thienmaonline.vn – Các tổ chức thường tóm tắt các mục tiêu và mục đích của họ trong các tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh. Cả hai đều phục vụ cho các mục đích khác nhau cho một công ty nhưng thường bị nhầm lẫn với nhau. Vậy tầm nhìn & sứ mệnh là gì, chúng khác nhau như thế nào? Làm thế nào để xác định tầm nhìn & sứ mệnh của một doanh nghiệp?

Định nghĩa về tầm nhìn và sứ mệnhCác tạo tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh cho doanh nghiệpVí dụ về tầm nhìn & sứ mệnh của các công ty

Định nghĩa về tầm nhìn và sứ mệnh

Tầm nhìn là gì

Tầm nhìn (tiếng Anh: Vision) là một tuyên bố mô tả nơi mà công ty mong muốn đạt được trong tương lai. Nó là mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp, có khung thời gian kéo dài từ 5 tới 10 năm hoặc lâu hơn.

Bạn đang xem: Tầm nhìn và sứ mệnh là gì

Một tuyên bố về tầm nhìn có thể áp dụng cho toàn bộ công ty hoặc cho một bộ phận duy nhất của công ty đó. Cho dù cho tất cả hoặc một bộ phận của một tổ chức, tuyên bố về tầm nhìn trả lời cho câu hỏi: “chúng ta muốn đi đâu?”.

Ba yếu tố tạo nên một tầm nhìn hấp dẫn

Mục đích

Là lý do tồn tại của một tổ chức. Một mục đích đúng không phải là về bạn, mà là cung cấp cho người sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn. Hãy xem xét mục đích của bạn từ quan điểm của khách hàng của bạn.

Bức tranh tương lai

Là bức tranh định hướng kết quả về nơi bạn sẽ đến và nó sẽ như thế nào khi mục đích của bạn được thực hiện.

Giá trị

Giá trị hướng dẫn cho hành vi hàng ngày và ra quyết định. Khi chọn các giá trị, điều quan trọng là phải hỏi những giá trị nào cần thiết để hỗ trợ cho mục đích của tổ chức? Ví dụ: Nếu bạn là một công ty cung cấp dịch vụ kế toán, thì giá trị của bạn sẽ là tin cậy và chính xác.

Sứ mệnh là gì

Sứ mệnh (tiếng Anh: Mission) là một bản tóm tắt về các giá trị của một tổ chức. Sứ mệnh nói về hiện tại. Nó tuyên bố những ai mà bạn phục vụ, những gì bạn phục vụ và cách bạn làm điều đó mỗi ngày.

Không giống như tuyên bố tầm nhìn, tuyên bố sứ mệnh phản ánh mọi khía cạnh của công ty, từ nhân viên, khách hàng, đối tác, sản phẩm/ dịch vụ, công nghệ, chất lượng….

Mục tiêu (tiếng Anh: Objective) giúp hiện thực hóa tầm nhìn, sứ mệnh với những con số cụ thể, có thể đo đếm được kèm theo thời gian hoàn thành. Các mục tiêu của một công ty bao gồm mục tiêu tài chính (doanh thu, lợi nhuận…), mục tiêu chiến lược (thị phần, sản phẩm mới…).

Từ tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu của một doanh nghiệp, ta có thể đoán được ra phần nào chiến lược mà doanh nghiệp sẽ thực hiện.

Khi một công ty phát triển, các mục tiêu sẽ thay đổi. Do đó, các tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh nên được sửa đổi khi cần thiết để phản ánh văn hóa mới của doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa tầm nhìn và sứ mệnh

TUYÊN BỐ SỨ MÊNHTẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC
Ý nghĩaMột tuyên bố sứ mệnh nói về cách bạn sẽ làm để đến nơi bạn muốn.Một tuyên bố Tầm nhìn phác thảo nơi bạn muốn đạt tới.
Câu trả lờiNó trả lời câu hỏi, chúng ta làm gì? Điều gì làm cho chúng ta khác biệt?Nó trả lời câu hỏi, chúng ta hướng đến đâu.
Thời gianMột tuyên bố sứ mệnh tập trung vào hiện tạiMột tuyên bố tầm nhìn nói về tương lai của tổ chức.
Thay đổiCó thể thay đổiGiữ nguyên
Mục đíchThông báoTruyền cảm hứng
Ẩn dụLa bànSao Bắc Đẩu

Vai trò của tầm nhìn và sứ mệnh đối với doanh nghiệp

Tầm nhìn và sứ mệnh đều quan trọng với sự tăng trưởng của công ty dù quy mô lớn hay nhỏ. Dưới đây là các vai trò của tầm nhìn và sứ mệnh:

Các tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh xác định mục đích của tổ chức và thấm nhuần ý thức về bản sắc và văn hóa của doanh nghiệp. Điều này thúc đẩy nhân viên làm việc chăm chỉ hơn để đạt được thành công.Tuyên bố sứ mệnh hoạt động như một chiếc la bàn, nó cung cấp một chỉ dẫn cho hướng đi của doanh nghiệp dựa trên một tầm nhìn (ngôi sao Bắc Đẩu).Tầm nhìn và sứ mệnh giúp sắp xếp các nguồn lực của tổ chức một cách hợp lý để đạt được thành công trong tương lai.Tuyên bố sứ mệnh cung cấp cho tổ chức một hướng dẫn rõ ràng và hiệu quả để đưa ra quyết định, trong khi tuyên bố tầm nhìn đảm bảo rằng tất cả các quyết định đưa ra đều phù hợp với những gì tổ chức hi vọng đạt được.Các tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh cung cấp một tiêu điểm giúp gắn kết mọi người với tổ chức, do đó đảm bảo rằng mọi người đều làm việc hướng tới một mục đích duy nhất. Điều này giúp tăng hiệu quả và năng suất trong tổ chức.

Các tạo tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh cho doanh nghiệp

Thiết lập tầm nhìn, sứ mệnh của một công ty là rất quan trọng để thiết lập định hướng của một công ty.

Các tạo tuyên bố tầm nhìn

Một tuyên bố tầm nhìn mô tả những gì bạn muốn công ty của bạn trở thành trong tương lai. Hãy ghi nhớ những điều sau khi bạn tạo tuyên bố về tầm nhìn của mình:

Truyền cảm hứng: Nó nên thể hiện được khát vọng và truyền cảm hứng.Không phải là làm thế nào để: Tầm nhìn không giải thích cách làm thế nào để đạt được nó.Tự hỏi bản thân: Khi bạn phát triển tầm nhìn cho doanh nghiệp, bạn có thể tự hỏi mình những câu sau:Thương hiệu của bạn có gì độc đáoLàm thế nào để khách hàng mô tả thương hiệu của bạnBạn muốn công ty của bạn ở đâu trong 5 năm, 10 năm tới?

Cách tạo tuyên bố sứ mệnh

Một tuyên bố sứ mệnh xác định mục đích của công ty. Hãy ghi nhớ những điều sau khi bạn tạo tuyên bố về sứ mệnh của mình:

Đơn giản: Nó phải đơn giản, dễ hiểu, rõ ràngTạo động lực: Sứ mệnh tạo động lực cho nhân viên và khách hàngMục đích: Tuyên bố sứ mệnh mô tả mục đích tổng thể của tổ chức.Tự hỏi mình: Khi xây dựng tuyên bố sứ mệnh, bạn có thể tự hỏi mình các câu hỏi nhưNhu cầu thị trường mà công ty có thể giải quyết là gìCông ty làm gì để giải quyết nhu cầu nàyTại sao khách hàng mua hàng của bạn mà không phải đối thủ của bạn

Ví dụ về tầm nhìn & sứ mệnh của các công ty

Dưới đây là các tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh của những công ty hàng đầu tại Việt nam và trên thế giới. Hi vọng những ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều về tầm nhìn và sứ mệnh.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Vingroup

*

Tầm nhìn

Bằng khát vọng tiên phong cùng chiến lược đầu tư – phát triển bền vững, Vingroup phấn đấu trở thành Tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu Việt Nam, có uy tín và vị thế trên bản đồ kinh tế Thế giới; xây dựng thành công chuỗi sản phẩm và dịch vụ đẳng cấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt và nâng tầm vị thế của người Việt trên trường quốc tế.

Sứ mệnh

“Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt”

Tầm nhìn và sứ mệnh của Viettel

*

Tầm nhìn

Trở thành Tập đoàn công nghệ kinh doanh toàn cầu; tiếp tục duy trì vị thế dẫn dắt số 1 Việt Nam về Viễn thông & Công nghiệp công nghệ cao; góp mặt trong Top 150 doanh nghiệp lớn nhất thế giới vào năm 2030.

Sứ mệnh

Sáng tạo vì con người

Mỗi khách hàng là một con người – một cá thể riêng biệt, cần được tôn trọng, quan tâm và lắng nghe, thấu hiểu và phục vụ một cách riêng biệt. Liên tục đổi mới, cùng với khách hàng sáng tạo ra các sản phẩm, dịch vụ ngày càng hoàn hảo.

Nền tảng cho một doanh nghiệp phát triển là xã hội.

Viettel cam kết tái đầu tư lại cho xã hội thông qua việc gắn kết các hoạt động sản xuất kinh doanh với các hoạt động xã hội đặc biệt là các chương trình phục vụ cho y tế, giáo dục và hỗ trợ người nghèo.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Vinamilk

*

Tầm nhìn

“Trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam về sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ cuộc sống con người”.

Sứ mệnh

“Vinamilk cam kết mang đến cho cộng đồng nguồn dinh dưỡng và chất lượng cao cấp hàng đầu bằng chính sự trân trọng, tình yêu và trách nhiệm cao của mình với cuộc sống con người và xã hội”

Tầm nhìn và sứ mệnh của Cà phê Trung Nguyên

*

Tầm nhìn

“Tổ chức vĩ đại bằng phụng sự cộng đồng nhân loại”.

Sứ mệnh

Xây dựng một cộng đồng nhân loại hợp nhất theo một hệ giá trị của lối sống tỉnh thức đem đến thành công và hạnh phúc thực sự.

Tầm nhìn và sứ mệnh của TH Truemilk

*

Tầm nhìn

Tập đoàn TH mong muốn trở thành nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam trong ngành hàng thực phẩm sạch có nguồn gốc từ thiên nhiên. Với sự đầu tư nghiêm túc và dài hạn kết hợp với công nghệ hiện đại nhất thế giới, chúng tôi quyết tâm trở thành thương hiệu thực phẩm đẳng cấp thế giới được mọi nhà tin dùng, mọi người yêu thích và quốc gia tự hào.

Sứ mệnh

Với tinh thần gần gũi với thiên nhiên, Tập đoàn TH luôn nỗ lực hết mình để nuôi dưỡng thể chất và tâm hồn Việt bằng cách cung cấp những sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên – sạch, an toàn, tươi ngon và bổ dưỡng.

Tầm nhìn và sứ mệnh của FPT

*

Tầm nhìn

FPT mong muốn trở thành một tổ chức kiểu mới, giàu mạnh, bằng nỗ lực lao động, sáng tạo trong khoa học, kỹ thuật và công nghệ, làm khách hàng hài lòng, góp phần hưng thịnh quốc gia,đem lại cho mỗi thành viên của mình điều kiện phát triển tốt nhất tài năng và một cuộc sống đầy đủ về vật chất, phong phú về tinh thần.

Sứ mệnh

Là mũi tiên phong trong công cuộc Toàn cầu hoá của FPT, FSOFT mong muốn lớn nhanh, mạnh để trong tương lai không xa trên bản đồ Trí tuệ Thế giới có tên Việt Nam, có tên FPT.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Vietcombank

*

Tầm nhìn

Đến năm 2030 trở thành Tập đoàn tài chính đa năng hùng mạnh, ngang tầm với các Tập đoàn tài chính lớn trong Khu vực.

Sứ mệnh

Ngân hàng hàng đầu vì Việt Nam thịnh vượng.

Xem thêm: Học Vẹt Là Gì – Học Vẹt Học Tủ Là Gì

Tầm nhìn và sứ mệnh của Kinh đô

*

Tầm nhìn

Hương vị cho cuộc sống

Kinh Đô mang hương vị đến cho cuộc sống mọi nhà bằng những thực phẩm an toàn, dinh dưỡng, tiện lợi và độc đáo.

Sứ mệnh

Đối với NGƯỜI TIÊU DÙNG

Sứ mệnh của Kinh Đô là tạo ra những sản phẩm phù hợp, tiện dụng bao gồm các loại thực phẩm thông dụng, thiết yếu, các sản phẩm bổ sung và đồ uống. Chúng tôi cung cấp các thực phẩm an toàn, thơm ngon, dinh dưỡng, tiện lợi và độc đáo cho tất cả mọi người để luôn giữ vị trí tiên phong trên thị trường thực phẩm.

Đối với CỔ ĐÔNG:

Sứ mệnh của Kinh Đô không chỉ dừng ở việc mang lại mức lợi nhuận tối đa trong dài hạn mà còn thực hiện tốt việc quản lý rủiro từ đó làm cho cổ đông an tâm với những khoản đầu tư.

Đối với ĐỐI TÁC:

Sứ mệnh của Kinh Đô là tạo ra những giá trị bền vững cho tất cả các thành viên trong chuỗi cung ứng bằng cách đảm bảo một mức lợi nhuận hợp lý thông qua các sản phẩm, dịch vụ đầy tính sáng tạo. Chúng tôi không chỉ đáp ứng đúng xu hướng tiêu dùng mà còn thỏa mãn được mong ước của khách hàng.

Đối với CÁN BỘ CÔNG NHÂN VIÊN:

Chúng tôi luôn ươm mầm và tạo mọi điều kiện để thỏa mãn các nhu cầu và kỳ vọng trong công việc nhằm phát huy tính sáng tạo, sự toàn tâm và lòng nhiệt huyết của nhân viên. Vì vậy Kinh Đô luôn có một đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo, trung thành, có khả năng thích nghi cao và đáng tin cậy.

Đối với CỘNG ĐỒNG:

Để góp phần phát triển và hỗ trợ cộng đồng, chúng tôi chủ động tạo ra, đồng thời mong muốn được tham gia và đóng góp cho những chương trình hướng đến cộng đồng và xã hội.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Techcombank

*

Tầm nhìn

Trở thành Ngân hàng tốt nhất và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

Sứ mệnh

Trở thành đối tác tài chính được lựa chọn và đáng tin cậy nhất của khách hàng nhờ khả năng cung cấp đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng và dựa trên cơ sở luôn coi khách hàng làm trọng tâm.

Tạo dựng cho cán bộ nhân viên một môi trường làm việc tốt nhất với nhiều cơ hội để phát triển năng lực, đóng góp giá trị và tạo dựng sự nghiệp thành đạt.

Mang lại cho cổ đông những lợi ích hấp dẫn, lâu dài thông qua việc triển khai một chiến lược phát triển kinh doanh nhanh mạnh song song với việc áp dụng các thông lệ quản trị doanh nghiệp và quản lý rủi ro chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Samsung

*

Tầm nhìn 2020

“Lan Truyền Cảm Hứng, Kiến Tạo Tương Lai “

Chúng tôi cam kết mang đến những trải nghiệm kỹ thuật số hữu ích cho đời sống con người nhờ vào các sản phẩm công nghệ sáng tạo, có chất lượng tốt nhất.

Với lý tưởng đó, Samsung không ngừng nỗ lực, cống hiến cho sự đổi mới và chia sẻ giá trị đến rộng khắp các đối tác cùng đội ngũ nhân viên của mình. Y tế và điện tử ô tô là hai trong số nhiều lĩnh vực tiếp theo trên hành trình mang đến sự đổi mới của Samsung.

Chúng tôi luôn sẵn sàng và chào đón mọi cơ hội, thử thách trên hành trình thực hiện lý tưởng của mình.

Sứ mệnh

Truyền cảm hứng thông qua những phát minh công nghệ tiên tiến, sản phẩm và ý tưởng thiết kế độc đáo.

Hướng đến một tương lai với giá trị và cuộc sống cong người là nền tảng cốt lõi tạo nên sự thịnh vượng của xã hội.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Facebook

*

Tầm nhìn

People use Facebook to stay connected with friends and family, to discover what’s going on in the world, and to share and express what matters to them“.

Tạm dịch: Mọi người sử dụng Facebook để kết nối với bạn bè và gia đình, để khám phá những gì đang diễn ra trên thế giới và chia sẻ và bày tỏ những gì quan trọng với họ.

Sứ mệnh

To give people the power to share and make the world more open and connected.”

Tạm dịch: Cung cấp cho mọi người sức mạnh để chia sẻ và làm cho thế giới cởi mở và kết nối hơn.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Google

*

Tầm nhìn

to provide access to the world’s information in one click.”

Tạm dịch: Cung cấp quyền truy cập vào thông tin thế giới chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Sứ mệnh

to organize the world’s information and make it universally accessible and useful.”

Tạm dịch: Tổ chức thông tin của thế giới và làm cho thông tin đó có thể truy cập và hữu dụng.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Microsoft

*

Tầm nhìn

“to help people and businesses throughout the world realize their full potential.”

Tạm dịch: Để giúp cho những cá nhân và doanh nghiệp trên thế giới nhận ra được năng lực của họ.

Sứ mệnh

“to empower every person and every organization on the planet to achieve more.”

Tạm dịch: Để thúc đẩy cho các nhân hoặc tổ chức trên thế giới đạt được nhiều thành tựu hơn.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Cocacola

*

Tầm nhìn

Our vision serves as the framework for our Roadmap and guides every aspect of our business by describing what we need to accomplish in order to continue achieving sustainable, quality growth.

People: Be a great place to work where people are inspired to be the best they can be.Portfolio: Bring to the world a portfolio of quality beverage brands that anticipate and satisfy people’s desires and needs.Partners: Nurture a winning network of customers and suppliers, together we create mutual, enduring value.Planet: Be a responsible citizen that makes a difference by helping build and support sustainable communities.Profit: Maximize long-term return to shareowners while being mindful of our overall responsibilities.Productivity: Be a highly effective, lean and fast-moving organization.

Sứ mệnh

Our Roadmap starts with our mission, which is enduring. It declares our purpose as a company and serves as the standard against which we weigh our actions and decisions.

To refresh the world…To inspire moments of optimism and happiness…To create value and make a difference.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Amazon

*

Amazon là một công ty của Mỹ được thành lập từ năm 1994 có trụ sở tại Seattle, bang Washington do Jeffrey P.Bezos sáng lập. Ban đầu công ty chỉ là một cửa hàng sách online, trải qua nhiều năm hoạt động, Amazon đã trở thành một công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới với doanh thu năm 2018 đạt 232,9 tỉ USD.

Tầm nhìn

Từ lúc thành lập đến nay, Amazon đã nhiều lần thay đổi tuyên bố về viễn cảnh của mình.

Viễn cảnh đầu tiên được tuyên bố bởi người sáng lập Jeff Bezos vào năm 1995:

We seek to be earth’s most customer centric-company for four primary customer sets: consumers ,sellers, enterprises and contend creator

Tạm dịch: “Chúng tôi nỗ lực để trở thành công ty quan tâm đến khách hàng số một trên hành tinh cho bốn nhóm khách hàng chính: Người tiêu dùng, người bán hàng, các doanh nghiệp, và người sáng tạo nội dung”.

Năm 2001, Jeff Bezos đã tuyên bố lại viễn cảnh công ty của mình.

our vision is to be most earth’s most customer centric company; to build a place whenpeople can come to find and discover anything they might want to buy online

Tạm dịch: “Viễn cảnh của chúng tôi là trở thành công ty quan tâm đến khách hàng số một trên hành tinh; xây dựng một nơi mà mọi người có thể đến để tìm và khám phá bất cứ điều gì họ có thể muốn mua trực tuyến”.

Và nó lại tiếp tục được thay đổi vào năm 2008

our vision is to use our digital business platform to built the earth most customer centriccompany,a place where people can come to find and discover anything and everything theymight want to bye online

Tạm dịch: “Viễn cảnh của chúng tôi là sử dụng nền tảng kinh doanh kỹ thuật số của chúng tôi để gây dựng công ty trở thành công ty tập trung vào khách hàng số một hành tinh, một nơi mà mọi người có thể đến để tìm và khám phá bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ họ có thể muốn mua trực tuyến”.

Sứ mệnh

Khi vừa mới thành lập, Amazon.com đã có một mục tiêu và sứ mệnh rõ ràng. Người sáng lập Jeff Bezos đã công khai đề cập đến tuyên bố sứ mệnh Amazon là lực lượng dẫn dắt đằng sau những quyết định lãnh đạo của ông.

“Sứ mệnh đã được tuyên bố của Amazon là trở thành điểm mua sắm trực tuyến tập trung vào khách hàng nhất và tiện lợi, cho phép khách hàng mua “bất cứ thứ gì và tất cả mọi thứ” ở cửa hàng “lớn nhất Trái Đất “.

Xem thêm: Kim Từ Điển Là Gì – 5 Lý Do Bạn *Không* Nên Sử Dụng (Cái Gọi

Có thể nói rằng sự thành công của Amazon là nhờ sự cam kết vững chắc và thức hiện sứ của mình hằng ngày.

Chuyên mục: Hỏi Đáp