Take Notes hay Note – Taking là cụm từ đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Thế nhưng, vẫn có nhiều bạn cảm thấy hơi xa lạ với cụm từ này, nên chưa hiểu rốt cuộc Take Notes là gì, tại sao chúng ta cần biết cách Take Notes. Bạn cũng nằm trong số đó? Đừng quên khám phá về Note – Taking qua bài viết sau đây của Learn With Me nhé.

Bạn đang xem: Take note là gì

Nếu thường xuyên “đi dạo” trên Facebook và quan tâm đến các group dành cho học sinh – sinh viên ở đây, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp nhiều group liên quan đến Take Notes với lượng thành viên vô cùng đông đảo. Bên cạnh đó, nếu là một tín đồ của Bullet Journal, có lẽ bạn đã từng nghe qua Take Notes, khi đây cũng được coi là hàng xóm láng giềng của cách ghi chép sáng tạo quen thuộc này.

*

Take Note skhông còn quá xa lạ với các bạn trẻ (Cre ảnh: society19.com)

Còn nếu bạn không nằm trong 2 trường hợp trên? Đừng lo, Learn With Me sẽ mang đến cho bạn một series bài viết về Take Notes. Bạn tha hồ tìm hiểu nhé.

Trước tiên, Take Notes là gì nhỉ?

Take Notes hay Note Taking là một cụm từ mang nghĩa khá rộng. Trong series bài viết của Learn With Me, Take Notes được hiểu là phương pháp ghi chép nội dung một cách hệ thống và khoa học. Vì vậy, Take Notes không chỉ được áp dụng khi bạn cần ghi chép lại bài giảng của thầy cô, hay bài thuyết trình của bạn bè. Mà phương pháp này còn được thực hiện khi bạn đọc sách, nghe ngoại ngữ, nghiên cứu tài liệu,…

Đối với người đi làm, bạn sẽ thường xuyên cần Take Notes khi tham gia những cuộc họp hoặc thảo luận với công ty, khách hàng hoặc đối tác,…

*

Take Notes được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau (Cre ảnh: society19.com)

Có thể bạn quan tâm: Gợi ý 5 bút viết Calligraphy cho người mới bắt đầu

Tại sao chúng ta cần Take Notes?

Với mình, Take Notes là cả một nghệ thuật. Bởi ghi chép đơn thuần thì dễ, nhưng Take Notes hiệu quả lại cần có phương pháp kèm theo. Về những phương pháp Take Note sphổ biến, mình sẽ đề cập trong bài viết sau nhé.

Với kiểu ghi chép truyền thống, bạn thường cố gắng ghi lại tất cả những gì thầy cô nói hoặc chép lại tất cả phần transcript của bài nghe. Phương pháp này có một nhược điểm lớn. Đó là bạn chỉ chú tâm vào việc ghi chép, mà quên đi phần trọng tâm của nội dung bài học.

Xem thêm: Piston Là Gì – Thế Nào Là Piston

Với Note – Taking, bạn chỉ ghi lại những – điều – cần – ghi. Đồng thời, các nội dung này cũng được sắp xếp một cách hệ thống.

*

Take Notez giúp ghi chép nội dung một cách hệ thống (Cre ảnh: studiogirasol)

Vì vậy, nhìn chung Take Notes có thể mang đến cho bạn những lợi ích tuyệt vời sau:

✤ Là một phương pháp ghi chú tốt hơn, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các khái niệm và hiểu rõ chủ đề đang nghiên cứu. Khi ghi chú hiệu quả, các bạn học sinh – sinh viên sẽ bớt căng thẳng trong gian đoạn ôn thi. Vì sao ư? Bởi lúc này, bạn không cần bỏ ra nhiều thời gian để học bài, nhưng vẫn nắm được những ý cơ bản và quan trọng nhất => Take Notes cải thiện khả năng ghi nhớ, giúp việc học tập và ôn thi trở nên dễ dàng.

✤ Khi Take Notes, bạn không cần phải chép lại mọi lời giảng của thầy cô. Nhờ vậy, bạn sẽ có thời gian để “lắng nghe tích cực” phần bài giảng này. Không những thế, trong thời gian Take Notes, bạn cũng thường nghĩ về những gì bạn đang viết. Bạn có thể kết nối các chủ đề, các nội dung với nhau => Giúp chất lượng tiếp nhận thông tin được “nâng cấp” so với thông thường.

*

Take Notes giúp cải thiện khả năng ghi nhớ (Cre ảnh: weheartit.com)

Ngoài lề:

Khi dạo qua các group về Note – Taking hay theo dõi các tài khoản liên quan đến cách ghi ghép này trên Instagram, mình thấy các bạn thường Take Note khi muốn hệ thống lại bài học của mình. Phần Take Notes này không chỉ mạch lạc, khoa học mà còn được chú trọng về mặt thẩm mỹ. Chỉ nhìn qua thôi đã thấy “ưng mắt” và có động lực ngồi vào bàn học ngay rồi.

Xem thêm: Đoạn Văn Là Gì – Đoản Văn Và Đoạn Văn Ngắn Có Gì Khác Nhau

Do đó, mình nghĩ Take Notes đôi khi cũng là một cách để bạn thư giãn. Áp dụng phương pháp này sẽ giúp bạn khôi phục động lực và cảm hứng học tập có thể đã bị chôn vùi bởi một lý do nào đó.

*

Take Note được trang trí đẹp mắt, mang lại cảm hứng học hành (Cre: weheartit.com)

Trên đây là những thông tin từ Learn With Me giúp bạn tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc Take Notes là gì, tại sao chúng ta nên Take Notes. Nếu muốn chia sẻ ý kiến về chủ đề này, bạn đừng quên bình luận bên dưới bài viết nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp