09/04/2020 03:24 PM &nbsp&nbsp&nbsp|&nbsp&nbsp&nbsp Tìm việc &nbsp&nbsp>&nbsp Nghiệp vụ kế toán

Một doanh nghiệp có thể tồn tài được trên thương trường hay không hầu hết đều dựa vào các tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp. Vậy tài sản ngắn hạn là gì?

VAS là gì? Những lưu ý về VAS trong kế toán cho lính mới Chuẩn mực kế toán quốc tế và chuẩn mực kế toán Việt Nam: Khác biệt gì?

Tài sản ngắn hạn là gì?

Nội dung bài viết

Tài sản ngắn hạn là gì? Các nhóm tài sản ngắn hạn phổ biến Các nhóm tài khoản vốn bằng tiền Nhóm tài khoản đầu tư ngắn hạn Nhóm tài khoản phải thu Các nhóm ứng trước bao gồm: Nhóm hàng tồn kho Cách tính giá tài sản ngắn hạn hiện nay Vai trò của tài sản ngắn hạn trong kinh doanh

Tài sản ngắn hạn, hoặc còn được hiểu là tài sản lưu động là những danh mục trong bảng cân đối kế toán doanh nghiệp có thể được chuyển thành tiền mặt trong khoảng thời gian 24 tháng.

Tài sản ngắn hạn tại doanh nghiệp hiện nay rất quan trong bởi nó thường được các chủ doanh nghiệp sử dụng rất thường xuyên. Những tài sản ngắn hàng này thường được dùng để chi trả các chi phí phát sinh khác nhau trong quá trình vận hành của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tài sản ngắn hạn cũng là thước đo phán ảnh tình hình biến động về kinh doanh của một doanh nghiệp.

Các tài sản ngắn hạn hiện nay của một doanh nghiệp có thể tồn tại với rất nhiều hình thái. Trong đó có thể kể tới một số tài sản như:

Tiền Hiện vật có giá trị Các dạng đầu tư ngắn hạn Trái phiếu Cổ phiếu

>> Xem thêm: Những thông tin về tìm việc kế toán liên tục được cập nhật

Các nhóm tài sản ngắn hạn phổ biến

Các nhóm tài khoản vốn bằng tiền

Trong nhóm này, tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp có thể là:

Tiền mặt Tiền gửi ngân hàng Tiền đang cần chuyển

*

Các loại tài sản ngắn hạn phổ biến

Nhóm tài khoản đầu tư ngắn hạn

Tài sản ngắn hạn của một doanh nghiệp thường bao gồm:

Các khoản đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Các khoản đầu tư ngắn hạn khác. Các khoản dự phòng giảm giá đầu tư ngắn hạn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn làm CV xin việc ấn tượng, chuyên nghiệp

Nhóm tài khoản phải thu

Trong nhóm này, các tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp bao gồm:

Khoản phải thu từ khách hàng Thuế giá trị gia tăng Các khoản thu nội bộ. Các khoản thu khác nhau của doanh nghiệp. Số lượng khoản phải thu khó đòi.

Các nhóm ứng trước bao gồm:

Tiền từ tài khoản tạm ứng Chi phí chi trả các hoạt động ngắn hạn. Số tài sản sử dụng cho mục đích cầm cố.

Bạn đang xem: Tài sản ngắn hạn là gì

Xem thêm: 0984 Là Mạng Gì – đầu Số Giải Mã ý Nghĩa Sim 0984

Xem thêm: Complement Là Gì – Nghĩa Của Từ Complement

Nhóm hàng tồn kho

Trong nhóm này, số tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp bao gồm:

Hàng đang mua. Nguyên vật liệu Công cụ, dụng cụ. Các chi phí phát sinh cho các đầu việc sản xuất. Số hàng hóa đã được bán đi. Hàng tồn kho dự phòng.

Cách tính giá tài sản ngắn hạn hiện nay

Đối với việc tính giá tài sản ngắn hạn của các doanh nghiệp, các nhân viên kế toán cần chú ý những điều sau.

Việc tính giá của tài sản ngắn hạn chỉ tiến hành tính giá tiền khi tài sản là ngoại tệ. Vì trong trường hợp này, tài sản được coi như một loại hàng hóa đặc biệt mà các đơn vị có thể thực hiện các giao dịch mua bán. Ngoài ra, với các khoản thu ngắn hạn cũng không tiến hành công tác tính giá của tài sản ngắn hạn. Nhưng trong những trường hợp thu hồi các khoản phải thu khó đòi, các kế toán cần phải lập dự phòng để không phản ánh cao hơn giá trị thực tế có thể có của tài sản.

>> Xem thêm: Định nghĩa Potential chính xác, được áp dụng trong các ngành nghề

Vai trò của tài sản ngắn hạn trong kinh doanh

Hiện nay, tài sản ngắn hạn của một doanh nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tài sản ngắn hạn chính là nguồn vốn mà doanh nghiệp thường phải chi ra để sử dụng trong các hoạt động mua sắm, bảo trì các thiết bị; máy móc.

Cùng với đó là việc mua sắm nguyên liệu, hàng hóa nhằm mục đích sử dụng cho công việc kinh doanh của một doanh nghiệp. Chính vì thế, tài sản ngắn hạn có thể coi như một điều kiện tiên quyết của tất cả quá trình sản xuất, kinh doanh của một doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp nếu có khối lượng tài sản ngắn hạn đủ sẽ đảm bảo được các hoạt động kinh doanh cũng như quyết định được quy mô phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm tài sản ngắn hạn là gì cũng như những vai trò mà tài sản ngắn hạn đảm nhận trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đây sẽ là những kiến thức bổ ích dành cho các kế toán viên khi xử lý các nghiệp vụ kế toán.

>> Đừng bỏ lỡ: Hàng ngàn cơ hội tuyển thực tập sinh kế toán tại Hà Nội được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Chuyên mục: Hỏi Đáp