Làm tài liệu là công việc chủ yếu của người phân tích nghiệp vụ. Vậy bạn có biết mình cần làm tất cả các loại tài liệu nào không? thienmaonline.vn sẽ giới thiệu đến bạn những loại tài liệu mà BA phải biết bà phải làm trong cuộc đời hành nghề của mình.

Bạn đang xem: Tài liệu srs là gì

Những loại tài liệu dùng phân tích nghiệp vụ.

Trên thực tế nhiều bạn chưa phân biệt được định nghĩa chuẩn xác của các loại tài liệu mà BA phải thực hiện hàng ngày.

1.BRD

BRD = Business requirement Document”Là tài liệu mô tả ở yêu cầu dựa trên cơ sở Business requirements và Stakeholder requirements. Loại tài liệu này do Business analyst sẽ phải thực hiện và phải đạt mức chuẩn xác với các yêu cầu. Tài liệu này là loại tài liệu đánh giá giá trị của BA.

Tài liệu này sẽ có những nội dung chính như:

Tình hình thực trạng của công ty/ tổ chức cần thay đổi lại quy trìnhYêu cầu của các stakeholdersPhạm vi của dự ánCác mô hình quy trình nghiệp vụ (có thể thể hiện bằng UML, BPMN, Usercase…)Chức năng trong/ ngoài của hệ thốngTài liệu tham khảoCác bộ điều kiện/ bảo mật…Bạn chắc chắn sẽ nghe tới tài liệu URD. Trên thực tế 2 loại tài liệu này gần giống nhau, việc cải biên BRD sang URD để làm rõ hơn yêu cầu của tài liệu. Tài liệu BRD càng rõ ràng thì việc thực hiện phân tích càng chi tiết hơn.

*

tìm việc làm trên Timviec365.vn,

2. SRS

SRS =  Software Requirement Documen Specifications

Là loại tài liệu dùng để mô tả solution requirement và transition requirement. Tài liệu này sẽ Hỗ trợ đưa ra một high level đưa ra nhóm các module hoặc tính năng của hệ thống. Và chúng có thể phân rã thành các tài liệu nhỏ hơn là FRS. Tài liệu này sẽ do system analyst thực hiện hoặc có thể do BA thực hiện.

Xem thêm: Heo đến Rồi – Tải Và Chơi Trên Pc Và Mac Giả Lập

Tài liệu này sẽ mô tả cấu trúc, chức năng của hệ thống là FR và NFR. Đây là tài liệu rất quan trọng đóng góp vai trò là cầu nối những gì BR muốn và hệ thống có thể đáp ứng thực hiện.

Dựa vào các yêu cầu mà SRS liệt kê, tài liệu này có thể giúp cho việc tính toán chi phí, ước lượng scope của dự án được dễ dàng hơn.

*

3. FRS/ FRD

“FRS = Functional Requirement Specifications“

Tài liệu này có thể xuất hiện hoặc gom chung với tài liệu SRS. Tài liệu này nhằm mục đích mô tả chi tiết việc vận hành của từng chức năng hệ thống. Tài liệu này đóng vai trò mô tả hệ thống hoạt động đảm bảo đáp ứng BRD và SRS.

Xem thêm: Lô Gia Là Gì – Phân Biệt Lô Gia Và Ban Công

FRS được xây dựng từ việc user và hệ thống sẽ tương tác với nhau. Tài liệu này bao gồm mô tả các trường thông tin, wireframe, DB, tích hợp… Tài liệu này thường sẽ do team developer, tester thực hiện.

Ví dụ:

Khi đăng nhập hệ thống phần mềm, sau khi login hệ thống sẽ hiển thị màn hình như thế nào nếu đăng nhập đúng. Nếu đăng nhập sai thì hệ thống hiển thị cảnh báo như thế nào.

4. User guide

Là tài liệu hướng dẫn người dùng sử dụng hệ thống. Tài liệu này được chia làm khá nhiều loại. Tài liệu dành cho end user sử dụng vận hành hệ thống trên nền tảng đã được defind, hay là tài liệu liên quan đến code, đóng gói sản phẩm, chỉnh sửa code…

Danh mục: BA Tập Sự, Domain Bank, Keywords BA Viết bình luận

Điều hướng bài viết

Bài cũ hơnSự khác nhau giữa Funcitonal requirements và non Funcitonal requirements (NFR)
Bài tiếp theoHow many types of cards in the bank?

Chuyên mục: Hỏi Đáp