Ung thư tá tràng là bệnhgì?

Tá tràng là phần đầu của ruột non. Nó nằm giữa dạ dày và hỗng tràng, phần tiếp theo của ruột non. Các tá tràng có hình dạng giống như một móng ngựa và có nhiệm vụ lấy thức ăn được tiêu hóa từ dạ dày.

Bạn đang xem: Tá tràng là gì

*

Tá tràng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Bởi vì dịch và mật từ dạ dày đi vào tá tràng để giúp phân hủy thức ăn. Tại đây, các vitamin và các chất dinh dưỡng khác bắt đầu hấp thu vào cơ thể trước khi thức ăn đi đến hỗng tràng.

Ung thư tá tràng mặc dù hiếm nhưng có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và ngăn cơ thể hấp thụ các khoáng chất cần thiết để hoạt động đúng cách.

Sau đây là các dạng ung thư tá tràng thường thấy, bao gồm:

*

Ung thư biểu mô tuyến ở dạ dày: Dạng ung thư này ảnh hưởng đến các tế bào tuyến chịu trách nhiệm sản xuất dịch tiêu hóa, chất nhầy và các dịch khác từ các cơ quan nội tạng. U carcinoid: Các khối u từ loại ung thư này thường hình thành trong hệ tiêu hóa và có thể gây hội chứng carcinoid. Chúng cũng có thể lây sang các cơ quan khác trong cơ thể. U mô đệm đường tiêu hóa: Các khối u này xuất hiện ở thành đường tiêu hóa. Lymphoma: Dạng ung thư này thường xảy ra ở hệ miễn dịch. Sarcoma: Sarcoma là một loại khối u ác tính hình thành trong xương hoặc mô mềm của cơ thể như mỡ, mạch máu và cơ.

Nguyên nhân gây ung thư tá tràng là gì?

Hiện nay một số nguyên nhân chính gây ra ung thư tá tràng như:

*

Rượu. Thuốc lá. Vi khuẩn Helicobacter pylori. Căng thẳng. Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) và corticoid. Một số tình trạng sức khỏe như ợ hơi, ợ chua, viêm loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày tá tràng.

Những triệu chứng ung thư tá tràng là gì?

Hiện tại, ung thư tá tràng là một dạng ung thư khá hiếm gặp ở đường tiêu hóa. Vì thế khi các tế bào ung thư bắt đầu hình thành ở tá tràng, các khối u có thể ngăn chặn thức ăn đi qua đường tiêu hóa. Và khi thức ăn không thể đi qua ruột non hoặc khi cơ thể không thể hấp thụ các vitamin cần thiết, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng sau:

*

Trào ngược axit. Giảm cân. Phân có máu. Táo bón. Ói mửa. Đau bụng. Buồn nôn.

Đa phần những trường hợp mắc bệnh, thì các triệu chứng thường xuất hiện ở các giai đoạn sau, khi khối u phát triển đủ lớn để ngăn chặn thức ăn. Tại thời điểm đó, người bệnh có thể nhận thấy một khối u ở bụng.

Xem thêm: Chỉ Số Octan Là Gì – Trị Số Octan Và Những điều Cần Biết

Những kỹ thuật y tế giúp chẩn đoán ung thư tá tràng là gì?

Cho đến nay, để chẩn đoán ung thư tá tràng có thể rất khó khăn vì các triệu chứng thường xảy ra ở các giai đoạn sau của bệnh. Và điều này cũng có thể gây khó khăn cho việc điều trị.

Ung thư tá tràng có thể được chẩn đoán trong năm giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư có trong các thành của tá tràng. Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư chỉ nằm ở tá tràng và không lan sang các hạch bạch huyết. Giai đoạn 2: Ung thư đã phát triển qua các lớp ruột, đến các mô liên kết, cơ và các hạch bạch huyết. Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận hoặc các bộ phận khác của ruột non. Giai đoạn 4: Ung thư đã lan rộng khắp bụng, xương hoặc các cơ quan xa hơn như phổi, gan, tuyến tụy.

Ngoài ra, một số kỹ thuật xét nghiệm giúp phát hiện ung thư trong ruột non, bao gồm:

Các xét nghiệm tạo ra hình ảnh chi tiết về đường tiêu hóa, chẳng hạn như chụp MRI hoặc CT. Nội soi. Sinh thiết. Uống barium để chụp X-quang nhằm kiểm tra đường tiêu hóa trên.

Những phương pháp điều trị ung thư tá tràng là gì?

Thông thường điều trị ung thư tá tràng phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn mà người bệnh đã được chẩn đoán. Tuy nhiên, lựa chọn điều trị phổ biến nhất và hiệu quả nhất là phẫu thuật kèm hoặc không kèm theo hóa trị, xạ trị.

Ở phẫu thuật, các bác sĩ sẽ cố gắng loại bỏ khối u ở tá tràng để thức ăn đi qua dạ dày. Bên cạnh đó, một lựa chọn phẫu thuật khác là thủ thuật Whipple. Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ loại bỏ tá tràng, túi mật và một phần tuyến tụy.

Xem thêm: Cyanide Là Gì – Và Có Tác Hại Khủng Khiếp Ra Sao

*

Không những thế một giải pháp thay thế cho phẫu thuật là hóa trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư ác tính. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

Mệt mỏi. Buồn nôn. Ói mửa. Giảm cân. Rụng tóc.

Một số trường hợp lựa chọn điều trị tổng thể. Đây là phương pháp kết hợp các biện pháp điều trị tại nhà, thảo dược và thói quen hàng ngày. Trong đó một số thảo dược có thể giúp giảm kích thước khối u ung thư và cải thiện các triệu chứng khó chịu.

Chuyên mục: Hỏi Đáp