Trong quá trình thương mại quốc tế, phương thức thanh toán bằng tiền mặt truyền thống được thay thế bằng các phương thức hiện đại như tín dụng thư, chuyển tiền hay nhờ thu. Trong đó, phương thức thanh toán bằng điện chuyển tiền T/T là một trong những phương thức được sử dụng nhiều nhất. Vậy thanh toán T/T là gì và quy trình làm thanh toán TT như thế nào?

*

Thanh toán bằng điện chuyển tiền T/T là gì?

T/T (Telegraphic Transfer) – Theo yêu cầu của người mua hàng, ngân hàng của người mua trích tài khoản người mua lập điện chuyển tiền để chuyển cho ngân hàng của người bán.

Bạn đang xem: T/t payment là gì

Phương thức này được sử dụng nhiều bởi sự tiện lợi trong hoạt động mua bán và thường phù hợp với những hợp đồng có giá trị nhỏ, 2 bên đối tác tin tưởng nhau và có thời gian mua bán lâu dài, hoặc trong trường hợp công ty mẹ – con.

Đây có lẽ là phương thức thanh toán mà người mua mong muốn nhất vì họ không phải chịu sức ép về rủi ro phát sinh và có thể thu được tiền hàng ngay nếu sử dụng phương thức điện chuyển tiền. Tuy nhiên, phương thức này gây nhiều khó khăn về dòng tiền và tăng rủi ro cho người mua cho nên thông thường họ ít khi chấp nhận trả tiền trước khi nhận được hàng.

Các hình thức thanh toán bằng điện chuyển tiền T/T:

► T/T in advance: thanh toán bằng điện chuyển tiền trả trước, nhà nhập khẩu thanh toán toàn bộ hoặc một phần cho nhà xuất khẩu trước khi nhận hàng.

► T/T at sight: thanh toán bằng điện chuyển tiền trả ngay, nhà nhập khẩu chuyển tiền ngay khi nhà xuất khẩu giao hàng, nhận bộ chứng từ và nhận hàng.

► T/T at X days: thanh toán bằng điện chuyển tiền trả sau, nhà nhập khẩu chuyển tiền sau một thời gian kể từ khi nhận bộ chứng từ và nhận hàng.

Các chủ thể tham gia:

► Người chuyển tiền (Remitter) – người yêu cầu ngân hàng thực hiện chuyển tiên ra nước ngoài : người nhập khẩu, con nợ, người đầu tư…

► Người thụ hưởng (Beneficiary) – Người nhận số tiền chuyển đến thông qua ngân hàng: người xuất khẩu, chủ nợ…

► Ngân hàng chuyển tiền (Remitting bank) – Ngân hàng chuyển tiền đi theo yêu cầu người của người chuyển tiền.

► Ngân hàng thanh toán (Paying bank).

Quy trình thanh toán T/T:

Quy trình thanh toán bằng T/T trả trước:

1. Người mua đến ngân hàng của người mua ra lệnh chuyển tiền để trả cho nhà xuất khẩu.

2. Ngân hàng người mua gửi giấy báo nợ đến người mua.

3. Ngân hàng bên mua chuyển tiền cho ngân hàng bên bán.

4. Ngân hàng người bán gửi giấy báo có cho người bán.

5. Người bán giao hàng và bộ chứng từ hàng hóa cho người mua.

Quy trình thanh toán bằng T/T trả sau:

1. Người bán giao hàng và bộ chứng từ hàng hóa cho người mua.

2. Người mua ra lệnh cho ngân hàng người mua chuyển tiền để trả.

3. Ngân hàng người mua gửi giấy báo nợ cho người mua.

4. Ngân hàng bên mua chuyển tiền trả cho ngân hàng bên bán.

Xem thêm: Cvd Là Gì – Kim Cương

5. Ngân hàng bên bán gửi giấy báo có cho bên bán.

Những ưu điểm của nó?

► Quy trình nghiệp vụ đơn giản, dễ thực hiện.

► Tiết kiệm thời gian và chi phí.

► Nhà nhập khẩu không bị đọng vốn ký quỹ như L/C.

► Bộ chứng từ hàng hóa đơn giản, không yêu cầu nhiều như L/C.

► Nhà xuất khẩu: với phương thức T/T in advance, người mua nhận được tiền hàng trước khi giao hàng giảm thiểu rủi ro, thiệt hại do người mua trả chậm hoặc không thanh toán.

► Nhà nhập khẩu: Với phương thức T/T at X days trả sau khi nhận hàng, người mua chắc chắn nhận được hàng đúng như thỏa thuận mới tiến hành thanh toán tránh rủi ro về hàng hóa như kém chất lượng hoặc giao hàng chậm.

► Ngân hàng chỉ là trung gian thực hiện việc thanh toán theo ủy nhiệm và nhận hoa hồng, không chịu bất cứ ràng buộc nào.

Bên cạnh đó, phương thức thanh toán T/T có một số nhược điểm như sau:

► Là phương thức chứa đựng rủi ro cao nhất, đòi hỏi các bên phải thực sự tin tưởng và là đối tác lâu năm hoặc giá trị đơn hàng nhỏ.

► Với phương thức trả trước người mua phải chịu rủi ro hơn khi phải thanh toán trước cho người bán, gây nhiều khó khăn về dòng tiền và tăng rủi ro cho người mua, không đảm bảo về chất lượng, số lượng hàng hóa theo yêu cầu.

► Với phương thức trả sau tạo nhiều bất lợi cho nhà xuất khẩu, giao hàng nhưng chưa nhận được tiền thanh toán mặc dù hàng đã gửi cho nhà nhập khẩu. Trường hợp nhà nhập khẩu không chịu nhận hàng, người bán vừa không nhận được tiền vừa phải mất thêm chi phí vận chuyển, buộc phải bán rẻ lại hoặc tái xuất tốn rất nhiều chi phí và công sức.

Mặc dù đây là phương thức thanh toán mang lại rất nhiều lợi ích về thời gian và chi phí cho các bên tham gia nhưng lại đòi hỏi sự tin tưởng và uy tín cao nếu không sẽ chịu rủi ro rất lớn.

Vậy cách khắc phục và giảm thiểu rủi ro?

► Kết hợp phương thức vận chuyển và hình thức thanh toán.

► Phân chia giá trị thanh toán.

Ví dụ thanh toán T/T 30% trả trước và 70% trả sau khi có bill nháp với điều kiện vận chuyển FOB tức người bán vận chuyển hàng hóa ra tới cảng xuất và làm thủ tục thông quan xuất khẩu còn lại người mua sẽ vận chuyển. Người nhập khẩu thuê một nhà chuyên chở để nhận hàng ở cảng từ người bán và yêu cầu người bán phát hành bill nháp. Khi đó nếu xảy ra bất cứ rủi ro nào thì người vận chuyển phải chịu trách nhiệm và rủi ro giảm còn 30%.

Xem thêm: Nghĩa của từ placement là gì ? định nghĩa, ví dụ, giải thích

Như vậy, phương thức thanh toán bằng điện chuyển tiền T/T là một phương thức đơn giản, dễ thực hiện nhưng cũng có thể gặp rất nhiều rủi ro. Phương thức này thường chỉ áp dụng cho những hợp đồng giá trị nhỏ và các bên là đối tác quen thuộc có thể tin tưởng. Bài viết đã nêu ra T/T là gì, các hình thức thanh toán T/T, quy trình thanh toán bằng T/T và ưu nhược điểm của nó.

Chuyên mục: Hỏi Đáp