Trong mạng Ethe( là một nhóm các công nghệ mạng máy tính thường được sử dụng trong các mạng cục bộ LAN; mạng khu vực đô thị MAN và mạng diện rộng WAN). Có một số thiết bị mạng đóng vai trò riêng của chúng ở nhiều cấp độ khác nhau. Nó có thể là bộ tập trung, bộ chuyển mạch và bộ định tuyến. Những chức năng của ba thiết bị này thì hoàn toàn khác nhau, ngay cả khi chúng được tích hợp vào cùng một thiết bị. Chính vì thế, nhiều người sẽ cảm thấy bối rối về sự khác nhau giữa Hub, Switch và bộ định tuyến. Bài viết này sẽ chia sẽ cho các bạn biết Switch là gì? Chức năng của Switch? Sự khác biệt giữa Hub, Switch và Router là như thế nào nhé!

*

TÓM TẮT NỘI DUNG

Định nghĩa Switch là gì?

Switch là một thiết bị chuyển mạch đóng vai trò là thiết bị trung tâm, nó dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình sao. Tất cả các máy tính đều được kết nối về Switch trong một hệ thống mạng. Switch tạo điều kiện chia sẽ tài nguyên bằng cách kết nối tất cả các thiết bị; bao gồm máy tính, máy in và máy chủ; trong một mạng doanh nghiệp nhỏ. Nhờ có Switch, các thiết bị được kết nối này có thể chia sẽ thông tin và nói chuyện với nhau; bất kể chúng đang được lắp ở đâu trong tòa nhà. Nếu bạn xây dựng một mạng lưới kinh doanh nhỏ; thì không thể thiếu một thiết bị chuyển mạch như Switch.Bộ chuyển mạch Switch được sử dụng trong mạng có dây để kết nối với các thiết bị khác bnagwf cáp Ethernet. Switch cho phép mỗi thiết bị được kết nối có thể nói chuyện với các thiết bị khác. Mạng không dây không sử dụng bộ chuyển mạch Switch; bời vì các thiết bị như bộ định tuyến không dây và bộ điều hợp sẽ giao tiếp trực tiếp với nhau.

Bạn đang xem: Switch là gì

Ưu điểm của Switch là gì?

Mặc dù có thể sử dụng các cổng ở mặt sau của bộ định tuyến hoặc modem để kết nối các thiết bị Ethevới nhau. Nhưng các bộ chuyển mạch Switch sẽ cung cấp một số lợi thế sau:

Switch cho phép bạn kết nối rất nhiều thiết bị.Giữ cho lưu lượng truy cập giữa hai thiết bị không bị cản trở bởi các thiết bị khác trên cùng một mạng.Cho phép bạn kiểm soát ai có thể truy cập vào các phần khác nhau của mạng.Cho phép bạn theo dõi việc sử dụng của thiết bị được kết nối.Bạn có thể liên lạc với các thiết bị khác trong mạng của bạn cong nhanh hơn cả Internet.Các thiết bị chuyển mạch Switch cao cấp có thể điều chỉnh theeo nhu cầu mạng của bạn.

Hub, Switch và Router là các thiết bị mạng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng được sử dụng để kết nối các nút như PC, máy in, máy quét, máy chiếu,… trong mạng.

*

Có gì khác biệt giữa Hub, Switch và Router?

Hub là gì?

*

Hub là thiết bị được sử dụng để kết nối các phân đoạn của mạng LAN. Một Hub sẽ có nhiều cổng, khi một gói tin đến một cổng, nó được sao chép đến các cổng khác với mục đích giúp cho các cổng khác có thể nhận dạng được gói tin. Hub hoạt động như một điểm trung tâm cho các thiết bị trong mạng.

2. Switch là gì?

*

Switch là thiết bị mạng hoạt động theo lớp liên kết dữ liệu của mô hình OSI ( mô hình sao). Trong mạng LAN, bộ chuyển mạch được sử dụng để tham gia các phân đoạn gọi là mạng LAN chuyển mạch. Trong các mạng, bộ chuyển machk Switch là thiết bị lọc và chuyển tiếp các gói giữa các phân đoạn LAN.

3. Bộ định tuyến ( Router)?

*

Router hay gọi là bộ định tuyến, là thiết bị chuyển tiếp các gói dữ liệu dọc theo mạng. Router kết nối hai mạng với nhau; thường là mạng LAN và mạng WAN hoặc là mạng LAN với một nhà cung cấp dịch vụ Internet. Nó có chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng; từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ Router. Vì thế, trong mạng Internet, Router ở vị trí nơi mà có 2 mạng kết nối với nhau trở lên.

So sánh sự khác biệt giữa Hub, Switch và Router

*
Nội dungHubSwitchRouter
LớpLớp vật lýLớp liên kết dữ liệuLớp mạng
Chức năngĐể kết nối 1 mạng máy tính các nhân với nhau, chúng có thể được kết nối thông qua một trung tâm Hub.Cho phép kết nối với nhiều thiết bị, quản lý cổng, quản lý bảo mật cài đặt Vlan.Dữ liệu trực tiếp trong mạng, kết nối 2 mạng khác nhau.
Biểu mẫu truyền dữ liệuTín hiệu điện hoặc bit.Khung và gói.Gói
Cổng4/12 cổng.Đa cổng từ 4 đến 48 cổng.Cổng 2/4/5/8
Kiểu truyền tảiKhung ngập, unicast, multicast hoặc phát sóng.Unicast hoặc multicast tùy vào nhu cầu.ở mức phát sóng ban đầu, sau đó là unicast và multicast.
Loại thiết bịThiết bị không thông minh.

Xem thêm: Sửa Lỗi Win 7 Bằng Hiren Boot, Mẹo Nhanh Nhất

Thiết bị thông minhThiết bị thông minh.
Được sử dụng trong LAN, MAN, WAN.Mạng LAN.Mạng LAN.LAN, MAN, WAN.
Chế độ truyềnChỉ một thiết bị truyền và thiết bị kia chỉ có thể nhận tại một thời điểm.Nhiều thiết bị có thể gửi dữ liệu với nhau cùng một lúc.Nhiều thiết bị có thể gửi dữ liệu với nhau cùng một lúc.
Tốc độ10Mb/ giây10Mb, 100Mbps, 1Gbps1-100Mbps (không dây).

100Mbps- 1Gbps ( có dây).

Địa chỉ sử dụng để truyền dữ liệu.Địa chỉ MACĐịa chỉ MACĐịa chỉ IP
Lưu trữ địa chỉKhông lưu trữ bất kỳ địa chỉ MAC nào của một nút trong mạng.Lưu trữ địa chỉ IP và địa chỉ MAC của các nút được sử dụng trong mạng.Router lưu trữ địa chỉ IP vfa MAC của các nút được sử dụng trong mạng.

Sự khác nhau giữa Hub, Switch và Router:

Tóm lượt

Sự khác biệt giữa Hub, Switch và Router là một thuật ngữ khó hiểu cho người dùng. Hy vọng rằng, bài viết này có thể giúp các bạn hiểu thêm về Switch là gì? Chức năng của thiết bị chuyển mạch? Sự khác biệt giữa các thiết bị Hub, Switch và Router. Hiểu được những khác biệt này có thể hữu ích cho việc tìm được thiết bị phù hợp cho mạng của bạn. Có một số điểm tôi sẽ tổng hợp lại cho bạn dễ hiểu hơn nhé!

Đối với Switch và Hub, mỗi thiết bị đều đóng vai trò kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng. Nó xử lý một dạng dữ liệu gọi là “frame” và mỗi frame đều mang theo dữ liệu. Tuy nhiên hai thiết bị này khác nhau ở phương thức truyền tin.Một Hub 10/100Mbps phải chia sẽ băng thông với tất cả các cổng của nó; mà không cần phải phân biệt các cổng với nhau.Một Switch 10/100Mbps sẽ phân phối đầy đủ tỉ lệ 10/100Mbps cho mỗi cổng thiết bị. Bởi vì Switch chia mạng lưu lại bản ghi nhớ địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị mà nó kết nối tới. Cho nên, khi nhận được khung dữ liệu, Switch sẽ biết chính xác cổng nào cần gửi tới; giúp tăng tối đa thời gian phản ứng của mạng. Do vậy, với Switch thì không cần quan tâm đến số lượng PC phát dữ liệu bao nhiêu; người dùng vẫn luôn nhận được băng thông tối đa.

Xem thêm: Tải Game Mèo Tom Miễn Phí, Tải Game Talking Tom Cat

— Router thì hoàn toàn khác biệt so với hai thiết bị Hub và Switch. Trong khi Hub và Switch thì liên quan đến việc truyền khung dữ liệu; Router có chức năng là định tuyến các gói trên mạng cho đến khi chúng đến được đích cuối cùng. Nó không chỉ chứa dữ liệu mà còn chứa địa chỉ đích đến, cho biết nó đi đến đâu. Router có thể quyết định nên sử dụng đường đi nào là tốt nhất để truyền gói tin. Router sử dụng giao thức ICMP để giao tiếp với các Router khác; giúp cấu hình truyền được tốt nhất giữa bất kì hai host nào.

Chuyên mục: Hỏi Đáp