Svchost được sử dụng khá phổ biến bởi sự hữu ích và tiện dụng của nó trong việc áp dụng cho các hoạt động của Windows. Tuy nhiên, bản thân SVCHOST cũng mang trong mình những khuyết điểm ảnh hưởng đến người sử dụng khi thường xuyên mắc một số lỗi khá cơ bản. Muốn tìm được cách khắc phục lỗi chiếm nhiều ram, trước tiên chúng ta nên tìm hiểu về khái niệm và lý do lỗi xuất hiện.

Bạn đang xem: Svchost là gì

Contents

Svchost là gì?Cách khắc phục việc ổ nhớ RAM và CPU bị tiến trình Svchost.exe chiếm ngầm

Svchost là gì?

Svchost. exe là một quá trình (process), được đặt tên như vậy để thực hiện các chức năng hỗ trợ chung cho một số dịch vụ chạy từ các liên kết trên Windows. Trên win 10 ở một số phiên bản thì svchost.exe chính là Service Host đó

Một thời gian dài trước đây, thay vì sử dụng đuôi (.exe), Microsoft đã chuyển sang tập tin có đuôi (.dll) từ các chức năng từ dịch vụ nội bộ. Việc thay đổi này được cho rằng sẽ giúp việc sử dụng đơn giản hơn và dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế, không một file trực tiếp nào có đuôi (.dll) được người dùng chạy thành công một cách trực tiếp mà ngược lại phải khởi động và chạy file có đuôi (.exe) và dùng file này để lưu trữ.

Vì vậy, tiến trình svchost.exe đã ra đời từ đây. Tuy nhiên, trên thực tế, người ta lại phát hiện vấn đề rất nghiêm trọng trong quá trình sử dụng khi có rất nhiều các svchost.exe hoạt động ngầm. Các file này chạy ẩn dưới nền, không những thế còn chiếm bộ nhớ RAM và CPU một cách nghiêm trọng và còn khó để có thể khắc phụ.

*

Tại sao lại có nhiều svchost cùng chạy?

Câu trả lời đúng nhất là vì chúng được chia các công việc khác nhau nhằm giúp windows hoạt động tốt hơn. Lấy ví dụ, trong 1 svchost.exe như vậy sẽ có 3 quá trình nhỏ được dùng cho firewall, tiến trình còn lại được dùng cho giao diện thân thiện hơn với người dùng. Bạn có thể tắt các dịch vụ không cần thiết bằng cách vô hiệu hóa hoặc tạm dừng chúng.

Ngoài ra, nếu bộ nhớ CPU đang bị chiếm dụng nhiều bởi một svchost.exe, bạn có thể khởi động lại các dịch vụ đang chạy ẩn dưới tiến trình svchost.exe đó. Bạn cần xác định dịch vụ nào đang chạy trong hệ thống svchost .exe nào, bạn có thể tham khảo sự hướng dẫn, các cách khắc phục Svchost.exe gây chiếm nhiều Ram và CPU của máy.

Cách khắc phục việc ổ nhớ RAM và CPU bị tiến trình Svchost.exe chiếm ngầm

Cách 1: Kiểm tra từ các đoạn Command

Nếu mà bạn muốn biết được có những dịch vụ nào đang được vận hành bởi một svchost.exe cụ thể, chắc hẳn bạn phải mở tasklist từ command promt mới có thể xem danh sách các dịch vụ.

Trước tiên, phải mở Command Prompt sau đó nhập lệnh tasklist /SVC và ấn Enter.

*

Với thao tác này các bạn sẽ có thể thấy và biết chắc chắn rành tất cả các tiến trình scvhost.exe đang chạy ngầm và chạy ẩn gây chiếm bộ nhớ. Tuy nhiên, việc hiểu rõ và phát hiện ra những tiến trình đó cụ thể là gì và cách khắc phục như thế nào sẽ rất khó với những bạn tay ngang.

Xem thêm: Storage Là Gì

Như hình ảnh minh họa trên, cột bên trái chính là tên tiến trình, cột bên phải là các dịch vụ mà tiến trình đó hỗ trợ. Dịch vụ mà các tiến trình svchost.exe này đang chạy ngầm chính là nguyên nhân chính và lớn nhất dẫn đến việc lấn chiếm dung lượng bộ nhớ của RAM.

Cách khắc phục: Bạn có thể vô hiệu hóa chỉ với những bước đơn giản Từ command line gõ sc config wuauserv start= disabled

Vậy là, tiến trình đã được tắt thành công trong startup, và khi khởi động lần sau nó sẽ không tự khởi động cùng windows nữa.

Cách 2: Stop Svchost.exe bằng trình Services

Trong window thì có rất nhiều chương trình chạy kèm. Một số thì cần

Bước 1: Đầu tiên click chuột phải lên thanh Taskbar sau đó chọn mục Task Manager để mở Task Manager. Kiểm tra xem dịch vụ nào đang chiếm dụng bộ nhớ.Bước 2: Bạn mở “Services” từ phần Administrative tools của Control Panel, hoặc gõ services.msc trong hộp search của start menu hoặc hộp Run(Windows + R).

*

Tìm những dịch vụ trong danh sách mà nó đang chiếm dụng bộ nhớ và hoặc nhấp đúp lên nó hoặc nhấp chuột phải để chọn Properties.Đổi từ Startup Type sang thành Disabled, rồi click chọn Stop để ngay lập tức ngưng hoạt động tiến trình đó.

Cách 4: Kiểm tra xem Processes đó có phải virus hay không?

Chắc hẳn các bạn đã hiểu process là một phần chính thức của Windows. Mặc dù có thể virus đã thay thế Service Host bằng 1 file thực thi của riêng nó, nhưng điều này là rất khó xảy ra.

Nếu bạn muốn chắc chắn, bạn có thể kiểm tra vị trí file của process. Bạn kích chuột phải vào một process Service Host bất kỳ trên Task Manager, rồi sau đó chọn Option File Location.

Nếu file được lưu trữ trong thư mục WindowsSystem32 thì bạn có thể yên tâm đó không phải là virus đâu.

Xem thêm: 0982 Là Mạng Gì – Khám Phá ý Nghĩa đầu Số 0982

Để chắc chắn hơn các bạn có thể sử dụng các phần mềm diệt virus để quét xem có processes nào là virus hay không.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục các svchost.exe chiếm nhiều ram trong windows, các bạn có thể tham khảo và khắc phục được một cách dễ dàng nhất nhé !

Chuyên mục: Hỏi Đáp