Suy nghĩ tiêu cực làm tiêu hao năng lượng và khiến bạn không thể tập trung vào công việc. Vậy làm sao để bớt suy nghĩ tiêu cực hoặc làm sao để không suy nghĩ tiêu cực?

Suy nghĩ tiêu cực cũng giống như một quả bóng nhỏ lăn trên mặt đất. Khi lăn, nó sẽ trở nên lớn hơn và di chuyển nhanh hơn – bạn càng tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực này thì chúng sẽ càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Bạn đang xem: Suy nghĩ là gì

Dưới đây là 5 lời khuyên hữu ích trong việc ngăn chặn và khắc phục những suy nghĩ tiêu cực của bạn.

5 cách loại bỏ suy nghĩ tiêu cực để chuyển thành tích cực

1. Câu hỏi suy nghĩ

Suy nghĩ tiêu cực là gì? Đây là hướng tư duy theo chiều hướng xấu trước bất kỳ một sự việc nào đó. Khi có nhiều suy nghĩ tiêu phát triển trong tâm trí, một trong những điều bạn cần làm là đặt câu hỏi: “Mình có thật sự nên quan tâm, lo lắng về chúng không”?

Đôi khi câu hỏi này sẽ giúp bạn nhận ra rằng chỉ vì bạn đã sai sót một điều nhỏ không có nghĩa bạn là một người kém cỏi. Hoặc nếu bạn gặpkhó khăn không có nghĩa là mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ trong một thời gian dài. Bạn có thể nhận ra điều này nếu luôn giữ một cái nhìn lạc quan về cuộc sống.

2. Đừng suy nghĩ mọi chuyện quá lên

Làm sao để hết suy nghĩ tiêu cực? Để ngăn chặn một ý nghĩ tiêu cực trong tâm trí, bạn hãy tìm cách đối mặt vấn đề sớm nhất có thể. Bạn có thể làm điều đó bằng cách tự hỏi một câu hỏi như: “Liệu vấn đề này có làm bạn bận tâm trong 5 năm, 5 tuần hoặc thậm chí 5 ngày không?”. Đa số trong nhiều trường hợp, câu trả lời cho điều này là không. Nếu bạn càng nghĩ về nó có nghĩa là bạn đang biến một đụn đất nhỏ thành một ngọn núi lớn.

3. Cách để không suy nghĩ tiêu cực: Hãy chia sẻ với ai đó

*
*
*

Suy ngẫm là một trong những cách để bạn có thể phân luồng suy nghĩ và điều chỉnh tâm trạng của mình. Mỗi ngày, hãy dành ba mươi phút vào những khoảng thời gian bạn cảm thấy tâm trí đang hoàn toàn thoải mái để trò chuyện với bản thân về những việc đã làm hoặc cần phải làm.

Xem thêm: Ooc Là Gì – Ooc Có Nghĩa Là Gì

Theo đó, khi bạn cảm thấy những suy nghĩ tiêu cực quá áp lực và giằng xé tâm trạng, bạn có thể thành thật nói với chính mình: “Tôi có thể dừng lại bây giờ, bởi vì tôi sẽ có cơ hội để suy nghĩ về điều này sau.” Có thể khi mới bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy hơi khó khăn trong việc ép mình phải ngẫm nghĩ về một chuyện nào đó. Nhưng khi làm được, bạn sẽ dần quen và nhận ra những việc làm của mình sau khi được suy nghĩ kĩ càng đã phát triển theo chiều hướng tốt hơn và ít để lại hậu quả hơn trước rất nhiều.

4. Giãi bày tâm trạng

Hãy tìm đến một người có khả năng lắng nghe, cảm thông và đáng tin cậy để chia sẻ những suy nghĩ và rắc rói của bạn. Các cuộc trò chuyện riêng tư đơn giản giữa hai người ngay lập tức sẽ giúp bạn thông suốt phần nào và xóa bớt những cảm xúc tiêu cực. Những người bạn chọn để trò chuyện cùng sẽ giúp bạn nhận thấy vấn đề của bạn hóa ra cũng không quá mức nặng nề như bạn tưởng, hoặc bạn có thể nhận ra sự vô ích của việc ghen tị khi bạn của mình có một người mẹ rất tốt tính hay thật ra cô bạn hoa khôi vốn không hề hoàn thiện như bạn lầm tưởng.

Tuy nhiên, bạn sẽ gặp phải một số khó khăn khi thực hiện chiến lược này:

Một là bạn phải lựa chọn người bạn tâm tình thật cẩn thận. Người đó phải có khả năng suy nghĩ khách quan, không làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn hoặc kết thúc cuộc trò chuyện bằng việc trầm ngâm suy nghĩ cùng bạn.Hai là không nên lạm dụng cơ hội tâm tình của bạn. Nếu bạn nêu ra quá nhiều những suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể khiến cho mọi người dễ cảm thấy chông chênh theo hoặc kiệt sức đến nỗi họ sẽ tránh xa bạn.

5. Viết lách

Viết ra những suy nghĩ của mình vốn được xem là phương pháp điều trị tinh thần rất hiệu quả. Bạn có thể viết ở bất cứ đâu từ sổ tay, đến tạp chí hay thảo văn bản trên máy tính đều được. Việc viết ra suy ngẫm của bạn có thể giúp bạn sắp xếp lại suy nghĩ, hiểu lòng hơn khi đọc lại những thứ mình vừa viết ra và quan sát những điều mà bạn trước đây bạn vẫn chưa nhận thức được. Hãy để những suy nghĩ tiêu cực được viết tràn ra trên giấy để bạn có thể bình tĩnh đọc lại và tìm ra giải pháp vượt qua khó khăn.

Xem thêm: Biên bản đối chiếu công nợ là gì

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp