Rất nhiều doanh nghiệp dù đang hoạt động trong lĩnh vức logistic vẫn chưa hiểu hết về Supply Chain. Vậy Supply Chain Management (SCM) đang trở thành “mốt thời thượng” được bàn đến trng chiến lược kinh doanh thực chất là gì. Ứng dụng ra sao.

Bạn đang xem: Supply chain là gì

*

Supply Chain Management là gì

Bạn đọc quan tâm tham khảo bài viết nghiệp vụ chi tiết gồm 5 phần về hệ thống Supply Chain Management.

Định nghĩa đúng nhất về Supply Chain Management

SCM là tổng hợp các phương pháp quản lý chuỗi cung ứng tại doanh nghiệp. Cung cấp giải pháp trọn gói cho doanh nghiệp từ khâu đầu vào, tới các giải pháp tồn kho.

Supply Chain cung cấp những giải pháp để các bên liên quan nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, dịch vụ tới khách hàng, đảm bảo mô hình được đảm bảo sắp xếp từ đơn giản đến phức tạp.

Nguồn gốc của SCM

SCM là một giai đoạn phát triển của lĩnh vực Logistic phát triển qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Phân phối (Distribution)

Tức là doanh nghiệp quản lý theo hệ thống các hoạt động liên quan, đảm bảo quy trình cung cấp sản p phẩm, hàng hoá hiệu quả, gồm các nghiệp vụ sau:

* Vận tải

* Phân phối

* Bảo quản hàng hoá

* Quản lý kho bãi

* Bao bì, nhãn mác, đóng gói.

Giai đoạn 2: Quản lý hệ thống Logistics

Trong giai đoạn này sẽ có sự kết hợp quản lý vào hệ thống cung ứng vật tư và phân phối sản phẩm.

Giai đoạn 3: Quản trị dây chuyền cung ứng (Supply Chain Management)

Trong giai đoạn này sẽ tiến hành quản trị các mối quan hệ cung cấp nguyên liệu – đơn vị sản xuất – đến người tiêu dùng. Supply Chain Management ( SCM) thúc đẩy các mối quan hệ đối tác giữa nhà sản xuất, người tiêu dùng, vận tải , kho bãi, truyền thông trong vòng tròn khép kín.

Xem thêm: Diy Là Gì – Phân Biệt Handmade

Vai trò của Supply Chain trong hoạt động kinh doanh – sản xuất

Thông thương SCM Đối với các công ty, SCM có vai trò rất to lớn, bởi SCM giải quyết cả đầu ra lẫn đầu vào của doanh nghiệp một cách hiệu quả. Nhờ có thể thay đổi các nguồn nguyên vật liệu đầu vào hoặc tối ưu hoá quá trình luân chuyển nguyên vật liệu, hàng hoá, dịch vụ mà SCM có thể giúp tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên bản chất của SCM có tính hai mặt, nếu doanh nghiệp biêt quản lý tốt các nghiệp vụ này thì năng xuất kinh doanh tại doanh nghiệp rất cao. Trường hợp quản không khoa học do quyết định sai nguồn cung ứng vật liệu, kho bãi, vận tải… sẽ gây lãng phí, vận hành chồng chéo, kém hiêu quả.

_ Suppply Chain la then chốt đắc lực cho hoạt động tiếp thị, đảm bảo sản phẩm được đưa đến đúng địa điểm và thời gian thích hợp với tổng chi phí tối thiểu, giảm bớt khâu trung gian.

Trong vòng tròn sản xuất tại doanh nghiệp luôn tồng tại 3 giai đoạn: Bước khởi đầu – chuẩn bị quá trình sản xuất . Bước thứ 2 tập trung vào phương tiện thiết, bị nhân lực và nguyên vật liệu, quá trình sản xuất. Bước thứ 3: Khâu phân phối tập trung phát triển trên thị trường.

Vai trò của Supply Chain là: điều phối sản xuất theo tưng giai đoạn.Đảm bảo tính liên tục khi vận hành bộ máy. SCM tối ưu hóa các hệ thống sắp xếp, lên kế hoạch. Giúp phân tích thông tin khách hàng. Đảm bảo sản phậm hợp thị hiếu người tiêu dùng.Có thể nói Supply Chain là khẩu tổng quat trong chuỗi cung ứng sản phẩm từ khâu nghiên cứu thị trường – chuẩn bị nguyên liệu sản xuất- vận hành – lưu trữ, giao hàng –đưa sản phẩm tới khách hàng đây là định hướng phát triển tương lai mà những doanh nghiệp tại Việt Nam đang hướng tới.

Xuất nhập khẩu chỉ là một mắt xích nhỏ trọng hệ thống vận hành này. Nếu bạn chưa hiểu rõ về Chuỗi cung ứng trong xuất nhập khẩu có thể tham gia các khóa học nghiệp vụ xuất nhập khẩu thưc tế sẽ được học và hiểu hơn về chương trình này.

Xem thêm: Lmao Là Gì – ý Nghĩa Của 7 điều Thú Vị Của

Bạn đọc quan tâm tham khảo bài viết: Các cấp độ trong logistic 1PL, 2PL, 3PL,4PL, 5PL là gì.

Chuyên mục: Hỏi Đáp