Subbase hoặc Subgrade: Cải thiện điều kiện đất 2021

K nền, độ chặt, đạt K101 mà chưa được, vẫn lún và nứt bình thường (Tháng Hai 2021).

Bạn đang xem: Subgrade là gì

*

*

Một cơ sở vững chắc là chìa khoá cho một dự án thành công. Một tấm trên mặt đất và vỉa hè thường được thiết kế để được hỗ trợ bởi một subbase rắn hoặc subgrade. Một căn cứ phụ cần phải thống nhất về bản chất, không mạnh, do đó nó phải có khả năng hỗ trợ cấu trúc trên nó. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải có các cạnh vững chắc và khớp, để ngăn ngừa nứt và khớp nối.

Làm thế nào một Subgrade được Xác định?

Một lớp đất nền có thể được định nghĩa là một đất tự nhiên được đầm chặt để chịu được các vật chứa phía trên nó.

Nó là một lớp đòi hỏi trong nhiều công trình như vỉa hè và phiến, mặc dù nó cần phải có những đặc điểm nhất định. Một hệ thống cấp thoát nước có thể cần các cấu trúc thoát nước đặc biệt để thoát nước vì chúng có thể bao gồm đất không thấm nước và nên được phân loại trong khoảng ± 5 inch của độ cao quy định. Không có sự nhất quán liên quan đến các điều kiện của nền ngầm và hạ tầng, nhưng thông thường là lớp đất nền trong đất bản địa trong khi lớp phủ là lớp đất hoặc kết hợp trên mặt nền.

Làm thế nào dày Subgrade nên?

Một lớp đất nền phải dày đủ để chịu được tải trọng tác động lên nó. Càng tải trọng càng lớn, lớp đất nền càng dày, vì bạn có thể có subgragdes dày 12 inch và sự kiện dày hơn, thường ở đường cao tốc. Tuy nhiên. các vật liệu cao cấp thường rẻ hơn vật liệu bề mặt và có thể ngăn nước hiển thị lên bề mặt.

Độ bền và sự bảo vệ chống sương giá

Ngăn chặn việc định cư tới các khu vực có độ che phủ cao

vỉa hè và sàn trên lớp

Nó có thể được sử dụng lại nếu bạn quyết định thay đổi bề mặt vỉa hè của mình.Nó sẽ giữ cho công nhân bùn ra.Giảm chi phí xây dựngVật liệu nền điển hìnhMột số vật liệu nền được sử dụng nhiều nhất là:Bê tông tái sinhĐiền lấp đầy bằng được chỉ ra trong ACI 302 “https://thienmaonline.vn/subgrade-la-gi/imager_2_13907_700.jpgTầng bê tông và kết cấu phiến”https://thienmaonline.vn/subgrade-la-gi/imager_2_13907_700.jpg

Sản xuất cốt liệu

Đá nghiền

Vật liệu nghiềnVật liệu tái chế như bê tông nghiền hoặc gạchNâng cao chất liệu Subgradelà không đủ để hỗ trợ tải, sau đó làm việc bổ sung nên được thực hiện để làm cho vật liệu phù hợp cho việc xây dựng. Thông thường, vật liệu cao cấp được cải tiến bằng cách cài đặt vải dệt. Vải địa kỹ thuật được sử dụng để ngăn ngừa việc trộn đất mềm hoặc không vừa đủ có thể ảnh hưởng đến công suất cấu trúc của lớp đất nền. Vải địa kỹ thuật phải có đặc tính cơ học và thủy lực cụ thể để đảm bảo chúng có các đặc tính phù hợp với mục đích sử dụng.Các hạng mục sau đây cần được xem xét khi làm việc với lớp đất nền của bạn:Đặc điểm và tính chất của vật liệu lớp caoĐộ sâu đến lớp đá và độ sâu vào bảng nước.

Xem thêm: Rong Kinh Là Gì – 10 Nguyên Nhân Gây Rong Kinh Thường Gặp

Sự đầm láng có thể đạt được trong giai đoạn nâng cấp.

Giá trị CBR của các lớp phụ chưa được ghép và không nén.

Sự hiện diện của các chất hữu cơ trong lớp đất dưới lòng đất hoặc các vật liệu bất lợi khácTính nhạy cảm đối với hành động băng giá bất lợi hoặc sưng phồng quá mức.Khuyến nghị và lời khuyên Khi làm việc với đất cho SubbaseKhi bạn đang chuẩn bị và làm việc với vật liệu nền của bạn hãy cẩn thận với những điều sau:Sự đầm chặt đạt được khi làm việc với chất đầy, vật liệu cắt là vật liệu hiện có và thông thường sẽ có được đầm chặt hơn những gì nó thực sự là.Không thể nén lớp cát trong lớp dày, đất dạng hạt có thể được. Tuy nhiên, phù sa có thể được đầm chặt ở độ ẩm tối ưu.

Tránh sử dụng đất sưng vì chúng có thể giãn nở và co lại với các biến đổi độ ẩm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của tấm và vỉa hè ở trên.

Các đặc điểm cơ sở hạ tầng và tầng hầm có thể được kiểm soát bằng các hóa chất hoặc các vật liệu khác.

Xem thêm: File Dgn Là Gì – Chuyển File định Dạng Dng Sang Dwg

Vật liệu lót nền tốt nhất có thể bao gồm các loại đất tự nhiên, đất thô hoặc đất đã pha trộn và xử lý.Khi có thể tránh sử dụng các vật liệu có trên 15 phần trăm tiền phạt.Nâng độ dày phụ thuộc vào loại vật liệu, thiết bị đầm chặt được sử dụng, và phương pháp thi công.

Chuyên mục: Hỏi Đáp