Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lý Thị Thanh Nhã – Khoa Sản Phụ Khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thienmaonline.vn Đà Nẵng.

Bạn đang xem: Stress test là gì

Xét nghiệm Non-stress test là 1 trong những xét nghiệm mà bà mẹ mang thai cần thực hiện trong thai kỳ, đặc biệt là trong 1-2 tháng trước ngày dự sinh. Đây là 1 xét nghiệm tiền sản giúp bác sĩ theo dõi được nhịp tim thai khi bé đang nghỉ ngơi cũng những lúc bé đang hoạt động (Thai máy).

Xét nghiệm Non-stress test (NST) là xét nghiệm đo nhịp tim thai và so sánh nhịp tim thai phản ứng với cử động của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ (từ tuần 28 trở đi) để đảm bảo em bé hoạt động tốt và nhận đủ oxy.

Sản phụ cần làm xét nghiệm Non-stress test khi có những nguy cơ sau:

Sản phụ quá ngày dự sinh nhưng vẫn chưa chuyển dạThai nhi đã được chẩn đoán là có bất thường hoặc dị tật bẩm sinh và cần được theo dõi
Xét nghiệm Non-stress test là gì?

Sản phụ được gắn một đầu dò tim thai và đầu dò cơn co tử cung trên bụng bởi hai sợi dây đai co dãn, kết nối với một máy đo tim thai, hiển thị biểu đồ theo dõi. Trong thời gian đo Non-stress test, sản phụ cần theo dõi và cảm nhận cử động của thai nhi.

Sản phụ giữ một dụng cụ để bấm vào mỗi khi cảm nhận được thai cử động, và nó sẽ hiện lên trên kết quả. Nếu thai nhi không di chuyển, rất có khả năng là bé đang ngủ. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ đề nghị uống một ít nước để thai cử động hoặc đánh thức thai nhi bằng cách nhẹ nhàng xoa lên bụng mẹ.

Xét nghiệm Non-stress test thường kéo dài từ 20 đến 40 phút. Kết quả trên biểu đồ kết quả sẽ hiện ra nhịp tim thai, cử động của thai nhi và trương lực cơ tử cung cũng như cơn co tử cung nếu có.

Xem thêm: Khu Du Lịch Tiếng Anh Là Gì, Từ Vựng Tiếng Anh Về Du Lịch 1

Xét nghiệm Non-stress test không yêu cầu nhịn đói hoặc chuẩn bị gì, tuy nhiên, người mẹ có thể đi vệ sinh và ăn no trước đó bởi thời gian tiến hành đôi khi kéo dài khá lâu. Ngoài ra, bác sĩ sẽ giúp kiểm tra huyết áp để chắc chắn các chỉ số đều ổn định.

3. Nguy cơ khi thực hiện xét nghiệm Non-stress test

https://thienmaonline.vn//uploaded/benh-vien-thienmaonline.vn -Timescity.jpg
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thienmaonline.vn mang đến Chương trình chăm sóc thai sản trọn gói cho các sản phụ ngay từ khi bắt đầu mang thai

Non-stress test là một dạng kiểm tra không xâm lấn, không gây ra rủi ro về thể chất cho sản phụ và em bé. Non-stress test xác định rõ mức độ vô hại đối với thai nhi. Tuy nhiên, một số kết quả xét nghiệm có thể khiến bà bầu lo lắng vì một vài vấn đề sức khỏe ở bé.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thienmaonline.vn mang đến Chương trình chăm sóc thai sản trọn gói cho các sản phụ ngay từ khi bắt đầu mang thai từ những tháng đầu tiên với đầy đủ các lần khám thai, siêu âm 3D, 4D định kỳ cùng các xét nghiệm thường quy để đảm bảo người mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.

Sản phụ sẽ được tư vấn và kiểm tra sức khỏe dưới sự theo dõi sát sao của các Bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn, giúp các bà mẹ có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe trong thai kỳ cũng như giảm thiểu những biến chứng ảnh hưởng tới mẹ và con.

Xem thêm: Tải Game Thây Ma – Cài Và Chơi Game Plants Vs

Thạc sĩ. Bác sĩ. Lý Thị Thanh Nhã đã có quá trình làm việc tại Bệnh viện Đại học Y Dược Huế và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trước khi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thienmaonline.vn Đà Nẵng như hiện nay. Bác sĩ Nhã có thế mạnh và kinh nghiệm trong chẩn đoán theo dõi và điều trị thai nghén, thai bệnh lý. Khám tầm soát thai kỳ. Thực hiện các kỹ thuật mổ lấy thai. Phẫu thuật nội soi điều trị u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung.

Chủ đề: Theo dõi cử động thai nhi Thai sản trọn gói Đa ối Thai sản Biến chứng thai kỳ Nhịp tim thai Thiếu ối Tiền sản giật

Chuyên mục: Hỏi Đáp