Được biết đến là một phương pháp giáo dục tương tác đa chiều, STEM (Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics) kết hợp cùng Nghệ thuật (Art) tạo nên mô hình STEAM – mô hình dạy học hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Cùng Makeblock tìm hiểu về giáo dục STEAM trong bài viết dưới đây nhé!

1. Định nghĩa STEAM là gì ?

STEAM là phương pháp ứng dụng giáo dục tương tác đa chiều vào giảng dạy, là sự kết hợp giữa STEM (Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics) và Nghệ thuật (Art) được áp dụng trong trường học.

Bạn đang xem: Steam là gì

Khái niệm giáo dụcSTEAM là ý tưởng sáng tạo ban đầu của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ), sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục học và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ. STEAM là bước chuyển đổi ngoạn mục trong nền cách mạng giáo dục khi chuyển đổi từ mô hình học tập cũ thụ động, chỉ tập trung vào lý thuyết sang phương pháp học tập chủ động, đề cao thực hành và tính thực tiễn.

Một phần quan trọng khi ứng dụng khái niệm giáo dụcSTEAM là học sinh không chỉ được dạy kiến thức của mỗi một môn học mà còn được dạy cách học sao cho hiệu quả, cách đặt câu hỏi và phản biện hoặc tranh luận, học cách tự thiết kế thí nghiệm để kiểm tra giả thuyết khoa học của mình và được khuyến khích để sáng tạo ra cái mới.

2.Vai trò ý nghĩa của giáo dục STEAM là gì?

Vai trò ý nghĩa của giáo dục STEAM nhằm hình thành và rèn luyện kiến thức, kỹ năng cho học sinh thông qua các đề tài, các bài học theo chủ đề gắn liền với thực tế cuộc sống.

Giáo dục STEAM mà phương pháp giáo dục tương tác đa chiều, là sự kết hợp giữa STEM (Khoa học – Science, Công nghệ – Technology, Kỹ thuật – Engineering, và Toán học – Mathematics) và Nghệ thuật (Art). STEAM là ý tưởng sáng tạo ban đầu của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ), sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục học và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ.

STEAM là bước chuyển đổi ngoạn mục trong nền cách mạng giáo dục khi chuyển đổi từ mô hình học tập cũ thụ động, chỉ tập trung vào lý thuyết sang phương pháp học tập chủ động, đề cao thực hành và tính thực tiễn.

*

Tìm hiểu về giáo dục STEAM

Tìm hiểu về giáo dục STEAM, Makeblock nhận thấy khối lượng kiến thức ở STEAM cơ bản giống với các chương trình giáo dục bình thường nhưng nó khuyến khích học sinh chủ động tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề mỗi khi các em gặp phải.

Khi nói về STEAM, ông Richard Sherwood – chủ tịch AEG cho biết: “Chương trình giáo dục STEAM thành công ở khả năng truyền cảm hứng cho học sinh. Các em còn không nhận ra mình đang tiếp thu một lượng lớn kiến thức rất lớn nhờ sự say mê cuốn theo từng hoạt động của cả lớp, được trở thành một kỹ sư công nghệ, nhà nghiên cứu”.

Để rõ hơn về phương pháp giáo dục đang rất hot này, hãy cùng tìm hiểu về giáo dục STEAM ở những khía cạnh khác nhé.

3. Tìm hiểu về giáo dục STEAM ở những khía cạnh khác

3.1. Chữ “A” là một phần không thể thiếu trong giáo dục STEAM

Chữ “A” trong STEAM là thuật ngữ đại diện cho nghệ thuật tự do, nghệ thuật ngôn ngữ, nghiên cứu xã hội, nghệ thuật thể chất, mỹ thuật và âm nhạc.

Nghệ thuật có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc truyền cảm hứng học tập, kích thích sự sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề. Việc học các môn học nghệ thuật giúp ích cho trẻ phát triển các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, hùng biện và phản biện, giúp tăng khả năng linh hoạt cho học sinh.

Tìm hiểu về giáo dục STEAM không thể không tìm hiểu về lợi ích của các môn nghệ thuật đem lại cho người học. Đối với giáo dục STEM cũ, STEAM là một bước cải cách, một sự chuyển mình đưa giáo dục phát triển hơn.

3.2. Tìm hiểu về giáo dục STEAM và những kỹ năng STEAM đem lại cho trẻ

STEAM không biến trẻ thành những nhà khoa học hay vĩ nhân, các mô hình STEAM cung cấp cho trẻ những kỹ năng cần thiết ở nhiều lĩnh vực, giúp trẻ có thể hiểu rõ hơn những lý thuyết được học và áp dụng thuần thục vào đời sống.

*

Tìm hiểu về giáo dục STEAM

Khi tìm hiểu về giáo dục STEAM,Makeblockđã đúc rút ra những kỹ năng STEAM đem lại cho học sinh:

Kỹ năng khoa học: Với STEAM, học sinh sẽ hiểu và biết cách liên kết các First name là gì, định nghĩa, nguyên lý hay cơ sở khoa học của các sự vật, hiện tượng. Trên cơ sở đó thực hành và ứng dụng vào giải quyết những vấn đề có liên quan trong thực tế đời sống.

Kỹ năng công nghệ: các mô hình STEAM cho phép học sinh nhận thức đúng về công nghệ, phát triển kỹ năng sử dụng và quản lý nó, bắt đầu từ những sự thay đổi đơn giản đến phức tạp hơn. Chỉ ra cho chúng thấy rằng, tất cả những tiến bộ của thế giới tự nhiên nhằm phục vụ con người đều được coi là công nghệ.

Xem thêm: Hệ điều Hành Là Gì, Bài 10: Khái Niệm Về Hệ điều Hành

Kỹ năng kỹ thuật: Giúp trẻ hiểu được cách thức, quy trình sản xuất, chế tạo ra một sản phẩm nào đó, tăng khả năng sáng tạo, tư suy và hình thành kỹ năng giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

Kỹ năng nghệ thuật: Thông qua các hoạt động múa hát, thưởng thức âm nhạc,…trẻ sẽ phát triển các giác quan một cách tốt nhất, biết khám phá và phân tích vấn đề. Ở các trường mầm non áp dụng các mô hình STEAM, múa được xem là một môn học cụ thể giúp trẻ rèn luyện kĩ năng quan sát và kỹ năng hiểu.

Kỹ năng Toán học: Được làm quen và dạy học stem môn toán từ sớm là nền tảng để trẻ có những ý tưởng chính xác, phản ứng nhanh nhạy với các phép tính, định nghĩa và áp dụng hiệu quả những kiến thức toán học vào đời thực.

3.3. Ba lợi ích to lớn khi ứng dụng khái niệmgiáo dục STEAM vào dạy học:

Thứ nhất: Như khái niệm giáo dục STEAM đã nói, STEAM là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn thông qua thực hành, ứng dụng thay vì dạy 5 môn rời rạc. Học sinh vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn. Phá bỏ khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn

Thứ hai: Giáo dục STEAM đề cao đến việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học. Mỗi bài học trong chương trình ứng dụng khái niệmgiáo dục STEAM, học sinh được đưa ra 1 câu hỏi chủ đề và phải tự tìm cách giải quyết thông qua kiến thức thực tiễn và sử dụng các mô hình để trực tiếp giải quyết vấn đề

Thứ ba: Ứng dụng khái niệm giáo dục STEAM đem đến phong cách học tập sáng tạo. Giống như cần câu được phát giống nhau, với mỗi cách câu cá khác nhau thì lượng cá được đem về sẽ khác nhau

Bắt đầu óc linh động để giải quyết vấn đề khi sự sáng tạo là thứ đang chết dần mòn trong thời đại công nghiệp

4.Các phương pháp hỗ trợ giáo dục STEAM hiệu quả nhất

Nhằm hỗ trợ cho phương pháp giáo dục STEAM một các hiệu quả nhất. Thương hiệu Makeblock đã sản xuất dòng sản phẩm Robot mBot và các phần mềm mblocktương ứng nhằm hỗ trợ cho các chương trình giảng dạy STEAM trong nhà trường được hiệu quả hơn. Các chương trình phần mềm của Makeblock giúp cho các bé phát triển được khả năng tư duy của bản thân cùng với đó khi được tiếp xúc với các sản phẩm Robot đồ chơi thông minhcác bé chắc chắn cảm thấy vô cùng thích thú từ đó hướng cho trẻ làm quen với công nghệ 4.0 trong giáo dục.

4.1. Thương hiệu Makeblock mang đến giải pháp STEAM với các bộ phận phần cứng:

– Gồm hơn 500 các bộ phận module cơ khí của nền tảng DIY

– Các Robot của Makeblock như: mBot V1.1 Blue(Bluetooth Version) – Robot trí tuệ lập trình cơ bản cho trẻ em, mBot Ranger Robot Kit(Bluetooth Ver) – lập trình cho trẻ 7 tuổi trở lên, Ultimate Robot Kit V2.0 – robot lập trình cần thiết cho các bạn nhỏ tuổi…và các phụ kiện đi kèm Robot.

– Các Robot lập trình và module lập trình đi kèm.

– Nền tảng của khối lập trình điện tử Makeblock Neuron

– Codey Rocky English Version là robot lập trình cho giáo dục STEAM. Codey Rocky tích hợp với hơn 10 mô-đun điện tử có thể lập trình cho phép nó phát hiện âm thanh, ánh sáng và màu sắc.

– Các gói phần cứng, các phụ kiện đi kèm, phụ kiện bổ trợ, giáo cụ thiết kế, phần mềm đi kèm của Makeblock rất thân thiện với người dùng.

3.2. Các chương trình phần mềm của Makeblock

– mBlock: Đây là 1 phần mềm lập trình rất thông dụng khi sử dụng các sản phẩmcủa Makeblock. Phần mềm này được phát triển dựa trên nền tảng khối và Scratch.

– Makeblock App: Đây là phần mềm giúp các bạn điều khiển Robot theo mong muốn của người dùng.

– mBlock App: Ứng dụng giúp cho người mới sử dụng lập trình 1 cách dễ dàng nhất.

Xem thêm: Router Là Gì – Chức Năng Của Tìm Hiểu Về Router

– Makeblock Neuron App: Giúp cho người sử dụng các sản phẩm của Makeblock dễ dàng tạo ra các phát minh điện tử thông qua lập trình.

Hiện nay, các sản phẩm của Thương hiệu Makeblock đã có rất nhiều nước trên thế giới đã và đang sử dụng. Tại Việt Nam, nếu bạn muốn trải nghiệm các sản phẩm của Makeblock hãy đến với chúng tôi:

Chuyên mục: Hỏi Đáp