Trong năm 2012, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) và Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bắt đầu đưa các các lưu ý về sự gia tăng nguy cơ xuất hiện bệnh tiểu đường được chứng minh trong nhiều phân tích meta vào trong bản tóm tắt các đặc tính sản phẩm (RCP) của các thuốc statin.Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn đã chứng minh rằng lợi ích của các thuốc này vẫn vượt trội so với nguy cơ một cách đáng kể trong phòng bệnh nguyên phát và thứ phát.

*

*

Statin là nhóm thuốc được sử dụng tại Pháp từ những năm cuối thập niên 80 để làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, đặc biệt là LDL-cholesterol. Nồng độ cholesterol này tăng cao trong máu có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Các thuốc nhóm statin hiện đang có mặt trên thị trường Pháp là pravastatin, simvastatin, atorvastatin, rosuvastatin và fluvastatin.

Bạn đang xem: Statin là gì

Trong năm 2012, tác dụng gây tiểu đường của statin đã được nhấn mạnh trong một số phân tích gộp. Một nghiên cứu di truyền gần đấy cho rằng hiệu ứng này có liên quan trực tiếp đến các cơ chế hoạt động của các statin trong việc làm giảm cholesterol, thông qua ức chế enzyme quan trọng trong quá trình tổng hợp cholesterol là hydroxy-methyl-coenzym A reductase (HMG-CoA reductase). Cùng năm này, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) và Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bắt đầu đưa các các lưu ý về sự gia tăng nguy cơ xuất hiện bệnh tiểu đường được chứng minh trong nhiều phân tích meta vào trong bản tóm tắt các đặc tính sản phẩm (RCP) của các thuốc statin. Sự gia tăng bất thường nguy cơ xuất hiện bệnh tiểu đường từ 9 đến 15% khiến cả EMA và FDA nghi ngờ liệu lợi ích khi sử dụng các thuốc này có còn vượt trội so với nguy cơ trong dự phòng các bệnh lý tim mạch trong chỉ định của mỗi loại statin.

Tuy nhiên, sự phát triển của bệnh tiểu đường khi điều trị với statin thường chỉ tăng lên khi có mặt một số yếu tố nguy cơ nhất định, cụ thể là:

Đường huyết lúc đói > 5,6 mmol/LChỉ số khối cơ thể (BMI) > 30 kg/m2Tăng triglycerideTiền sử tăng huyết áp

Có thể quan sát thấy sự tăng vừa phải của đường huyết và HbA1c trên những bệnh nhân này.

Xem thêm: Kinda Là Gì – I Kinda Like You Là Gì » Tiếng Anh 24h

Mặt khác, nhiều nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn gần đây đã chứng minh rằng lợi ích của các thuốc này vẫn vượt trội so với nguy cơ một cách đáng kể trong phòng bệnh nguyên phát và thứ phát. Tất cả các statin giúp làm giảm nguy cơ tai biến tim mạch từ 15 đến 23% tùy thuộc vào loại tai biến và chỉ có 10% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Xem thêm: Tâm Lý Học Là Gì – Tìm Hiểu Về Ngành Tâm Lý Học

Do vậy, Cơ quan quản lý dược phẩm Pháp (ANSM) đã gửi thông báo tới cán bộ y tế để nhấn mạnh lợi ích của các thuốc nhóm statin vẫn vượt trội so với nguy cơ xuất hiện bệnh tiểu đường trong dự phòng các biến chứng tim mạch. ANSM cũng khuyến cáo các chuyên gia y tế, bệnh nhân và các hiệp hội của bệnh nhân báo cáo ngay lập tức bất kỳ phản ứng bất lợi bị nghi ngờ liên quan đến các statin cho trung tâm cảnh giác dược khu vực.

Điểm tin: Trần Thu Thủy

Chuyên mục: Hỏi Đáp