Thông thường, ta biết đến tường lửa như một cách ngăn chặn sự xâm nhập bên ngoài. Trong mạng doanh nghiệp, tường lửa được tích hợp vào hệ thống mạng để thực hiện vai trò của nó.

Bạn đang xem: Stateful firewall là gì

Hiện nay có rất nhiều loại ở các mức độ phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng. Bài viết này sẽ hướng chúng ta đến hai loại đặc trưng nhất hiện nay trong các doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu xem tường lửa stateful là gì? Tường lửa stateless là gì? Đâu là điểm khác biệt giữa hai loại này nhé.

*

Tường lửa stateful là gì?

Tường lửa stateful được xem như một tường lửa mạng. Có thể hiểu là nó giống như cái cổng quét với nhiệm vụ rà soát. Mọi thứ đều phải qua nó như một khâu kiểm duyệt, kiểm soát các vấn đề trong mạng. Stateful như lá chắn bảo vệ kết nội mạng khỏi sự xâm nhập của các kết nối khác ngoài quyền truy cập.

Tường lửa Stateful còn được gọi theo cách phân biệt là loại tường lửa có trạng thái. Loại tường lửa này sẽ theo dõi mọi hoạt động của kết nối mạng đi qua nó. Ngoài ra còn theo dõi các đặc điểm và nhận dạng các gói kết nối mạng có hợp pháp hay không. Chỉ có những kết nối hợp pháp, có quyền truy cập thì mới có thể qua được stateful.

Cách thức hoạt động của Stateful là gì?

Tường lửa stateful đa phần sẽ thực hiện kiểm tra các gói tin ở tầng 4 của mạng (tầng vận chuyển). Bên cạnh đó còn kiểm tra một số gói tin quan trọng ở tầng 7 (tầng ứng dụng). Quá trình bắt đầu từ việc kiểm tra tính phù hợp với quy tắc tường lửa của gói tin. Nếu ổn thì gói tin được tiếp tục truyền đi và thêm mục vào bảng trạng thái.

Xem thêm: Khai Manifest Là Gì – Tại Sao Lại Khai Manifest

Tường lửa lưu trữ và kiểm tra các thông tin để chứng nhận kết nối được quyền truy cập
Những gói tin trong quá trình giao tiếp cụ thể khớp với gói tin đã được thêm mục vào bảng trạng thái. Thì nó sẽ được thông qua và được cấp quyền truy cập mà không cần gọi xác nhận lớp ứng dụng. Thông thường, những gói thế này chỉ cần có thông tin lớp 3 và 4 trong việc xác nhận. Những thông tin này sẽ được đối chiếu với thông tin lưu trong bảng trạng thái. Nếu có thể xác nhận được nó là một phần của thông tin trao đổi hiện tại. Thì kết nối này sẽ được phép truy cập tiếp tục qua tường lửa.

Sự khác biệt giữa tường lửa Stateful và Stateless hiện nay

Tường lửa Stateless là gì?

Stateless hay gọi là tường lửa không trạng thái trái ngược lại với Stateful. Nếu Stateful yêu cầu thông tin truy cập như địa chỉ IP để kiểm soát quyền hạn truy cập. Thì Stateless sẽ không cần phải giữ lại bất kỳ thông tin nào của phiên truy cập đến. Nói dễ hiểu hơn là khi có thông tin truyền đến Stateless thì thông tin đó được hiểu một cách cô lập. Không cần xuất hiện các thông tin ngữ cảnh khác. Vì thế mà, Stateless được sử dụng thích hợp với những thông tin có lưu lượng lớn. Các ứng dụng có khối lượng khổng lồ vẫn được truyền tải, kết nối nhanh chóng nhờ loại bỏ máy chủ.

Sự khác biệt giữa tường lửa Stateful và Stateless

Tường lửa Stateless firewall xem lưu lượng mạng và hạn chế hoặc chặn các gói dựa trên địa chỉ nguồn. Chúng không phải là ‘nhận thức’ về các mẫu lưu lượng truy cập hoặc luồng dữ liệu. Một bức tường lửa không trạng thái sử dụng các bộ quy tắc đơn giản. Không cần tính đến khả năng một gói tin có thể được nhận bởi tường lửa ‘giả vờ’ là thứ mà bạn yêu cầu.

Tường lửa Stateful firewall có thể xem luồng lưu lượng truy cập từ đầu đến cuối. Họ đang nhận thức được các đường dẫn truyền thông. Có thể thực hiện các chức năng IP Security (IPsec) khác nhau như đường hầm và mã hóa. Về mặt kỹ thuật, điều này có nghĩa là tường lửa trạng thái có thể cho biết kết nối TCP ở giai đoạn nào. Nó có thể cho biết MTU đã thay đổi hay không, cho dù gói có phân mảnh hay không. Không phải là thực sự vượt trội và có những đối số tốt cho cả hai loại tường lửa. Tường lửa Stateless firewall thường nhanh hơn và hoạt động tốt hơn dưới tải lưu lượng nặng hơn. Tường lửa Stateful firewall tốt hơn trong việc xác định thông tin liên lạc trái phép và giả mạo.

Xem thêm: Biên Bản Bàn Giao Tiếng Anh Là Gì, Biên Bản Nghiệm Thu Tiếng Anh

Tổng kết

Hiện nay internet đang trở thành một thứ có vai trò quan trọng trong đời sống, công việc. Vì thế mà bạn có thể làm được rất nhiều thứ trên internet. Tuy nhiên, chính vì internet đang trở nên phổ biến. Mà kéo theo đó là rất nhiều nguy cơ xâm phạm hệ thống mạng vì mục đích xấu. Để ngăn chặn những rủi ro đó, cách tốt nhất là sử dụng các tường lửa để bảo vệ cả hệ thống mạng. Với những kiến thức về tường lửa Stateful thì chắc hẳn bạn sẽ hiểu về công dụng, chức năng của nó. Để có thể sử dụng tường lửa Stateful một cách hiệu quả nhất có thể. Ngoài ra, giúp cho các bạn có thể phân biệt được giữa hai tường lửa Stateful và Stateless. Dựa vào đó sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc cài đặt, sử dụng các loại đúng với mục đích của nó.

Leave a Reply Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Chuyên mục: Hỏi Đáp