Bạn là một coder và bạn đang code thì leader báo “code của chú ở pr trước đang có bug production, quay lại hot fix cho anh luôn nhé!”. Sau khi nhận gáo nước lạnh từ leader bạn đang ở ngay giữa chừng trong task mới và có khá nhiều files changed. Bạn ngồi vạch hướng giải quyếtĐể bắt đầu giải quyết vấn đề, bạn cần một branch mới với code trên production. Khi nói đến lệnh Git cơ bản, bạn có hai lựa chọn:

Chạy git reset –hard để loại bỏ những thay đổi đã được commit của bạn.Ghi lại công việc chưa hoàn tất của bạn như là một commit mới.

Bạn đang xem: Stash là gì

Tùy chọn đầu tiên làm mất tất cả công việc của bạn, trong khi cái sau dẫn đến một phần commit không có ý nghĩa. Không có tình huống là được mong đợi cả.

Đây là lúc lệnh git stash phát huy tác dụng của nó. Hãy tưởng tượng nó giống như git reset –hard, nó cung cấp cho bạn một branch sạch sẽ, nhưng nó cũng ghi lại các thay đổi không đầy đủ bên trong. Sau khi khắc phục xong lỗi nghiêm trọng, bạn có thể tái áp dụng những thay đổi này và bắt đầu lại từ nơi bạn đang dở dang. Bạn có thể xem git stash như một nút “tạm dừng” cho tiến trình công việc của bạn.

*

Tôi cá chắc là nếu bạn đã từng nghịch hoặc làm việc thực tế với github thì kiểu gì bạn chả gõ vãi lần git stashgit stash pop rồi. Nó là một tính năng rất hữu ích của git. Nhưng như thế thì chưa tường mình lắm, tôi cũng nghịch như bạn nhưng hỏi sao có mỗi thế kia thì cũng chưa bõ bèn gì cho lắm! nên một buổi tối rảnh quá của một ông coder FA, tôi bỏ ra ngồi đọc về thằng git stash này! bạn nào biết rồi xin bỏ qua cho thảo dân mới tìm hiểu này nhé!

Dưới đây là những điều hữu ích mà git stash có mà tôi đã ngó được:

Git stash saveGit stash listGit stash applyGit stash popGit stash showGit stash branch Git stash clearGit stash drop

Bắt đầu đi vào từng cái một nhé:

Git stash save

Đơn giản thì thằng này cũng giống như khi bạn gõ git stash vậy. Cái khác là lệnh này có những option khác nhau. Có một số option khá hay, tôi sẽ trải ra ở dưới đây.

Xem thêm: Inject Là Gì – Nghĩa Của Từ : Inject

Git stash cùng mới một message kèm theo

git stash save “Toi dang Code cai gi the nay”bạn thử đi nhé! tôi sẽ nói ra tác dụng của nó trong lát nữa!

Git stash loại bỏ những files không được theo rõi

git stash save -uorgit stash save –include-untrackedGit stash list

Git stash apply

Git stash pop

Git stash show

Lệnh này hiện thị khá ngắn gọn những thay đổi của stash diff. tương tự, nó chỉ xem của thằng stash cuối cùng thôi.

git stash showBạn muốn xem fullHD không che thì thêm -p vào nhégit stash show -pGit stash branch

Tạo một branch mới với nhưng thay đổi tương ứng trong stash gần nhất của bạn và cũng xoá nó khỏi stash list như git stash pop.

Xem thêm: Millennials Là Gì – Những Thói Quen Mua Sắm Của Millennials

git stash branch branch-draffNó cực kỳ hữu ích khí code stash của bạn conflict với code mới nhất bạn kéo về trên nhánh đang làm việc.Git stash clear

Xoá toàn bộ stash bạn đang lưu trữ trong repo. nó có thể sẽ không revert lại được nên chú ý nhé!

git stash clearGit stash drop

Xoá đi stash gần nhất, có thể **không revert **được đâu nhé!

git stash dropĐó, mong là bạn cũng có thêm chút tip trick cho việc coding của riêng mình! à các bạn hỏi mình tham khảo ở đâu thì ở đây này! cảm ơn ông tác giả nhé =))

Chuyên mục: Hỏi Đáp