Trong thế giới tiền điện tử, có rất nhiều phương pháp đầu tư khác nhau. Rất quen thuộc khi chúng ta bắt gặp hàng loạt bài đầu tư bitcoin trên không gian mạng xã hội facebook cũng như tìm thấy rất nhiều bài khác trên google. Nhưng hầu hết các bài viết đầu tư đó chỉ nói sơ bộ cũng như không giới thiệu nhiều về các cách đầu tư. Hôm nay, Blogtienao sẽ giới thiệu cho các bạn một trong những phương pháp đầu tư gọi là Staking – đây là phương pháp có lẽ các bạn chuyên đào bitcoin sẽ biết rất rõ.

Bạn đang xem: Staking là gì

Staking Là Gì?

*

Staking là gì?

Staking là việc mua tiền điện tử và giữ chúng trong ví tiền điện tử trong một khoảng thời gian cụ thể. Điều này tương tự như một khoản tiền gửi cố định trong ngân hàng, và nó sẽ thưởng cho bạn một mức lãi suất cố định vào cuối thời gian quy định trong hợp đồng.

Điều này đưa chúng ta đến khái niệm Proof of Staking (PoS) – đây có lẽ là một khái niệm khá nổi tiếng trong cộng đồng vào năm 2018 và đầu 2019. Nó là một thuật toán thỏa thuận cho một số loại tiền điện tử tạo ra các khối mới mà bạn có thể thêm vào blockchain. Các khối được tạo này thực sự được Stacked (Đặt Cược) bởi ai đó đang nắm giữ một số tiền điện tử và giúp xác thực một thỏa thuận mới trên nền tảng.

Bạn có thể khai thác hoặc xác thực các giao dịch mới cho các loại tiền điện tử tương đương với số lượng tiền điện tử bạn đã thực hiện. Bạn càng đặt nhiều tiền điện tử, khả năng xác thực các giao dịch của bạn càng cao. Tương tự như vậy, bạn giữ tiền điện tử trong ví càng lâu, số lượng tiền của bạn càng cao.

Trên thực tế, chỉ có một số ít cá nhân hiểu được cổ phần và lợi ích của nó khi so sánh với phần lớn những người biết về đào tiền ảo và các thiết bị liên quan đến nó.

Những Rủi Ro Liên Quan Tới Staking

Một trong những rủi ro mà mình quan tâm với và có lẽ ảnh hướng lớn tại Việt Nam là nó đi kèm một rủi ro bảo mật lớn. Với hầu hết các đồng tiền có thể được staking, người staking phải luôn giữ máy của mình trực tuyến. Điều này tạo ra một vấn đề cho người dùng, vì việc đặt tiền trong ví nóng của họ khiến địa chỉ IP của họ bị công khai, điều này có thể khiến họ trở thành mục tiêu của tin tặc. Ngay khi một máy bị xâm nhập, tin tặc thường sẽ đi thẳng vào các khóa riêng đang được đặt.

Một số người dùng thích tham gia vào nhóm tiền điện tử, nhưng họ vẫn dễ bị tấn công bởi nhóm bị hack theo cách chính xác mà thậm chí họ không hề hay biết gì.

Một rủi ro khác nữa mà mình muốn các bạn biết là Staking Coin chỉ nhận được phần trăm lãi bằng coin, nếu coin đó lao dốc mạnh thì bạn tự hiểu rồi đó. Và ngược lại nếu coin đó tăng mạnh thì lãi của bạn sẽ tăng rất nhanh.

Giải pháp: Cold Staking

Một giải pháp mà có thể giải quyết triệt để đó là Cold Staking. Quá trình này thông qua một hợp đồng thông minh, ủy thác quyền hạn Staking của một ví cụ thể cho một Staking Node (nút staking).

Staking Node sẽ luôn luôn trực tuyến. Tuy nhiên, bản thân nút stakes không chứa khóa riêng. Staking Node cung cấp các tài nguyên cho blockchain và Stakes thay mặt cho một ví khác mà không thể chi tiêu bằng bất kỳ cách nào.

Particl, Startis, Navcoin là một trong những dự án đầu tiên đã thực hiện thành công. Dự án cho phép người dùng gán tiền Particl của họ cho nút stakes của họ và yên tâm, biết rằng tiền của họ an toàn. Bằng cách sử dụng ví lạnh, người dùng chỉ cần thiết lập hợp đồng thông minh và sau đó ngồi lại và xem thu nhập thụ động của họ tích lũy. Họ thậm chí không cần phải giữ máy của mình và có thể giữ tiền của họ được bảo mật an toàn trong ví phần cứng như Ledger.

Staking hoạt động như thế nào?

Mỗi nút khai thác giúp duy trì mạng trong mạng blockchain Proof of Stake (PoS) phải đóng góp hoặc xác minh quyền sở hữu một số loại tiền điện tử. Số tiền đặt cược cho thấy chủ sở hữu của các nút là nhà đầu tư trong mạng. Nó cũng cho phép họ tham gia vào việc tạo ra khối mới (xác nhận). Cuối cùng, họ nhận được bất kỳ phần thưởng tích lũy nào, bao gồm cả tiền điện tử mới được tạo và những thứ khác.

Xem thêm: Hội đồng Quản Trị Tiếng Anh Là Gì, Dịch Từ Hội đồng Quản Trị

Stakes cung cấp một động lực tài chính để giúp xây dựng cơ sở hạ tầng mạng blockchain và giúp giữ cho các nút trung thực. Nói chung, nếu một nút cố gắng thêm một thỏa thuận gian lận trong một khối mà họ đang xác thực, thì các nút khác trong cùng một mạng sẽ từ chối chấp nhận khối đó. Nút gian lận sẽ không còn hoạt động để xác nhận các khối mới và nhận phần thưởng tích lũy.

*

Đầu T

Trong nhiều mạng PoS, một nút cố gắng phát các giao dịch gian lận sẽ mất bất kỳ loại tiền điện tử nào mà nó đã thực sự đặt cược. Trên nền tảng Proof of Staking, họ chọn các trình xác nhận hoặc khai thác khối một cách ngẫu nhiên từ một nhóm bởi những người nắm giữ cryptocoin. Một người khai thác có thể dễ dàng được chấp nhận vào nhóm khi họ đặt một số lượng tiền điện tử cụ thể vào một ví tiền bị ràng buộc.

Nút được chọn đặt các loại tiền điện tử trong ví bị ràng buộc và tạo ra một khối mới bằng với tỷ lệ phần trăm của tiền điện tử mà họ nắm giữ.

Stakes Pools và cách chúng hoạt động tại Việt Nam

Yêu cầu của Staking PoS là cần một lượng lớn tiền điện tử để đủ điều kiện xác thực các khối mới. Và với người Việt Nam, họ gộp các loại tiền điện tử của họ lại với nhau. Sau đó, họ chia phần thưởng xác thực khối bằng nhau cho mỗi thành viên nhóm.

Ưu Điểm Của Staking

Nó loại bỏ sự cần thiết phải đầu tư vào các thiết bị khai thác tốn kém như ASIC hoặc GPU cao cấp.Bạn có thể mua tiền điện tử và khóa (giữ) chúng trong ví tiền điện tử của bạn thay vì mua thiết bị để khai thác. Điều này dẫn đến tăng trưởng giá trị.Proof of Stake thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng hơn Proof of Work (PoW) được sử dụng trong các dự án khai thác bitcoin. Nó sử dụng ít tài nguyên cho các hoạt động PoS của nó.Staking đảm bảo cho bạn một nguồn thu nhập có thể dự đoán được khi giá trị của tiền điện tử tăng lên theo cách có thể dự đoán được.Bạn không cần phải có kiến ​​thức kỹ thuật cao trước khi tham gia đặt cược.

Nhược Điểm Của Staking

Hạn chế duy nhất là họ giữ tiền điện tử trong một khoảng thời gian. Hơn nữa, bạn không thể bán tiền điện tử cho đến khi hết thời gian đó. Và nếu nó giảm mạnh thì bạn SML.

Những Staking Coin Tốt Nhất trong 2019

# NEO

NEO có một số điểm tương đồng với Ethereum. Tiền điện tử hỗ trợ các hợp đồng thông minh và cung cấp chức năng thiết lập dApps và ICO. Dự án này thường được gọi là Ethereum của Trung Quốc có định hướng tương lai do một loạt các dự án sắp tới. Các nhà phát triển của NEO tìm cách biến nó thành nền tảng cho nền kinh tế thông minh có thể được giao dịch với chi phí tối thiểu.

NEO có một loại tiền tệ nội bộ được đặt tên là GAS. Bạn kiếm được GAS khi bạn đặt cược NEO. Mỗi khi bạn thiết lập một tài sản trên blockchain NEO, sẽ phải trả phí GAS. Trước khi nhận GAS, bạn phải giữ NEO của mình trong ví. Chỉ các sàn giao dịch BinanceKucoin mới cho phép đặt tài sản NEO.

# Lisk

Lisk là một mạng lưới phi tập trung với hệ thống blockchain riêng. Không giống như các loại tiền điện tử phổ biến khác, Lisk không sử dụng Proof of Work hoặc Proof of Stake. Để thay thế, Lisk sử dụng Delegated Proof of Stake (Dpose), một thuật toán đồng thuận. Nền tảng được sử dụng để tạo các ứng dụng phi tập trung thông qua ngôn ngữ lập trình JavaScript phổ biến. Nó tập trung nhiều hơn vào tính dễ sử dụng và khả năng thích ứng.

Với mạng Lisk, chỉ có 101 đại biểu hàng đầu có tiếng nói trong việc rèn các khối. Các đại biểu nhận được phần thưởng đặt cược có nghĩa là có một động lực để một người trở thành một cử tri tích cực. Ví Nano Lisk được sử dụng để đặt cược và bỏ phiếu cho các đại biểu trong một hệ thống khá phức tạp so với việc đặt cược các loại tiền điện tử khác. Phần thưởng khác nhau giữa các chủ sở hữu từ tháng này sang tháng khác. Tuy nhiên, các báo cáo chỉ ra rằng bạn có thể nhận được khoảng 10% khoản đầu tư ban đầu.

Ngoài ra, chúng ta còn kể đến các nền tảng Staking khá nổi tiếng hiện nay như

Tezos (XTZ) : HOT HOT HOTCosmos (ATOM) : HOT HOT HOTReddcoin (REDD)Ontology (ONT) : HOT HOT HOTKomodo (KMD)Vechain (VET)ArkBean Cash (BEAN)OKCASHLINDA

Danh sách trên rất là HOT trong lĩnh vực đầu tư Staking, trong năm nay còn có hai gã khổng lồ có thể gia nhập có là Ethereum (ETH) và Cardano (ADA). Do đó, POS cũng như đầu tư Staking có thể xu hướng trong cuối năm 2019 khi phía bò đang rục rịch hoạt động lại.

Xem thêm: Cta Là Gì – 8 Loại Nút Call

Kết Luận

Staking là một trong những cách sinh lợi để kiếm thu nhập với tiền điện tử mà bạn nên biết. Nếu bạn quyết định Staking, có nhiều yếu tố sẽ hướng dẫn bạn chọn đồng tiền hiệu quả. Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư tiền điện tử nào khác, hãy tiến hành nghiên cứu đầy đủ trước khi đầu tư. Điều quan trọng là đi đến một đồng tiền định hướng trong tương lai cung cấp một cơ hội để bắt đầu. Luôn nhớ rằng đầu tư Staking cần kiên nhẫn trước khi nhận được lợi nhuận đáng kể.

(Lưu ý: bài viết là kiến thức đầu tư mà bạn nên biết, Blogtienao không khuyến khích các bạn làm theo, đây là lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, do đó bạn nên hãy chuẩn bị kỹ lưỡng tất cả mọi thứ trước khi đầu tư nhé)

Chuyên mục: Hỏi Đáp