Giới thiệu về stack up

Việc đầu tiên khi bắt đầu thiết kế một PCB đó chính là phải có một stackup.

Bạn đang xem: Stack up là gì

Vậy stackup là gì? Cấu tạo của một stackup? Cần bao nhiêu lớp? Sắp xếp thế nào cho hợp lí? Mình cần phải có các thông số gì để setup design rule? …..

Phần này sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề trên. Dành cho các layouter và các hardware designer.

Stack-up design là gì?

Stack-up design là sắp xếp các layer Signal, Power, GND để đáp ứng các yêu cầu về điện và cơ khi của một thiết kế cụ thể.

The planning of PCB stack-up configuration là một trong những kía cạnh quan trọng nhất trong việc đạt được hiệu suất tốt nhất có thể của một sản phẩm.

Một stack-up tốt có thể rất hiệu quả trong việc làm giảm bức xạ từ các loop (vòng lặp) trên PCB, cũng giống như nhiều dây chạy song song trên board (common mode emission). Mặt khác, một stackup không tốt có thể làm tăng nhiễu trong cả 2 trường hợp trên.

Xem thêm: Bitrix24 Là Gì – Tổng Quan Phần Mềm Bitrix Mới Nhất

Về phần SI (Signal Integrity – bảo toàn tín hiệu) và PI (Power Integrity – bảo toàn điện áp) trong thiết kế mạch High Speed thì mình xin hẹn các tới bài sau.

Các thành phần của một stack-up

*
*
*
*
*

Và điều khác biệt lớn nhất giữa 2 loại này đó chính là việc StripLine chống nhiễu điện từ EMI (Electro Magnetic Interference) tốt hơn so với MicrostripLine.

Với việc đảm bảo được 2 lớp plane che chắn (shielding plane)

Các yếu tố quan trọng khi sắp xếp các layer trong stackup

Một lớp tín hiệu luôn luôn được tiếp giáp với một lớp plane liền kề.Khoảng cách giữa signal layer và lớp plane của nó phải gần nhất có thể.Power and Ground planes nên gần nhau.Tín hiệu tốc độ cao nên được đi vào giữa 2 plane. Bằng cách này thì các plane có thể hoạt động như các lá chắn.Nhiều lớp GND là rất tiện lợi, vì nó sẽ làm giảm impedance của ref plane và làm giảm nhiễu ở chế độ common mode.

Các bạn hãy nhớ số thứ tự của các yếu tố này vì nó sẽ xuyên suốt trong phần các stackup thường dùng.

Xem thêm: sự cố tiếng anh là gì

Trên đây là một số nội dung giới thiệu về stack-up trong thiết kế mạch, đặc biệt là thiết kế mạch nhiều lớp, thiết kế mạch high speed.

Để dễ dàng theo dõi mời các bạn xem tiếp bài viết: Các stack-up thường dùng trong thiết kế mạch

Chuyên mục: Hỏi Đáp