Với tốc độ phát triển và nhu cầu sử dụng ổ cứng SSD ngày càng gia tăng, việc tìm mua cho mình một ổ cứng SSD ngày càng dễ dàng và ổ cứng SSD cũng là một linh kiện máy chủ không thể thiếu cho các máy chủ server. Nhưng ổ cứng SSD là gì? Gồm những loại nào và một vài kinh nghiệm khi mua ổ cứng SSD sẽ được cung cấp trong bài viết này.

Bạn đang xem: Ssd là gì

Mục Lục

3 Các Dạng Của Ổ Cứng SSD Là Gì (Form Factor)?5 Giao Thức Của Ổ Cứng SSD (Interface)7 Mua Ổ SSD Server Ở Đâu Tốt?

Ổ Cứng SSD Là Gì?

Ổ cứng SSD (viết tắt của từ Solid State Drive) hay còn được gọi là ổ cứng thể rắn, là một thiết bị máy tính có chức năng lưu trữ dữ liệu trên máy tính.

Khác với các loại ổ cứng HDD thông thường, các ổ SSD không lưu trữ dữ liệu lên các phiến đĩa từ cũng như không có các đầu đọc từ, các dữ liệu sẽ được lưu trữ trên các chip nhớ sử dụng kiến trúc NAND, hay còn được gọi là flash NAND.

Những con chip flash này thường được lắp cố định trên bo mạch chủ (như trên một số máy tính xách tay có ngoại hình mỏng hoặc các dòng laptop ultrabooks), trên các khe PCI/ PCIe (ở một số dòng máy trạm workstation hoặc máy chủ server) hoặc trong những chiếc hộp có hình dạng và kích thước vừa với các ổ cứng laptop hoặc máy tính bàn.

Do dữ liệu được lưu trữ trên chip flash nên tốc độ truy xuất dữ liệu của các ổ cứng SSD nhanh hơn, gần như là tức khắc khi ta thao tác với dữ liệu và do sử dụng chip flash nên các dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng SSD thường an toàn hơn so với các ổ cứng HDD thông thường.

Các Đặc Điểm Nổi Bật, Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Ổ SSD Là Gì?

Các ổ cứng SSD có các đặc điểm và ưu điểm nổi bật so với ổ cứng HDD như sau:

Giảm thời gian khi khởi động hệ điều hành.Tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn.Tốc độ khởi động và load dữ liệu các phần mềm nhanh hơn.Không có tiếng ồn khi hoạt động.Khả năng chống sốc cao.Nhiệt độ mát hơn, tản nhiệt hiệu quả hơn khi hoạt động so với các ổ HDD vì không có bộ phận chuyển động cơ học.

Ổ cứng SSD có nhược điểm là giá thành cao so với ổ cứng HDD. Vì với chi phí 1.200.000 đồng thì ta có được một ổ SSD 240GB, còn đối với ổ HDD thì ta được ổ cứng có dung lượng 1TB (giá cả có thể thay đổi theo thị trường)

Các Dạng Của Ổ Cứng SSD Là Gì (Form Factor)?

Cũng như các thiết bị linh kiện máy tính khác, ổ cứng SSD cũng được chia thành các dạng như sau:

*
*
*
*
*
*
*
*

Ta có 2 loại giao thức chính: SATA ControllerNVMe Controller:

SATA Controller có chức năng điều khiển giao tiếp của những ổ cứng SATA. Điểm nổi bật của SATA Controller là có hỗ trợ chế độ AHCI Mode (Advanced Host Controller Interface), cho phép truyền tải và nhận dữ liệu với băng thông lên đến 600 MB/s (chuẩn SATA 3.0)NVMe Controller (Non-Volatile Memory Express) được phát triển cho các ổ cứng SSD có hiệu suất cao. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ Flash NAND, tốc độ của các ổ SSD đã cải thiện rất đáng kể và đạt đến ngưỡng băng thông giới hạn của chuẩn SATA 3.0.

Khác với chuẩn giao thức SATA 3.0, chuẩn NVMe Controller sử dụng 4 tuyến PCI-Express 3.0 để truyền tải dữ liệu với băng thông đạt tới mức 4Gb/s. Điểm nổi bật của NVMe Controller là hỗ trợ công nghệ NCQ, có khả năng phân tích và sắp xếp đến hơn 64.000 hàng đợi so với con số 32 hàng nhỏ bé của AHCI.

Xem thêm: Rbc Là Gì – Chỉ Số Rbc Bình Thường Là Bao Nhiêu

Tốc Độ Của Ổ Cứng SSD NVMe So Với SATA Như Thế Nào?

Các ổ SSD có hiệu suất cao có tốc độ truy xuất dữ liệu lên đến 3500 MB/s và hiệu xuất đọc/ghi dữ liệu ngẫu nhiên khoảng 600.000 IOP (lượt dữ liệu ra/vào mỗi giây).

Tuy nhiên, những con số đó chỉ mang tính lý thuyết vì hiệu suất thực tế bị ảnh hưởng bởi những thành phần khác như flash NAND mà ổ SSD đó sử dụng, một số chức năng bổ trợ khác và firmware có được tối ưu hay không.

Nếu so với ổ cứng SSD sử dụng chuẩn giao tiếp SATA 3.0 có tốc độ cao nhất đạt khoảng 530 – 550 MB/s và ổ cứng HDD có số vòng quay là 7200RPM, tốc độ truyền tải dữ liệu khoảng 140 – 160 MB/s. Ta có thể nhận thấy hiệu suất của ổ cứng SSD NVMe cao hơn 6.5 lần so với ổ SSD SATA và khoảng 23 lần so với ổ cứng HDD.

Chọn Mua Ổ Cứng SSD Nên Chú Ý Những Tiêu Chí Nào

Dưới đây là một số tiêu chí bạn cần chú ý khi có nhu cầu sắm ổ cứng SSD:

Tốc độ truy xuất tối đa: với chuẩn giao tiếp SATA 3.0 (6Gbps), các ổ SSD có tốc độ đọc ghi rất nhanh, chúng lên đến 550 MB/s. Các thông số tốc độ này thường được các nhà sản xuất công bố trên website sản phẩm hoặc được in trên hộp sản phẩm.Chuẩn giao tiếp: chuẩn giao tiếp phổ biến là SATA 3.0 với băng thông đạt tới 6Gbps. Như đã miêu tả ở trên, tốc độ truy xuất dữ liệu đạt tối đa lên đến 550 MB/s.Loại chip nhớ (MLC hay SLC): các ổ SSD hiện nay thường sử dụng 2 loại chip nhớ là MLC (Multi Level Cell) và SLC (Single Level Cell). Điểm khác biệt của 2 loại chip nhớ này là MLC có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn trên 1 cell, dễ sản xuất hơn. Vì thế giá của các SSD sử dụng chip MLC thường rẻ hơn so với SSD dùng chip SLC.Các hãng sản xuất chuyên sử dụng chip MLC như là Crucial, Kingmax, Adata,…Do lưu trữ nhiều dữ liệu trên cùng một cell nên chip MLC có tỉ lệ lỗi cao hơn so với loại SLC, nhưng trường hợp lỗi khá ít gặp chứ không xảy ra lỗi phổ biến như HDD.Lựa chọn thương hiệu phù hợp: hiện tại trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất ổ cứng SSD có tên tuổi, uy tín và chất lượng. Có thể kể tên tới những ông lớn chuyên sản xuất ổ cứng như Western Digital (WD), Samsung, Crucial, Kingston,…

Mua Ổ SSD Server Ở Đâu Tốt?

Máy Chủ Việt chuyên cung cấp các thiết bị linh kiện máy chủ, linh kiện server, ổ cứng SSD giá rẻ chính hãng, uy tín, chất lượng cao với giá thành hấp dẫn, nhiều ưu đãi và dịch vụ hậu mãi hàng đầu Việt Nam. Quý khách vui lòng click vào link bên dưới để tham khảo các sản phẩm.

Xem thêm: Donate Là Gì – Cách Tính Tiền Donate Như Thế Nào

Mua Ngay Ổ Cứng SSD Hy vọng bài viết đã giúp các bạn giải đáp được câu hỏi ổ cứng SSD là gì và có được thêm những thông tin bổ ích xung quanh ổ cứng SSD.

Chuyên mục: Hỏi Đáp