Sprain là gì? Chính là bong gân – tình trạng thường gặp ở những người vận động mạnh và nó mang lại cảm giác đau đớn. Muốn biết hơn về tình trạng bệnh này hãy tham khảo phần dưới đây.

Bạn đang xem: Sprain là gì

Sprain là gì?

Sprain là gì? – tình trạng bệnh diễn ra do sự tổn thương của bao khớp và chủ yếu nằm ở dây chằng. Bong gân chỉ diễn da khi bạn hoạt động quá mạnh nhưng không có trật khớp hay gãy xương. Những nơi rất dễ mắc chính là ở cổ chân, đầu gối, cổ tay…

Bệnh bong gân – để chỉ những tổn thương của những dây chằng để giữ khớp cho sự chấn thương. Tình trạng bong gân không ảnh hưởng đến các gân – chỉ để dùng chuyển lực vào thành cơ để hoạt động. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng bong gân

Sprain là gì? Tình trạng bong gân thường xảy ra khi bạn bị va đập mạnh do những va chạm mạnh. Khi gặp những tai nạn không may này do sức nặng của cơ thể chuyển hướng một cách đột xuất khiến cho dây chằng khớp bị kéo căng quá mức và dẫn đến bong gân. Sau đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này:

Ngã và chống tay xuống đất

Ngã đè lên một cạnh bàn chân

Trẹo đầu gối

Tình trạng bong gân có thể xảy ra với nhiều người và thường nằm ở mắt cá chân. Những người hoạt động trong lĩnh vực thể thao thường mắc tình trạng này hơn.

Dấu hiệu của bong gân

Sprain là gì? Tình trạng bong gân thường có dấu hiệu cơ bản như đau, sưng, tím bầm, khớp không thể cử động, thấy tiếng rắc…Đó chính là những dấu hiệu dễ nhận ra bạn nên biết.

Bong gân – tình trạng có nhiều mức độ khác nhau từ nặng đến nhẹ và có những tổn thương một vài bó sợi hay giãn dây chằng nhưng không làm đứt dây chằng. Có thể nghiêm trọng hơn nếu dây chằng bị đứt một phần và phần còn lại còn nguyên nhưng sẽ nặng hơn nếu điều trị sai cách. 

Bệnh bong gân – có hiện tượng chảy máu nơi bị đứt và chảy nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tình trạng của bạn. Khi máu chảy ra làm sưng nề vùng bị bong gân đó. Có những dấu bầm tím xấu xí xung quanh vùng khớp do máu tụ lại, sau đó cảm thấy đau khi chạm vào. Khi gặp tình trạng này bạch cầu sẽ được hình thành và bắt đầu dọn dẹp được những chấn thương đồng thời chữa lành được những mô và lành vết thương.

Khi bị bong gân bạn nên tìm đến bác sĩ để tham khảo ý kiến của bác sĩ và điều trị đúng cách nhất. 

Những ai hay mắc phải hay yếu tố nào tăng nguy cơ mắc tình trạng này

Những ai hay mắc phải?

Sprain là gì? Tình trạng bong gân thường mắc ở những cô nàng hay phải mang giày cao gót và những người chơi thể thao như bóng rổ, bóng bàn, bóng đá, trượt tuyết…

Yếu tố nào tăng nguy cơ mắc tình trạng này

Những người thường có nhiều yếu tố để tăng nguy cơ mắc tình trạng này hơn do:

Đã từng bị bong gân trước đó.

Đi bộ, chạy hay bơi trên những bề mặt không bằng phẳng.

Mang giày thể thao không vừa chân.

Chơi những môn thể thao vận động mạnh.

Xử lý khi bị bong gân hiệu quả

Sprain là gì? Nếu biết đã bị tình trạng này không chườm nóng, xoa bóp dầu vì nó sẽ khiến tình trạng của bạn thêm nặng hơn. Hãy để yên đó để máu khô lại và không nên làm gì tiếp đó. 

Nếu gặp tình trạng này hãy tiến hành theo cách xử lý có tên RICE. RICE – có nghĩa là phương pháp hạt gạo. Được viết tắt của từ Rest – nghỉ ngơi, Ice – chườm lạnh, Compression – băng ép và Elevation – nâng cao. Khi bị tình trạng này không nên chườm nóng hãy chườm lạnh. Chườm lạnh hỗ trợ cho các bạn giảm tình trạng sưng và hãy để đá vào nylon rồi chườm. 

Khi bị bệnh bong gân không nên dùng những cách không biết rõ hiệu quả như thế nào vì nó chưa chắc đã giúp bạn giảm tình trạng đau. Bạn hãy ép bằng dùng băng thun băng nhẹ nhàng và hãy buộc chặt không quá lỏng. Dùng dây thun có thể cố định những khớp lại.

Hãy chườm đá trong vòng vài tiếng đầu tiên. Chườm đá hỗ trợ việc giảm đau và co mạch, ngưng chảy máu và bớt phù nề. Đến ngày tiếp theo mới cho vào nước ấm trong vòng vài ngày. Nếu bị tình trạng này bạn hãy thật cẩn thận với tư thế ngủ của mình và hãy kế chân lên cao rồi hãng đi ngủ. Nếu có hoạt động đừng hoạt động mạnh hãy hoạt động nhẹ nhàng.

Sprain là gì? Tình trạng do chơi thể thao – hãy thử ethyl clorua xịt vào những nơi bị bong gân đó giúp cho chỗ bị bong gân đỡ đau hơn. Hơn nữa người bị bong gân cũng có thể dùng những liều alaxan uống 1 – 2 viên/ lần và 3 lần trong ngày. Hay có thể dùng những loại thuốc không kê toa ibuprofen hỗ trợ bớt sưng và giảm đau.

Khi gặp tình trạng này hãy ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp cho tình trạng này nhanh chóng được cải thiện. Không chỉ vậy người bị bong gân có thể dùng liệu pháp trị liệu để nhanh chóng hồi phục hơn.

Chế độ sinh hoạt cần thiết nhất

Sprain là gì? Để nhanh bình phục hơn bạn hãy cho mình chế độ sinh hoạt phù hợp cũng như cần thiết nhất. Những việc bạn nên và cần làm như sau:

Đeo miếng bảo vệ cổ chân khi chơi thể thao nếu bạn đang và đã bị bong gân.

Xem thêm: Chứng Thư Số Là Gì – chữ Ký Số Là Gì

Giảm cân đến mức cân thích hợp để giảm áp lực nhất định cho cổ chân của bạn.

Dùng thuốc và dùng thuốc theo đúng lời của bác sĩ chữa trị cho bạn.

Nghỉ ngơi, chườm đá và nâng chân cao và làm theo hướng dẫn vật lý trị liệu.

Liên hệ với bác sĩ giỏi nếu bạn bị quá nặng và không thể đi lại, nếu phát hiện nặng hơn hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Liên hệ với bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn khi bàn chân bị tê liệt, tê hay có màu sẫm, hay ngón chân lạnh (máu không lưu thông).

Đến bệnh viện hay cơ sở y tế nếu tình trạng bệnh bong gân không có chút cải thiện hay diễn biến tốt hơn.

Tránh tập luyện khi chơi thể thao nếu cảm thấy mệt.

Ăn chế độ ăn uống hợp lý.

Cố gắng tránh bị té ngã.

Tập thể dùng hàng ngày.

Khởi động trước khi tiến hành chơi thể thao. 

Mặc đồ bảo hộ.

Lời khuyên từ những bác sĩ có kinh nghiệm

Sprain là gì? Có rất nhiều bác sĩ có những lời khuyên hữu ích cho những bệnh nhân gặp tình trạng này. Đầu tiên hãy cho vùng bị thương nghỉ ngơi thích hợp, nếu quá đau không thể di chuyển hoạt động như bình thường hãy dùng nạng hay gậy. 

Tiến hành băng bó hay nẹp vết thương lại bằng những kĩ thuật và đồ dùng như bó bột. Khi đó bác sĩ sẽ dặn bạn cách sử dụng và vệ sinh sao cho đúng cách nhất. Tiến hành điều trị đau và sưng sau đó tiến hành luyện tập vùng bị thương. Tập luyện – cách giúp cho vết thương nhanh khỏi, ngăn chặn tê cứng và sẽ hoạt động lại bình thường. 

Hãy tiến hành điều trị bệnh bong gân theo chỉ định của bác sĩ và liệu pháp trị liệu do bác sĩ của bạn đưa ra cho đến khi khỏi. Khi tiến hành bạn cần phải có chỉ dẫn hoàn toàn từ bác sĩ, bác sĩ nói sao bạn mới được thực hiện nếu không sẽ khiến tình trạng bong gân ngày càng nghiêm trọng, khó có khả năng bình phục hơn. 

Không chỉ vậy hãy ăn uống ngủ nghỉ sao cho hợp lý nhất để nhanh chóng bình phục như những gì bạn mong muốn. Chế độ ăn chơi ngủ nghỉ hay dinh dưỡng góp phần không nhỏ đến thời gian bình phục của những người bị bong gân.

Xem thêm: Heterogeneous Là Gì – Nghĩa Của Từ Heterogeneous

Sprain là gì? Bây giờ chắc bạn đã hiểu hơn về tình trạng bong gân rồi phải không nào. Bong gân thường gặp ở những người hoạt động thể thao và nó có thể chữa lành nếu biết cách sơ cứu.

Chuyên mục: Hỏi Đáp