Đầu tiên, chúng ta cần tạo ra một sự rõ ràng trong địa hạt của Tâm linh (Spirituality) và Tôn giáo (Religion). Có điều gì khác biệt giữa hai khái niệm này?

Và bạn thì nghiêng về Tâm linh hay Tôn giáo nhiều hơn?

Ở đây, có một sự khác biệt cơ bản giữa hai khái niệm này:

Tâm linh là gì?

Tâm linh là sự kết nối với Đấng thiêng liêng (Divine) thông qua kinh nghiệm cá nhân của chính bạn. Nó chủ yếu liên quan đến việc tìm kiếm (finding), trải nghiệm (experiencing) và biểu hiện (embodying) bản chất tâm linh thực sự của mỗi người.

Bạn đang xem: Spiritual là gì

Tôn giáo là gì?

Tôn giáo là sự kết nối với Đấng thiêng liêng thông qua kinh nghiệm của người khác. Nó chủ yếu liên quan đến việc tin tưởng (believing in), đi theo (following) và tuân theo (obeying) những quy tắc được tạo ra bởi một vị Thần/Chúa/ hoặc một lãnh đạo tinh thần nào đó. 

Nhà sử học và triết gia Yuval Noah Harari đã từng giải thích sự tương phản giữa tâm linh và tôn giáo theo cách sau:

Tôn giáo là một thỏa thuận (a deal), trong khi tâm linh là một hành trình (a journey).

Tôn giáo đưa ra một mô tả đầy đủ về thế giới, và cung cấp cho chúng ta một hợp đồng được xác định rõ ràng (well-defined contract) với các mục tiêu được xác định trước (predetermined goals) “Chúa hiện hữu/là có thật/God exists”. Ngài bảo chúng ta phải cư xử theo những cách nhất định. Nếu bạn vâng lời Chúa, bạn sẽ được bước chân tới thiên đàng. Nếu bạn không vâng lời Ngài, bạn sẽ bị thiêu trong địa ngục. Sự rõ ràng của thỏa thuận này cho phép xã hội xác định các quy tắc và giá trị chung để điều chỉnh hành vi của con người.

Hành trình tâm linh thì không như vậy. Họ thường đưa mọi người đi theo những cách bí ẩn và đến những điểm đến không xác định. Nhiệm vụ thường được bắt đầu với một số câu hỏi lớn, chẳng hạn như: Tôi là ai? Ý nghĩa cuộc sống này là gì? Cái gì là Tốt? – Trong khi nhiều người chỉ chấp nhận các câu trả lời sẵn được cung cấp sẵn bởi quyền hạn/sức mạnh có sẵn (Powers), những người tìm kiếm tâm linh (Spiritual Seekers) không dễ dàng hài lòng đến vậy. Họ quyết tâm đi theo câu trả lời hóc búa đó và không quan trọng việc nó dẫn họ tới đâu, không chỉ là những nơi bạn biết rõ hay mơ ước được ghé đến.

Dưới đây tôi sẽ nói rõ hơn về sự khác biệt giữa tâm linh và tôn giáo:

Tâm linh

Tôn giáo

Mang tínhcá nhân/Personal

Nhấn mạnh vào sự thông tuệ / Emphasizes wisdom

Mục tiêu là tình yêu và tự do / Goal is love and freedom

Dựa trên cảm giác/Feeling-based

Tập trung vào việc Trải nghiệm Tính thiêng liêng nội tại/ Internal Divinity

Định hướng đi từ hiện tại (Thiên đàng ở trong bạn ngay lúc này)/ Present-oriented

Định hướng về sự duy nhất (Tất cả chúng ta là một)/Oneness-oriented 

Tạo sự gần gũi/Creates closeness

Không chính thức/không theo quy chuẩn/Informal

Thúc đẩy niềm vui (joy), sự tự nhiên (spontaneity) và lòng trắc ẩn (compassion)

Tự định hướng (Self-directed)

Dựa trên trải nghiệm (Experiential)

Mang tính định hướng cộng đồng/Community-oriented

Nhấn mạnh Kiến thức / Emphasizes knowledge

Mục tiêu là sự vâng lời và cứu rỗi/ Goal is obedience and salvation

Dựa trên quy tắc/Rule-based

Tập trung vào việc Tuân thủ những Đấng thiêng liêng bên ngoài/ External Divinity

Định hướng về tương lại (Thiên đàng là nơi bạn đến sau khi chết)/Future-oriented

Định hướng Nhị nguyên (Tốt/Xấu; Đúng/Sai; Thiên đường/Địa ngục)/Duality-oriented

Tạo sự chia rẽ, riêng rẽ/Creates separateness

Nghiêm chỉnh/theo quy chuẩn/Formal

Thúc đẩy sự hy sinh (self-sacrifice) , bổn phận (duty) và sự thương hại cho người khác (pity for others)

Được định hướng bởi những người đứng đầu (Authority-directed)

Dựa trên lý thuyết/Dựa vào nền tảng niềm tin (Theoretical / belief-based)

Bạn đã có thể phân biệt sự khác nhau giữa Tâm linh và Tôn giáo chưa? Hãy để lại ý kiến của bạn tại phần comment nếu muốn và hãy thử trả lời câu hỏi rằng “Bạn thiên về Tâm linh hay Tôn giáo nhiều hơn?

Bạn hoàn toàn có thể là một người Tâm linh nhưng không thuộc bất cứ tôn giáo nào cả. Đồng thời, bạn có thể hoàn toàn thuộc về một tôn giáo nào đó, nhưng không nhất thiết phải tin vào tâm linh – hoặc một chút của cả hai. Nhưng sẽ là rất hữu ích để xác định việc bạn nghiêng về khía cạnh nào nhiều hơn bởi nó sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn rõ ràng phù hợp với nhu cầu và mong muốn thực sự của bạn.

Sự khác biệt giữa Tâm linh (Spirituality) và Chủ nghĩa Tâm linh (Spiritualism)

Ở đây có một khu vực khác mà chúng ta cần làm rõ. Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa Tâm linh và Tâm linh chủ nghĩa?

Chúng nghe có vẻ giống nhau, thậm chí có thể dễ dàng pha trộn, thậm chí nhầm lẫn với nhau.

Được định nghĩa trên diện rộng, Tâm linh là một lối sống trong đó một người tìm cách để kết nối với Thần thức/Divine hoặc Bản chất thật của họ/thier True Nature.

Xem thêm: Ta Là Gì – Nghĩa Của Từ Ta

Cùng lúc đó, Tâm linh chủ nghĩa là một phong trào/movement dựa trên niềm tin rằng chúng ta có thể kết nối với những người đã khuất. Các nhà tâm linh chủ yếu tìm cách liên lạc với người chết và thông qua đó có được kiến thức, hiểu biết và thậm chí được hàn gắn thông qua quá trình đó.

Những nhà tâm linh/duy linh (Spiritualists) có thể là một người hết sức Tâm linh, và những người tìm kiếm tâm linh/Spiritual Seekers cũng có thể là một Nhà tâm linh không?

Có chứ, chắc chắn rồi.

Nhiều người được hưởng lợi từ niềm tin vào việc nhận được sự trợ giúp từ linh hồn của những người đã chết. Đối với một số người, nó tạo thành một phần quan trọng trên con được sống của họ. Đối với một số người khác, Tâm linh chủ nghĩa mang lại cho họ hy vọng, giải tỏa cảm xúc, chấp nhận sự tồn tại của sự sống & cái chết và thậm chí nhiều lợi ích nội tại sâu sắc – thứ mà không thể có được từ bất cứ nơi nào khác.

Hãy thực hành một cách thận trọng lành mạnh

Tuy nhiên, có một lưu ý quan trọng ở đây rằng “Nó là không cần thiết phải quá quan tâm đến/hay được sở hữu một số khả năng đặc biệt thuộc về giác quan trực giác cơ bản (như khả năng thấu thị/clear-seeing, thấu thính/clear-hearing, thấu tỏ/clear-knowing….) hoặc những Người hướng dẫn linh hồn/mediumship để thành công trên con đường tâm linh. Trong một số trường hợp, Thuyết tâm linh/Chủ nghĩa tâm linh có thể trở thành một thứ gây xao nhãng – một chiếc lỗ thỏ/Rabbit Hole vô cùng thú vị để khiến bạn trở nên lạc lối – thứ khiến bạn đi xa dần với tụ điểm chung của toàn bộ địa hạt Tâm linh: đó là – hợp nhất với Bản chất thật sự của mình/to unite with one’s True Nature. Một khi sự hướng dẫn bạn nhận được cứ vĩnh viễn hướng ra bên ngoài bản thân chúng ta (dưới hình thức của những vật/người trung gian hay linh hồn của những người quá cố…etc) chứ không phải từ bên trong chúng ta, nó có thể trở thành một trở ngại – đặc biệt nếu “giải phóng tâm linh/Spiritual Liberation” là mục tiêu cuộc sống của một con người.

Xin được nói thêm, sự khôn ngoan là thật sự cần thiết khi thực hành trong lĩnh vực tâm linh. Nhiều người đã bị lợi dụng (và tiếp tục bị lợi dụng mỗi ngày) bởi các nhà Tâm linh/Ngoại cảm giả mạo – những người tuyên bố bản thân có những khả năng đặc biệt nhưng thực chất là dối trá và với mục đích kiếm tiền/hoặc địa vị.

Xem thêm: Aura Là Gì – Nghĩa Của Từ Aura

……………………………

Tác giả Mateo Sol. Nguồn bài viết Lonerwolf. Người dịch Ayako.

Chuyên mục: Hỏi Đáp