CTYPE html>SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ SPECT TRONG CHẨN ĐOÁN, THEO DÕI BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG );

Cơ sở Tứ Hiệp: :Đường Nguyễn Bồ (Ngõ 215 Ngọc Hồi) -Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội add_Cơ sở Thái Thịnh: Số 80 Ngõ 82 Yên Lãng – Đống Đa – Hà Nội

Tel: 024.6288.5158

*

GIỚI THIỆU TRUNG TÂM CHỈ ĐẠO TUYẾN QUY ĐỊNH-CS TIN TỨC CHUYÊN KHOA Lâm sàng Cận lâm sàng PHÒNG BAN Hành chính Trung tâm chỉ đạo tuyến QUY TRÌNH KHÁM THƯ VIỆN
SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ SPECT TRONG CHẨN ĐOÁN, THEO DÕI BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG
Thứ tư, 13 Tháng 5 2020 00:00

SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ SPECT TRONG CHẨN ĐOÁN, THEO DÕI BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP TẠI BỆNH VIỆN NỘI TIẾT TRUNG ƯƠNG

Viết bởiSuper User

*

Kỹ thuật SPECT được ứng dụng sẽ giúp can thiệp sâu hơn, phát hiện bệnh và các di căn ung thư tuyến giáp sớm so với các phương pháp khác. Từ đó, các bác sỹ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, giúp người bệnh có cái nhìn khách quan hơn với căn bệnh.

Bạn đang xem: Spect là gì

Nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị trong lĩnh vực Y học hạt nhân, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã đưa vào sử dụng hệ thống máy chụp Xạ hình kết hợp SPECT/CT tiên tiến nhất hiện nay. Đây là hệ thống thiết bị 2 trong 1, kết hợp bởi máy chụp xạ hình cắt lớp bằng tia Gamma (SPECT) và máy chụp Cắt lớp vi tính (CT). Hệ thống này cho phép bác sỹ chủ động chụp phẳng hoặc chụp cắt lớp để có hình ảnh tổng thể (2 chiều hoặc 3 chiều) cùng với sự tăng hoặc giảm hoạt độ phóng xạ, cho thấy hình ảnh chi tiết tại chỗ hoặc toàn thân, đặc biệt trong chẩn đoán và điều trị ung thư tuyến giáp.

Nếu như trước đây, người bệnh ung thư tuyến giáp sau khi tiến hành phẫu thuật sẽ phải gửi sang các Bệnh viện khác để điều trị phóng xạ thì với việc đưa vào hoạt động khoa Y học hạt nhân và Ung bướu năm 2013 cùng việc đầu tư con người, kỹ thuật, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã hoàn toàn làm chủ trong việc chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh nhân ung thư tuyến giáp trước, trong và sau khi điều trị. Đặc biệt từ cuối năm 2019, Bệnh viện đã đưa vào triển khai máy SPECT/CT, một trong những kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay trong việc can thiệp sâu, phát hiện sớm bệnh và các di căn ung thư tuyến giáp so với các phương pháp khác. Sau thời gian đưa vào sử dụng phục vụ công tác khám chữa bệnh, đến nay đã có trên 2.000 lượt người bệnh được sử dụng kỹ thuật này. Thông qua áp dụng kỹ thuật SPECT/CT, các bác sỹ có thể dễ dàng đánh giá theo dõi di căn trong ung thư tuyến giáp, giúp cho việc tính liều điều trị chính xác, hiệu quả, rút ngắn thời gian trong quá trình điều trị của người bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Nội tiết Trung ương là một trong số ít các Bệnh viện trên cả nước sở hữu hệ thống máy SPECT/CT, áp dụng kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, không gây đau và hầu như không gây ra dị ứng hoặc các tác dụng phụ khác.

Xem thêm: Liên Hợp Quốc Tiếng Anh Là Gì, Hùng Biện Mô Hình Liên Hiệp Quốc

Theo ThS.BS Lương Quốc Hải, Trưởng khoa Y học Hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, khi sử dụng công nghệ SPECT/CT sẽ có nhiều ưu điểm hơn hẳn các phương pháp khác. So với các phương pháp như X-quang, CT, MRI, hình ảnh di căn vào xương và các cơ quan bộ phận cơ thể khác chưa rõ ràng và mất thời gian, còn khi sử dụng máy SPECT/CT sẽ giúp phát hiện các khối di căn ở giai đoạn sớm hơn so với các phương pháp trên, đồng thời giúp bác sỹ đánh giá được hiệu quả cụ thể của việc điều trị qua hình ảnh máy SPECT/CT chụp lại.

Ngoài các ứng dụng chẩn đoán hình ảnh thông thường, máy SPECT/CT cũng có vai trò đặc biệt trong ngành ung bướu. Máy SPECT/CT có thể chụp cắt lớp (như máy CT) và đặc biệt có thể quét toàn thân (ghi hình toàn thân), chức năng này không ở máy CT và máy cộng hưởng từ. Với hình ảnh SPECT, người thầy thuốc có thể tìm thấy những tổn thương, biến đổi bất thường rất nhỏ trong cơ thể người bệnh. Do đó ảnh SPECT cho phép phát hiện sớm bệnh ung thư, tái phát và di căn trước các phương pháp khác như CT, cộng hưởng từ và siêu âm. Đặc biệt là dùng để đánh giá hiệu quả điều trị, ví dụ sau một đợt điều trị hóa chất hoặc tia xạ, người ta sử dụng SPECT kiểm tra xem có hiệu quả không và mức độ đến đâu để giúp cho thầy thuốc xem xét cần tiếp tục điều trị hay thay đổi loại hóa chất, liều xạ để cho kết quả tốt hơn. ThS. Hải cho biết.

Hiện tại, Bệnh viện đã ứng dụng kỹ thuật SPECT/CT trong xạ hình chức năng tuyến giáp, bướu giáp nhân độc, tuyến giáp lạc chỗ. Trong thời gian tới, sẽ mở rộng trong xạ hình thận, xạ hình tưới máu cơ tim…

Có thể nói chụp bằng máy SPECT/CT là phương pháp rất hữu ích trong chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh ung thư tuyến giáp góp phần khẳng định vai trò quan trọng của phương pháp này trong y học hiện đại. Đây cũng là kỹ thuật được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Xem thêm: Practitioner Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Với việc hội tụ đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, tận tâm cùng trang thiết bị máy móc được đầu tư hiện đại, Bệnh viện nội tiết Trung ương hiện là cơ sở y tế chuyên khoa đầu ngành của cả nước về việc phát hiện, điều trị các bệnh lý nội tiết – đái tháo đường – rối loạn chuyển hóa, trong đó có điều trị người bệnh ung thư tuyến giáp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp