Có thể nói các thuật ngữ trong xây dựng rất rộng lớn, để hiểu biết rộng hơn bạn cần phải đọc và tra nhiều tài liệu trên mạng. Cũng như các tài liệu tiếng anh chuyên ngành xây dựng… Trong phạm vi ngắn gọn của bài viết này, thienmaonline.vn sẽ chia sẻ giải đáp một số thuật ngữ thường gặp nhất ở công trường xây dựng, đặc biệt là spec là gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Bạn đang xem: Spec là gì

*
*
*
*

4. Một số thuật ngữ có liên quan

BOQ – Bill of QuantitiesBOQ là Bảng khối lượng công việc phục vụ công tác đấu thầu và ký hợp đồng.Shop drawing : Bản vẽ shop drawing là bản vẽ chi tiết nhất dùng để thi công trên công trường.Owner hay Client : Chủ đầu tư, là đơn vị hay cá nhân chi tiền để thực hiện dự án.Achitect : Đơn vị tư vấn thiết kế phần kiến trúc.Structural Engineer : Đơn vị tư vấn thiết kế phần kết cấu.Constractor : Nhà thầu xây dựng, ngoài ra còn có Main Contractor và Sub Constractor là thầu chính và thầu phụ.Items : Hạng mục xây dựng.Material Vật liệu xây dựng.Survey Là công tác trắc đạc, tim cos. Đây là công tác đầu tiên và quan trọng nhất của quá trình thi công xây dựng.Civil work Là công tác về xây dựng cơ bản như công tác móng, đào đất, cốp pha, cốt thép đổ bê tông…Steel structure Công tác về kết cấu thép như sản xuất kết cấu thép, lắp đặt bu lông neo, lắp dựng kết cấu…Interior Hạng mục nội thất như công tác sàn ( floor) , trần ( ceilling), tường ( wall), đồ đạc nội thất…M&E và MEPM&E là viết tắt của từ Mechanical and Electrical, MEP là viết tắt của Mechanical Electrical Plumbing. Tiếng việt gọi là bộ môn cơ điện.

5. Hệ thống cơ điện bao gồm 4 hạng mục chính

Hệ thống điều hòa không khí, thông gió (HVAC).Hệ thống điện: điện nặng, điện nhẹ.Hệ thống cấp thoát nước và hóa chất.Hệ thống phòng cháy chữa cháy .Acceptance minutes of construction work Là biên bản nghiệm thu công việc xây dựng.

Xem thêm: Cool Pool 8 Ball – Download Pool 8 3

Biên bản nghiệm thu công việc cần thể hiện một số thông tin như:

Thông tin chủ đầu tư – Tên dự án – Nhà thầu thi công – Đơn vị tư vấn giám sát.Tên gói thầu, hạng mục nghiệm thu.Tên công việc cần nghiệm thu, khối lượng cần nghiệm thu.Thành phần tham gia nghiệm thu.Ý kiến của các bên tham gia nghiệm thu.Kết luận và kiến nghị.Thời gian ngày giờ nghiệm thu.Các bên tham gia ký đóng dấu.

Xem thêm: Tải Hill Climb Racing Mod Tiền Và Kim Cương, Hill Climb Racing V2

Hy vọng với những thông tin mà thienmaonline.vn vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm được Spec là gì? Cũng như các thuật ngữ khác trong ngành xây dựng. Hẹn gặp lại các bản trong những số tiếp theo.

Chuyên mục: Hỏi Đáp