SOP là một thuật ngữ được dùng khá phổ biến trong mô hình hoạt động của các công ty, nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn có vai trò vô cùng quan trọng. Vậy ngay sau đây, hãy cùng Vissai đi tìm hiểu xem sop là gì?, vai trò của SOP như thế nào? Và đặc biệt khái niệm Sop có tầm quan trọng như thế nào khi hoạt động trong ngành dịch vụ – du lịch nhé!

SOP là gì

*

SOP là gì? SOP trong mô hình của khách sạn hoạt động như thế nào?

Khái niệm về SOP

SOP ( được hiểu là viết tắt của từ tiếng anh là Standard Operating Procedure) tức là những quy trình cũng như thao tác chuẩn nhất. Quy trình này sẽ giúp nhân viên khi bắt đầu làm trong ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng có thể làm quen một cách nhanh chóng với môi trường năng động của công việc việc. Sau khi đã hiểu được Sop là gì? Hãy đến với những công dụng chính là nó mang lại nhé. Sop còn giúp những nhân viên mới làm có thể hiểu rõ hơn về công việc, hoạt động và nhiệm vụ chi tiết ở các vị trí mà mình được giao cần đảm nhiệm, giảm thiểu tối đa việc xảy ra sai sót. Hẳn là khi biết Sop là gì chúng ta cũng trả lời được câu hỏi Standard Operating Procedure là gì? nó hoạt động ở trên những lĩnh vực nào? Câu trả lời chính là có nhiều lĩnh vực mà ứng dụng SOP được đưa vào trong quá trình hoạt động như: giáo dục, y tế, hành không, quân sự… và đặc biệt không thể không kể đến là ngành Du lịch – Dịch vụ, Nhà hàng – Khách sạn.

SOP trong khách sạn được hiểu như thế nào

Trong ngành dịch vụ khách sạn, Sop trong khách sạn là gì? Câu trả lời chính là SOP cũng là ứng dụng giúp xây dựng phát triển các quy trình cụ thể dành riêng cho từng các bộ phận hoạt động trong một lĩnh vực Khách sạn – Nhà hàng như: lễ tân, phục vụ, đầu bếp, buồng phòng, vệ sinh,… để từ đó hướng dẫn công việc và đồng thời duy trì chất lượng cũng như đạt hiệu quả công việc tốt nhất, phục vụ cho việc đảm bảo chất lượng hoạt động của dịch vụ đó, tránh gây nên tình trạng lãng phí tài nguyên ở bất kỳ bộ phận nào.

Bạn đang xem: Sop là gì

*

Sop trong khách sạn

Mỗi một bộ phận cụ thể trong khách sạn luôn có những thao tác cụ thể cũng khác nhau. Nhưng nói chung về cơ bản, các quy trình này vẫn luôn cần đảm bảo cho nội dung lớn như: khối lượng công việc của từng bộ phận, đặc điểm chi tiết các công đoạn, thời gian cho các công việc đó, yêu cầu cũng như kỹ năng cần thiết, trình độ chuyên môn và nghiệp vụ.

Quy trình thao tác chuẩn của sop

Vậy quy trình thao tác chuẩn của shop là gì? và có tác dụng quan trọng như thế nào trong quản lý nguồn nhân lực của lĩnh vực dịch vụ – khách sạn:

Sop là ứng dụng làm cơ sở để có thể hướng dẫn các công việc cụ thể cho nhân viên trong từng vị trí cụ thể trong khách sạn. Sop cũng là cơ sở để đánh giá, xếp loại, phân loại các mức độ hoàn thành công việc một cách chi tiết nhất của từng nhân viên trong các bộ phận riêng. Sop giúp cho công tác thăng chức, đề bạt tăng lương thưởng trong công việc đối với nhân viên hoạt động hiệu quả và có năng lực tốt. Sop chính là một căn cứ chính xác nhất cho quá trình đào tạo nghiệp vụ của nguồn nhân lực chính trong ngành khách sạn – dịch vụ.

*

Sop góp phần đào tạo nguồn nhân lực

Chính những quy trình làm việc cụ thể trong sop cũng cần phải được xây dựng một cách cụ thể, chính xác và chi tiết nhất cho từng bộ phận trong khách sạn. Để từ đó đảm bảo công việc hoạt động sao cho đạt hiệu quả cao nhất, các nhân viên luôn nắm vững và theo sát những hoạt động, yêu cầu mà hoạt động của khách sạn đó.

Xem thêm: Pending Là Gì – Phân Biệt Pending, Waiting Và Suspending

Danh mục các quy trình thao tác chuẩn sops

Sau khi đã hiểu được Sop là gì thì để có thể đưa vào vận hành có hiệu quả nhất, cần hiểu rõ về danh mục các quy trình thao tác chuẩn sops

Sau đây là các quy trình mà các nhân vị trí trong từng vị trí có trách nhiệm triển khai thực hiện:

– Đối với cấp nhân viên: Là người trực tiếp vận hành và thực hiện công việc này, nên cần hiểu rõ để có thể thực hiện sao cho đúng. Mặc dù nhân viên không được “sáng tạo” thêm các nội dung trong quá trình làm nhưng lại có quyền được đóng góp, phản hồi lại công việc để xây dựng sop tốt hơn.

Xem thêm: Cách Tải Game Audition

– Đối với cấp quản lý: Đưa ra quy định, xây dựng cơ chế hoạt động và thường xuyên lắng nghe thay đổi để sop hoạt động tốt nhất có thể.

*

Nguồn nhân lực góp phần vận hành SOP hiệu quả

Trên đây chúng tôi đã trả lời xong câu hỏi Sop là gì? và sop có vai trò như thế nào trong ngành dịch vụ – du lịch. Bất kỳ thắc mắc nào đừng quên gọi điện hoặc để lại comment cho chúng tôi nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp