Xin hãy xếp hạngChọn mức 1Chọn mức 2Chọn mức 3Chọn mức 4Chọn mức 5 

Hiện nay có rất nhiều công nghệ sử dụng sóng điện từ để kết nối và truyền tải dữ liệu. Chúng ta đã quá quen thuộc với những khái niệm như: sóng điện từ, sóng vô tuyến, sóng radio,… nhưng trên thực tế để hiểu rõ bản chất của các loại sóng này là một vấn đề không hề đơn giản. Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm và nguyên tắc truyền thông tin của sóng điện từ nhé!

*

Một ví dụ ta có thể thấy rõ nhất của việc ứng dụng sóng điện từ đó chính là các máy bộ đàm. Hay đơn giản, khi bạn vào nhà đóng một khóa điện, dòng điện chạy qua một tim đèn, làm nóng sợi tim và đèn phát ra ánh sáng, ánh sáng ta thấy được chính là sóng điện từ trường. Ta có thể sử dụng sóng điện từ trường hay theo cách gọi quen thuộc là sóng điện từ để truyền đi xa các tín hiệu. Sóng điện từ chính là các dao động lặp đi lặp lại và ngày một lan ra xa.

Bạn đang xem: Sóng điện từ là gì

Đặc điểm sóng điện từ:

Lan truyền được trong các môi trường rắn, lỏng, khí và chân không. Là sóng duy nhất lan truyền được trong chân khôngSóng điện từ là sóng ngang nghĩa là nó là sựlan truyềncủa các dao động liên quan đến tính chất có hướng (cụ thể làcường độ điện trường vàcường độ từ trường) của các phần tử mà hướng dao độngvuông gócvới hướng lan truyền sóng.Tốc độ lan truyền sóng điện từ trong chân không là lớn nhất và bằng c = 3.108m/s.Luôn tạo thành một tam diện thuậnDao động của điện trường và từ trường tại một điểm luôn luôn đồng pha với nhau.Sóng điện từ cũng có các tính chất của sóng cơ như: Phản xạ, khúc xạ, giao thoa, … Và cũng tuân theo các quy luật truyền thẳng, giao thoa, khúc xạ,…Phổ sóng rộngSóng điện từ có bước sóng từ vài mét đến vài kilomet được dùng trong thông tin liên lạc được gọi là sóng vô tuyến

Nguyên tắc truyền thông tin bằng sóng điện từ:

Biến điệu âm thanh hay hình ảnh muốn truyền đi thành dao động điện (tín hiệu âm tần).

Xem thêm: Margin Là Gì – Khi Nào Nhà đầu Tư Nên Sử Dụng

AM: Biến điệu biên độ

FM: Biến điệu tần số

Dùng sóng ngang (sóng cao tần)Tách sóng: tách tín hiệu ra khỏi sóng cao tầnKhuếch đại tín hiệu khi tín hiệu được thu có cường độ nhỏ

Mạch LC là mạch dao động kín: điện từ trường hầu như không bức xạ ra bên ngoài vì thế không phát sóng điện từ

Mạch dao động hở: khi bán cực của tụ bị lệch làm cho vùng không gian có điện từ trường biến thiên mở rộng khiến có sóng điện từ phát ra.

Xem thêm:

Trên đây là một số chia sẻ về sóng điện từ, một loại sóng được sử dụng khá nhiều để truyền dữ liệu. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp