Có thể bạn đã từng nghe về những chức danh này, nhưng sự khác biệt chính xác giữa chúng là gì? Một số người cho rằng phân biệt các chức danh này chủ yếu phụ thuộc vào trình độ học vấn và những kinh nghiệm bạn đã đạt được. Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng công ty bạn đang làm việc sẽ quyết định xem bạn có phải là programmer, developer.., hay nó chỉ đơn thuần là một chức danh?

Hãy cùng xem coder, programmer, developer và software engineer có gì khác nhau?

1. Coder

Coder là người chịu trách nhiệm viết các mã máy tính (code) để đảm bảo cho các ứng dụng chạy đúng. Coder tham gia phát triển các ứng dụng, games điện thoại , các nền tảng mạng xã hội và nhiều thứ khác nữa. Thường thì Coder không thể thực hiện tất cả các giai đoạn trong quá trình phát triển một phần mềm, chẳng hạn như thiết kế hoặc kiểm thử. Coder chủ yếu chỉ tham gia vào quá trình viết code một cách đơn thuần dựa trên những mô tả chi tiết. Trong một số trường hợp, một vài người sẽ cảm thấy như bị xúc phạm nếu bạn gọi họ là coder.

Bạn đang xem: Software developer là gì

*

Coder

2. Programmer

Programmer là người có chuyên môn cao hơn coder. Họ có thể tạo phần mềm bằng các ngôn ngữ lập trình như Java, Python, Lisp, v.v. Các Programmer không phải là coders, họ có thể chuyên về một lĩnh vực hoặc có thể viết hướng dẫn cho nhiều loại hệ thống khác nhau.

Programmer cũng khá am hiểu về các thuật toán. Programmer gần giống như Developers nhưng Programmer chủ yếu là người thực hiện, trong khi Developers có thể thiết kế hoặc tổ chức các cấu trúc trong hệ thống phần mềm. Và Programmer tập trung nhiều vào chi tiết hơn. 

3. Developer

Developer là người có thể tạo ra một phần mềm máy tính hoàn chỉnh, từ phân tích, đưa giải pháp và code. Developer là chìa khóa cho sự phát triển của bất kỳ ứng dụng phần mềm nào. Họ còn là chuyên gia về ít nhất một ngôn ngữ lập trình. Có thể xem họ là những chuyên gia thực sự có thể xử lý được những vấn đề tổng quát. Trong quá trình phát triển phần mềm, đôi khi Developer sẽ phổ biến hơn là Programmer.

Xem thêm: success là gì

4. Software Engineer

Software Engineer là người sẽ áp dụng các nguyên tắc và kỹ thuật của khoa học máy tính hoặc kỹ thuật phần mềm (software engineering) tới mọi thứ liên quan đến việc phát triển một phần mềm độc lập mới; từ việc phân tích nhu cầu cụ thể của người dùng là gì, qua quá trình thiết kế, bảo trì và kiểm thử, thậm chí là đánh giá cuối cùng của phần mềm. Software Engineer có thể tạo phần mềm cho bất kỳ loại hệ thống nào như hệ điều hành, mạng phân tán, các trình biên dịch, v.v. Software Engineer thường có bằng đại học và có thể chứng minh mọi thứ về mặt lý thuyết. Với những kỹ năng tuyệt vời như vậy nên Software Engineer được biết đến là một trong những công việc có mức lương cao. Mức lương của một Software Engineer có thể lên tới $ 120K hàng năm (tại Mỹ).

Kết Luận

Có thể nói sự khác biệt giữa Coder, Programmer, Developer và Software Engineer là ở sự phân cấp như cầu thang, Coder sẽ ở bậc thấp nhất và Software Engineer ở vùng cao nhất. Có thể đối với bạn, tất cả các chức danh trên là giống nhau bởi vì bạn đã từng biết một Developer có thể làm mọi thứ mà một Software Engineer có thể làm, nhưng thực sự có một số khác biệt giữa họ.

Xem thêm: Worth Là Gì

Cho dù các công ty có quan tâm và phân biệt tới các chức danh này hay không thì đó không phải là vấn đề lớn để lo lắng. Điều thực sự quan trọng là biết bạn có thể làm gì và bạn có thể làm tốt như thế nào.

Tham khảo bài của tác giả Vicky Singh Rao tại đây!

Bạn có biết?

tham gia cộng đồng thienmaonline.vn trên Linkedin, Facebook và các kênh mạng xã hội khác có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được những chủ đề phát triển nghề nghiệp và cập nhật thông tin về việc làm IT mới nhất Linkedin Page: https://bit.ly/Linkedinthienmaonline.vn Facebook Group: https://bit.ly/thienmaonline.vnvn cơ hội việc làm IT : thienmaonline.vn

Chuyên mục: Hỏi Đáp