Software-defined networking viết tắt là SDN là một phương pháp tiếp cận kiến trúc mạng cho phép mạng được điều khiển tập trung và thông minh, hay còn gọi là “được lập trình” bằng các ứng dụng phần mềm. Điều này giúp các nhà khai thác quản lý toàn bộ mạng một cách nhất quán và toàn diện, bất kể công nghệ mạng bên dưới là gì.

Bạn đang xem: Software defined networking là gì

 

*

Các doanh nghiệp, hãng vận chuyển và nhà cung cấp dịch vụ đang bị bao vây bởi một số lực lượng cạnh tranh. Sự phát triển ngoạn mục của nội dung đa phương tiện, sự bùng nổ của điện toán đám mây, tác động của việc gia tăng sử dụng thiết bị di động và áp lực kinh doanh tiếp tục giảm chi phí trong khi doanh thu vẫn giữ nguyên đều đang hội tụ để tàn phá các mô hình kinh doanh truyền thống.

 

Để bắt kịp tốc độ, nhiều người đang chuyển sang sử dụng công nghệ SDN để cách mạng hóa thiết kế và hoạt động mạng.

 

Software-defined networking cho phép lập trình hành vi mạng theo cách được kiểm soát tập trung thông qua các ứng dụng phần mềm sử dụng API mở. Bằng cách mở các nền tảng mạng khép kín truyền thống và triển khai lớp điều khiển SDN chung, các nhà khai thác có thể quản lý toàn bộ mạng và các thiết bị một cách nhất quán, bất kể sự phức tạp của công nghệ mạng bên dưới.

 

Có bốn lĩnh vực quan trọng mà công nghệ Software-defined networking có thể tạo ra sự khác biệt cho một tổ chức.

Xem thêm: Cytotec Là Thuốc Gì – Misoprostol Là Thuốc Gì

 

1) Khả năng lập trình mạng: SDN cho phép kiểm soát hành vi mạng bởi phần mềm nằm ngoài các thiết bị mạng cung cấp kết nối vật lý. Do đó, các nhà khai thác mạng có thể điều chỉnh hành vi của mạng để hỗ trợ các dịch vụ mới và thậm chí cả các khách hàng cá nhân. Bằng cách tách phần cứng khỏi phần mềm, các nhà khai thác có thể nhanh chóng giới thiệu các dịch vụ mới sáng tạo, khác biệt, không bị ràng buộc bởi các nền tảng đóng và độc quyền.

 

2) Trí thông minh và điều khiển tập trung hợp lý: SDN được xây dựng dựa trên cấu trúc liên kết mạng tập trung hợp lý, cho phép điều khiển và quản lý tài nguyên mạng một cách thông minh. Các phương pháp điều khiển mạng truyền thống được phân phối. Các thiết bị hoạt động tự động với nhận thức hạn chế về trạng thái của mạng. Với kiểu kiểm soát tập trung mà mạng dựa trên SDN cung cấp, việc quản lý băng thông, khôi phục, bảo mật và các chính sách có thể rất thông minh, được tối ưu hóa và một tổ chức có được cái nhìn tổng thể về mạng.

 

3) Tính trừu tượng của mạng: Các dịch vụ và ứng dụng chạy trên công nghệ SDN được tóm tắt từ các công nghệ và phần cứng cơ bản cung cấp kết nối vật lý từ điều khiển mạng. Các ứng dụng sẽ tương tác với mạng thông qua các API, thay vì các giao diện quản lý được kết hợp chặt chẽ với phần cứng.

Xem thêm: Phân Cực Là Gì – Công Dụng Và Cách Nhận Biết Là Gì

 

4) Tính mở: Kiến trúc SDN mở ra một kỷ nguyên cởi mở mới cho phép khả năng tương tác giữa nhiều nhà cung cấp cũng như thúc đẩy một hệ sinh thái trung lập với nhà cung cấp. Sự cởi mở đến từ chính cách tiếp cận SDN. Các API mở hỗ trợ một loạt các ứng dụng, bao gồm điều phối đám mây, OSS / BSS, SaaS và các ứng dụng mạng quan trọng cho doanh nghiệp. Ngoài ra, phần mềm thông minh có thể kiểm soát phần cứng từ nhiều nhà cung cấp với các giao diện lập trình mở như OpenFlow. Cuối cùng, từ bên trong SDN, các ứng dụng và dịch vụ mạng thông minh có thể chạy trong môi trường phần mềm chung.

Chuyên mục: Hỏi Đáp