Soda gắn liền với nền văn hóa Mỹ, từng là thức uống được ưa thích nhất của quốc gia này trong suốt thế kỷ 18 và 19. Soda được gọi là “sự kết hợp rất tuyệt giữa hóa học và nghệ thuật”. Soda không mang vị đắng của cà phê, vị chát thanh của trà, không ngậy và hưng phấn như bia, nhưng loại nước uống có ga này cũng mang một lịch sử và một nền văn hóa đặc sắc không thua kém. Trong suốt một thời gian dài, soda còn được cho rằng có thể chữa trị nhiều loại bệnh.

Bạn đang xem: Soft drink là gì

Soda hay soda pop, pop hoặc tonic là những dạng tên khác nhau thuộc loại đồ uống soft drink có ga. Soft drink dùng để chỉ các loại nước uống không cồn, thành phần chính là nước, thường có vị ngọt (đường, si-rô, nước trái cây hoặc chất tạo ngọt) và hương liệu. Thực chất, trong thành phần của các loại soft drink không nhất thiết phải chứa nước có ga. Tuy nhiên, đa số đánh đồng soft drink là một loại nước uống có ga. Ở Việt Nam, soft drink được hiểu là soda hay tonic (nước có ga) hoặc nước ngọt có ga (Coca-cola, Pepsi, Sprite,…), có nơi còn gọi là nước giải khát.

Soft drink dùng để chỉ các loại nước uống có ga không cồn: SODA, nước ngọt…

Sự ra đời của soda có liên hệ mật thiết với việc tìm ra nước khoáng trong các mạch suối tự nhiên. Trong một thời gian dài, người ta tin rằng nước suối có một nguồn sức mạnh chữa trị nhiều loại bệnh tật. Các nhà khoa học ngay lập tức bắt tay vào nghiên cứu loại nước này và tìm ra khí CO2 có trong bọt khí ở các nguồn nước suối.

Soft drink loại không có ga được thương mại hóa ngay từ thế kỷ 17, được làm từ nước, nước chanh và làm ngọt bằng cách thêm mật ong. Năm 1676, hãng nước uống của Paris, the Compagnie de Limonadiers of Paris là nhà phân phối độc quyền của loại nước ngọt có vị chanh này.

Xem thêm: Celestial Là Gì – Nghĩa Của Từ Celestial

*

Gần một thế kỷ sau, các nhà khoa học mới bắt tay vào tìm cách thêm khí CO2 vào nước và loại “nước có bọt khí” này được rao bán là một loại thuốc chữa được nhiều loại bệnh. Soda bắt đầu được bày bán trong các hiệu thuốc và được dùng bởi các nhà bào chế thuốc. Mặc dù nhiều người châu Âu đã “mò mẫm” ra loại công thức thô, nhưng nước Mỹ mới là nơi mà soda water thực sự được coi là ra đời và phát triển.

Năm 1810, Hoa Kỳ trao bằng sáng chế đầu tiên “mang ý nghĩa là sản xuất đồng loạt với số lượng lớn một loại nước uống gần giống với nước khoáng” cho Simons and Rundell ở Charleston, South Carolina. Thế nhưng mãi đến năm 1832, nước uống có ga chỉ thực sự trở nên phổ biến khi John Mathews phát minh ra dụng cụ pha chế nước uống có CO2. Ngay sau đó, John Mathews bắt tay vào sản xuất hàng loạt thiết bị này để bán cho những ông chủ nhà máy sản xuất soda. Về sau, John Mathews được ca tụng là “Cha đẻ của nước uống có ga của Mỹ”.

Năm 1832, Nước SODA thực sự phổ biến khi bình pha chế SODA ra đời

Soda, với đặc điểm là một loại nước uống sủi bọt tuyệt hảo, nhanh chóng chiếm giữ vị trí quan trọng trong văn hóa Mỹ và xuất hiện ở mọi địa điểm tụ tập và giao lưu. Các cửa hàng soda là những địa điểm được ưa chuộng. Người ta yêu thích soda và cũng có nhu cầu được thưởng thức loại nước uống mới mẻ này ở nhà hoặc trên đường đi, thay vì cứ phải đến tận nơi các cửa hàng bán. Năm 1892, bằng sáng chế “Crown Cork Bottle Seal”“niêm phong chai bằng nút trên đỉnh đầu” được trao cho William Painter. Đây là phương thức thành công đầu tiên để đóng giữ loại nước uống sủi ga này trong chai. Từ đây, soda bắt đầu con đường trở thành loại nước uống được ưa chuộng nhất tại Mỹ.

Xem thêm: Steak Là Gì – Những Loại Steak Ngon Nhất Hiện Nay

Nếu như văn hóa cà phê có barista (người pha chế cà phê máy), văn hóa bar có bartender (người pha chế đồ uống trong bar), thì văn hóa soda ở Mỹ có soda jerk.Soda jerk là người phục vụ soda từ vòi phun bình pha chế, trộn giữa soda thông thường và kem. Các soda jerk cũng hình thành cho mình một phong cách riêng trong phục vụ, và cũng có các màn biểu diễn bắt mắt giống như các bartender.

Chuyên mục: Hỏi Đáp