Khi Việt Nam tiến lên con đường hội nhập thế giới. Việc học thêm một ngôn ngữ khác để có thêm cơ hội việc làm được mở rộng và Ngoại ngữ trở thành xu hướng học tập của nhiều người trong xã hội hiện nay. Tiếng anh trở thành một thứ ngôn ngữ phổ biến trên thế thới và được sử dụng ở nhiều nơi. Tiếng anh được đưa vào trường học như một ngôn ngữ thứ hai để giúp các em hội nhập. Không phải là thứ ngôn ngữ mẹ đẻ nên gặp rất nhiều khó khăn trong cấu trúc ngữ pháp của nó. Một trong những khó khăn hay gặp ở các bạn khi học tiếng anh là cấu trúc “so that”. Vậy “so that” là gì và nó được dùng như thế nào?

Việc làm Biên – Phiên dịch

1. Ý nghĩa của So That

So That là một cụm từ tiếng anh mà khi dịch ra tiếng việt nó có nghĩa là Vậy Nên. Để nói đến lý do, mục đích, và giả thích cho mệnh đề đằng sau nó.

Bạn đang xem: So what nghĩa là gì

Ví dụ: I come home so that I can meet my boyfriend (tôi trở về nhà là để gặp bạn trai của tôi)

Qua ví dụ trên cho thấy So That là từ gắn ở giữa vế 1 và 2 để giải thích cho vế một lý do mà bạn trở về nhà là gì.

Việc làm Tư vấn

2. Các cấu trúc thường gặp của So That

2.1. Các cấu trúc về So_That có nghĩa là Quá_Đến nỗi

* S + be + so + adj + that + S + V

Cấu trúc này đề chỉ một việc gì đó Quá dẫn đến nguyên nhân đằng sau. Để miêu tả tính chất của một sự vật nào đó

Ví dụ: The girl is so beautiful that everyone likes her (cô gái đó quá xinh đến nỗi ai cũng yêu quý cô ấy)

* S + các động từ chỉ cảm giác + so + adj + that + S + V

Các động từ chỉ tri giác có thể là: feel, smell, sound, look, seem, taste,… thường dùng để miêu tả chất chất của một sự việc nào đó.

Ví dụ: I felt so angry that I decided to cancel the trip (tôi quá tức giận đến nỗi tôi đã hủy ngay chuyến đi)

* S + V(thường) + so + adv + that + S + V

Cấu trúc so that này thường sử dụng với danh từ, thường trong các sẽ xuất hiện những từ như: so many, much, little,…

Ví dụ: He drove so quickly that no one can caught in him up (anh ta lái xe quá nhanh đến nỗi không ai có thể đuổi kịp anh ta)

* S + V + so + many/few + plural/countable noun + that + S + V

Ví dụ: He has so many hats that he spends much time choosing the suitable one (anh ấy có quá nhiều mũ đến nỗi anh ấy mất rất nhiều thời gian để chọn được 1 cái thích hợp.)

* S + V + so + much/little + uncountable noun + that + S+ V

Ví dụ: in the morning she drank so much water that she felt bad (vào buổi sáng cô ấy đã uống quá nhiều nước đến nỗi cô ấy cảm thấy khó chịu)

* S + V + so + adj + a + danh từ đếm được số ít + that + S + V

Ví dụ: She has so good a telephone that she has used it for 5 years without any errors in it. (cô ây có một chiếc điện thoại tốt đến mức cô ấy đã sử dụng nó 5 năm mà không bị lỗi)

2.2. Cấu trúc So That mang nghĩa: để, để cho

S + V + So That + S + V

Trong cấu trúc câu này thì So That được hiểu là để, để cho, để trình bày mục đích của về một. Trong văn nói người ta thường bỏ bớt từ That đi

Ví dụ: Tonight I come back home so that I have a party at home. (tối nay tôi phải về nhà để tham gia bữa tiệc tại nhà)

Việc làm Giáo dục – Đào tạo

3. Sự khác nhau giữa So và So That

So và So That đều là hai từ để liên kết các mệnh đề trong câu lại với nhau. Tuy nhiên rất nhiều người hay bị nhầm lẫn cấu trúc So và So That khi đặt câu và sử dụng nó trong giao tiếp hàng ngày. Chúng có các điểm khác nhau, hãy cùng nhau tìm hiểu về sự khác biệt giữa chúng ngay thôi.

* So That: nối hai mệnh đề với nhau đề chỉ ra lý do, giải thích cho mệnh đề đứng ngay trước nó.

Ví dụ: I left my house early so that I could avoid traffic jam. (tôi đã rời nhà mình sớm để tôi có thể tránh tắc đường.)

* So: thường để nối hai mệnh đề với nhau để nói lên kết quả của mệnh đề đứng trước nó.

Xem thêm: Tiền Là Gì – Ts Lê Thẩm Dương

Ví dụ: she has some money, so she goes shopping. (có ấy có được một khoản tiền nên cô ấy đi mua sắm)

Qua đây ta thấy sự khác nhau giữa So và So That rồi đúng không một cái nối mệnh đề sau với mệnh đề trước và mệnh đề sau là kết quả của mệnh đề trước, cộng một từ là từ nói của về sau để chỉ lý do và làm rõ cho về trước nó.

4. Phân biệt cách dùng So… That và Such…. That

Khi học tiếng anh chúng ta thường gặp khó khăn với cấu trúc ngữ pháp của So… That và Such…. That, bạn không biết khi nào thì chúng ta nên sử dụng So và Khi nào thì nên sử dụng Such, bởi hai cấu trúc này đều dùng để nhấn mạnh cho một sự vật, một hiện tượng nào đó đẫn đến một kế quả mà bạn đang đề cập đến ở vế đứng sau nó. Vì vậy, hãy cùng tôi phân biệt cách dùng của 2 cấu cấu này nha.

Để sử dụng đúng cấu trúc trong tiếng anh của 2 ngữ pháp cấu trúc này bạn cần lưu ý và ghi nhớ các quy tắc sau:

+ Dùng Such trước các danh từ có a/an: Such + a/an (adjective) + noun + That + S + V

Ví dụ: she speaks to me in such a way that I always feel she is insulting me. (cô ấy nói với tôi thực sự khiến tôi cảm thấy như thế cô ấy đang nahoj báng mình vậy.)

Dùng Such ở đây để nhất mạnh cho danh từ cô ấy làm hành động gì đấy gây ảnh hưởng đến người khác. Khi có “a và danh từ” thì dùng Such trong câu này là hoàn toàn đúng.

+ Còn dùng So khi đứng trước các trạng từ và tính từ trong câu: So + adj/adv + That + S + V

Ví dụ: the road surface became so a hot that it melted. (mặt đường quá nóng đến nỗi nó bị chảy ra) Ở Đẩy So đứng trước tính từ “hot” để nhấn mạnh cho tính từ này, vì vậy ở trường hợp này dùng So là chính xác.

Ngoài ra có thể nói thêm cho các bạn biết về một cấu trúc cũng tương đương với So… That đó là cấu trúc Too …. To: để nói đến sự việt hiện tương nào đó bị làm quá có thể hiểu đơn giản là “quá để làm gì”.

Xem thêm: Lực Là Gì – Lực Tiếng Anh Nghĩa

S + To be + too + adj + (for somebody) + to + V hoặc S + V + too + adv + (for somebody) + to + V

Ví dụ: the food is too hot for us to eat. (thức ăn quá nóng đến nỗi chúng tôi không thể ăn được.)

Đây cũng là cấu trúc có thể hiểu nghĩa tương đương với lại So… That và mang nghĩa tương tự với nó. Trong một vài trường hợp khi sử dụng nếu không nhớ cấu trúc So… That thì bạn có thể thay thế nó bằng câu Too… T. Và nên chú ý khi đi thi khi họ yêu cầu viết câu tương đương mà không làm thay đổi nghĩa của nó.

Qua bài viết này, sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngữ pháp So That trong nhiều cấu trúc ngữ pháp khác nhau và các cách dùng khác nhau cho từng trường hợp cụ thể. Qua bài bạn đã hiểu được “so that” là gì rồi đúng không? Đừng nhầm lẫn các cấu trúc này với nhau nha. Chúc bạn thành công khi học tiếng anh cùng thienmaonline.vn

Chuyên mục: Hỏi Đáp