Khi bạn gõ một câu hỏi trên Google Search thì Google sẽ trả về một trang kết quả. Trong đó ở phần đầu sẽ xuất một hộp chứa câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Người ta gọi đó là Featured Snippets. Vì nằm ở vị trí đặc biệt nên nó sẽ thu hút một lượng lớn traffic từ người dùng. Vậy cụ thể thì Featured Snippets là gì và làm sao để nó xuất hiện ở đầu Google? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm điều đó.

Bạn đang xem: Snippet là gì

Khi người dùng tìm kiếm bằng việc đặt câu hỏi thì Google sẽ hiển thị kết quả trong một hộp Snippets nổi bật ở đầu trang kết quả tìm kiếm, mà người ta hay gọi là vị trí top 0.

Featured Snippets sẽ bao gồm:

+ Một đoạn nội dung được trích ra từ một trang website.+ Link tới trang đó.+ Tiêu đề.+ Đoạn URL.+ Thỉnh thoảng sẽ có hình ảnh minh họa bên cạnh.

Dưới đây là ví dụ về một Featured Snippets khi tôi hỏi Google “SEO là gì”.

*
*
*

Featured Snippets ghép chung giữa text của Wiki và hình ảnh của Phoseo

Vì vậy, bạn phải cẩn thận khi tối ưu để đảm bảo Google không lấy ảnh của đối thủ vào Featured Snippets của bạn.

Theo phân tích của SEMrush thì chiều dài phổ biến nhất trong một nội dung của Featured Snippets là rơi vào khoảng 40 – 50 từ.

Xem thêm: Metabolic Là Gì – Giảm Mỡ Thừa Thành Công Có Khó

4. Sử dụng thẻ văn bản

Bạn cho nội dung hoặc câu trả lời vào trong thẻ đoạn văn . Và bạn để thẻ này nằm dưới các thẻ tiêu đề chứa câu hỏi mà người dùng đang tìm kiếm (ví dụ title, H1, H2, ảnh, video…)

5. Phát triển bài viết dạng câu hỏi FAQ

Vì đa số các tìm kiếm của người dùng đều ở dạng câu hỏi và mong đợi nhận được câu trả lời chính xác nên bạn cần phát triển các bài viết dạng FAQ.

Nhưng bạn không nên làm thành một bài chứa tất cả các câu hỏi. Mỗi một câu, bạn viết thành một bài FAQ riêng. Như vậy sẽ giúp từng câu hỏi có câu trả lời sâu hơn, mạnh hơn, giúp Google hiểu rõ chính xác hơn.

Sau khi viết thành nhiều bài cho tất cả câu hỏi, bạn làm 1 trang FAQ tổng hợp các câu hỏi này lại (chỉ liệt kê câu hỏi và dẫn link chứ không nêu nội dung). Như vậy, bạn sẽ có một trang danh sách câu hỏi chứa đường link tới tất cả FAQ cho từng câu hỏi đó.

1. Dù bạn đã được Google “thị tẩm” nhưng không được chủ quan. Như đã nói ở trên, Featured Snippets sẽ không cố định mà luôn thay đổi nếu có một website khác tối ưu content tốt hơn. Vì vậy, bạn cần theo dõi thường xuyên. Nếu phát hiện vị trí đã bị cướp mất thì bạn cần tối ưu lại content tốt hơn đối thủ.2. Bạn đừng quên SEO cả bài viết vì vị trí bài càng cao trong kết quả tìm kiếm thì càng dễ lên top 0.3. Cũng giống như SEO, để lên được top 0 thì cần một thời gian nhất định. Vì vậy, bạn đừng mong đợi tối ưu xong vài ngày là được lên top nhé.4. Không chỉ nội dung mà còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến vị trí top 0. Ví dụ những yếu tố phụ thêm như backlinks, tương tác, thời gian thoát, time on site… Vì vậy, nếu đã tối ưu content mà vẫn còn thua đối thủ thì bạn hãy phân tích xem họ hơn mình ở điểm nào rồi tìm cách cải thiện.

Xem thêm: Shutter Là Gì – Đi Tìm Hiểu Shutter Speed Là Gì

Bài viết trên đã làm rõ được định nghĩa Featured Snippets là gì và làm thế nào để nó xuất hiện ở vị trí top 0. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung tốt hơn trong cuộc chiến giành sự “sủng ái” của hoàng thượng Google, được người người biết đến.

Chuyên mục: Hỏi Đáp