Smtp Server Gmail là gì? Làm thế nào để sử dụng Smtp Server và thiết lập nó. Hosting Việt sẽ tổng hợp lại toàn bộ kiến thức về Smtp Server Gmail trong bài này.

Bạn đang xem: Smtp là gì

SMTP Server Gmail là gì? Tại sao máy chủ thư imap.gmailkhông phản hồi? Cấu hình POP3 Gmail như thế nào? Nếu bạn đang quản lý một doanh nghiệp và sử dụng email làm một trong những kênh truyền thông. Thì những câu hỏi trên chắc hẳn không còn quá xa lạ nữa. Trong bài viết này hãy cùng HostingViet tìm hiểu về các giao thức SMTP, IMAP và POP cũng như các câu hỏi liên quan đến những khái niệm quan trọng này.

STMP Server

SMTP Server là gì? Vai trò của SMTP Gmail Port quan trọng như thế nào?

SMTP Server hay được nhiều người dùng biết đến là server chuyên dùng để gửi mail. Đây là một trong những dịch vụ cho phép doanh nghiệp có thể dễ dàng gửi đi email với số lượng cực lớn và không bị giới hạn.

*

Điều này giúp SMTP Server vượt trội hơn hẳn so với các hòm mail miễn phí của Gmail hay các mail đi kèm cùng với hosting. Hoặc nói một cách khác đơn giản hơn thì máy chủ có tác dụng giúp bạn gửi mail thì người ta gọi SMTP server. Dịch vụ này sẽ gửi mail cho bạn thông qua TCP hoặc IP nên đảm bảo sự nhanh nhẹn, bảo mật và tiện lợi.

Thường thì SMTP Server có thể giúp người dùng có thể thực hiện chuyển mail thông qua cổng Inte25 (TCP). Thế nhưng hiện nay, tại châu Âu đã có một phương thức giúp người dùng có thể gửi mail một cách tiện lợi hơn là X.400.

Bên cạnh đó, có nhiều máy chủ liên quan đến email đã dần được hỗ trợ hình thức chuyển thư một cách đơn giản và mở rộng hơn gọi là ESMTP, giúp người dùng cho phép các tệp đa phương tiện được gửi đi một cách dễ dàng.

Cùng chủ đề :

DMARC là gì? Hướng dẫn tạo bản ghi, cấu hình SPF DMARC và PTR

Dịch vụ Email Hosting là gì? Điều kiện sử dụng Email Hosting

Những điều bạn cần biết về SMTP Server

Hệ thống mail hay đơn giản là bạn muốn Email của mình trở nên chuyên nghiệp hơn thì bạn cần tìm hiểu kỹ về các giao thức mà SMTP Server hỗ trợ khi làm việc. Điều này sẽ giúp bạn có thể tăng năng suất làm việc đáng kể thông qua khả năng nhận và gửi thư một cách nhanh chóng.

*

Ngoài ra, khả năng đính kèm tập tin và việc lưu trữ dung lượng ở tập tin khá cao sẽ giúp bạn có thêm lợi thế trong việc sử dụng mail lâu dài và tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc chuyển đổi doanh nghiệp.

Ngoài phương thức SMTP Server trong thư điện tử thì hiện nay cũng có khá nhiều giao thức quan trọng khác được nhiều người dùng quan tâm như IMAP hay POP3 cũng giúp bạn sở hữu một hệ thống mail chuyên nghiệp, toàn diện.

Phương thức hoạt động của SMTP Server

Việc gửi thông báo về mail được thực hiện thông qua việc chuyển thông báo đến SMTP Server được chỉ định sẵn. Sau đó, dựa trên tên miền của địa chỉ thư điện tử mà bạn nhận thì SMTP Server sẽ bắt đầu thực hiện việc trao đổi liên lạc với một DNS Server.

Sau đó, SMTP Server sẽ tìm kiếm thông tin và trả về host name của SMTP Server đích (ví dụ ‘mail.ten-email.com’) cho tên miền đó. Sau cùng, SMTP Server được chỉ định sẽ trao đổi toàn bộ thông tin với SMTP Server đích mà người dùng quan tâm thông qua cổng 25 của TCP/IP.

Xem thêm: Drop Là Gì

Nếu như tên của người dùng trong địa chỉ thư điện tử trùng khớp với một trong những tài khoản người dùng trong máy chủ đích. Sau đó, thông báo về email gốc sẽ được đưa vào máy chủ này. Người nhận chỉ cần lấy thông báo của mail thông qua chương trình gửi nhận mail thông thường tương tự như Microsoft Outlook.

Nếu như SMTP Server chỉ định không liên lạc hay trao đổi được thông tin với máy chủ đích thì SMTP Server sẽ cung cấp các cơ chế khác để có thể chuyển thông báo qua một hay nhiều các SMTP Server trung gian.

Máy chủ trung gian sẽ nhận thông báo sau đó gửi đến máy chủ đích hoặc gửi đến máy chủ trung gian khác. Thao tác này sẽ được thực hiện nhiều lần cho đến khi chuyển được hay thời gian lưu trữ thông báo đã hết hạn.

IMAP là gì?

IMAP là tên viết tắt của cụm từ InteMessage Access Protocol, tạm dịch là Giao thức truy cập tin nhắn Internet. IMAP cho phép người dùng đọc được những email cục bộ bằng các ứng dụng trung gian như Thunderbird, Outlook, hay Mail (Mac)…

IMAP được thiết kế với mục địch là cho phép quản lý hoàn toàn hộp thư email của nhiều email khách hàng. Từ đó các khách hàng thường để lại message trên máy chủ cho đến khi người dùng quyết định xóa chúng một cách rõ ràng.

POP3 là gì?

POP3 là tên viết tắt của cụm từ Post Office Protocol Version 3. Đây là phiên bản thứ 3 của giao thức nhận email. Giao thức này hoạt động giống như một bưu điện. Tức là khi có email gửi đến server mail, nó sẽ thực hiện nhận email từ máy chủ, và sau đó thực hiện xóa bản sao trên máy chủ.

Phương thức này giúp chúng ta hay bất kì ai trên thế giới có thể dễ dàng nhận thư, đọc thư trên khắp mọi nơi. Chỉ cần là bạn có giao thức phù hợp với POP3.

Các thắc mắc thường thấy khi sử dụng SMTP, IMAP hay POP3

IMAP Gmail là gì?

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên thì IMAP là một giao thức giúp chúng ta đọc được email được gửi đến thông qua các ứng dụng bên thứ 3. Vậy nên từ đó ta có thể hiểu IMAP Gmail là việc tích hợp tính năng IMAP trong Gmail (nền tảng email của Google). Từ đó chúng ta có thể dễ dàng sử dụng và quản lý thư gửi đến (và gửi đi) từ gmail của mình tiện lợi hơn.

Cấu hình POP3 Gmail như thế nào?

Tương tự như IMAP thì Gmail giờ đây cũng đã hỗ trợ người dùng sử dụng POP3. Để cấu hình được POP3 cho Gmail, thì trước hết hãy kiểm tra xem liệu POP có phải là phương án tối ưu nhất cho gmail của bạn hay không. Và sau đây là các bước tiến hành sau khi bạn đã chắc chắn sử dụng POP3:

Bước 1: Thiết lập POP trong Gmail

Trên máy tính, hãy mở Gmail.

Xem thêm: Tải Game Subway Surfers Mod Apk 2

Góc trên cùng bên phải, nhấn chọn biểu tượng Cài đặt. Nhấn vào tab Chuyển tiếp và POP/IMAP. Trong “Tải xuống POP”, tiến hành chọn Bật POP cho tất cả thư, hoặc lựa chọn Bật POP các thư đến từ bây giờ trở đi. Nhấp Lưu thay đổi ở cuối trang.

Bước 2: Tiến hành thay đổi trên ứng dụng email của bạn

Truy cập vào ứng dụng email của bạn (ví dụ như Outlook) và kiểm tra các mục sau:

Máy chủ thư đến (POP)

pop.gmail.com

Yêu cầu SSL: Có

Cổng: 995

Máy chủ thư đi (SMTP)

smtp.gmail.com

Yêu cầu SSL: Có

Yêu cầu TLS: Có (nếu có)

Yêu cầu xác thực: Có

Cổng cho TLS/STARTTLS: 587

Đối với tài khoản Gmail của cơ quan hoặc trường học, cần kiểm tra với quyền quản trị viên của bạn để có thể thay đổi cấu hình SMTP.

Thời gian chờ máy chủ

Nhiều hơn 1 phút (nên để là 5 phút)

Tên đầy đủ hoặc Tên hiển thị

Tên của bạn

Tên tài khoản, Tên người dùng hoặc Địa chỉ email

Email của bạn

Mật khẩu

Mật khẩu Gmail của bạn

Chuyên mục: Hỏi Đáp