Nếu bạn sử dụng Windows 10 hoặc Windows 8.1 và các trình duyệt web như Microsoft Edge hoặc Internet Explorer, bạn có thể đã gặp phải bộ lọc SmartScreen hoặc SmartScreen của Windows Defender. Đây là một tính năng được tìm thấy trong tất cả các hệ điều hành Windows hiện đại. Mục đích của nó là để giúp bạn tránh xa các trang web và tệp nguy hiểm và nguy hiểm mà bạn tìm thấy trực tuyến. Đây là một tính năng hữu ích giúp tăng cường sự an toàn của bạn và bạn luôn phải bật. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về nó, những gì nó làm và cách thức hoạt động, hãy đọc bài thienmaonline.vnết này:

Bộ lọc SmartScreen là gì?

SmartScreen kiểm tra những gì bạn truy cập trực tuyến dựa trên danh sách các mối đe dọa bảo mật được cập nhật liên tục, như các trang web lừa đảo, các tệp độc hại, ứng dụng và trang web. Nếu tìm thấy kết quả khớp, nó sẽ hiển thị cảnh báo, thông báo rằng tài nguyên bạn đã cố truy cập đã bị chặn vì sự an toàn của bạn.

Bạn đang xem: Smartscreen là gì

*

Bộ lọc SmartScreen được giới thiệu lần đầu tiên với sự ra mắt của Internet Explorer 8, với mục đích duy nhất là cải thiện bảo mật của bạn. Trong Windows 10, bộ lọc SmartScreen cũng được thiết kế để hoạt động với trình duyệt web Microsoft Edge và dịch vụ email Outlook.com.

Nếu SmartScreen biết rằng một tệp bạn sắp tải xuống được tải xuống bởi một số lượng lớn người và được coi là an toàn, thì nó cho phép bạn tải xuống mà không có bất kỳ cảnh báo nào. Nếu một tệp không được tải xuống nhiều bởi người khác hoặc, một số ít người đã tải xuống, thì nó cảnh báo rằng nó có thể không phải là một điều an toàn để làm.

*

Điều này đôi khi có thể gây phiền nhiễu khi tải xuống các tệp ít phổ biến hơn, nhưng nó có thể giúp bạn an toàn khi thienmaonline.vn-rút hoặc các dạng phần mềm độc hại khác đang cố tải xuống trên thiết bị của bạn.

Windows 10 và Windows 8.1 cũng sử dụng bộ lọc SmartScreen trong File Explorer, để kiểm tra kỹ các tệp thực thi mà bạn đang cố chạy. Các nguyên tắc tương tự được áp dụng, như trong Microsoft Edge và Internet Explorer.

Microsoft cũng sử dụng bộ lọc SmartScreen để bảo vệ người dùng dịch vụ email Outlook.com của họ, khỏi các tin nhắn rác, email lừa đảo và các loại phần mềm độc hại.

Trong Windows 10, bộ lọc SmartScreen có thể được cấu hình thông qua Trung tâm bảo mật Windows Defender.

Bộ lọc SmartScreen hoạt động như thế nào?

Bộ lọc SmartScreen hoạt động bằng cách kiểm tra từng trang web bạn truy cập và từng tệp bạn cố tải xuống và chạy. Nó sẽ gửi một số thông tin nhanh về chúng đến các máy chủ Windows Defender SmartScreen của Microsoft.

Xem thêm: Phương Tiện Là Gì – Nghĩa Của Từ Phương Tiện Trong Tiếng Việt

Khi Microsoft nhận được thông tin từ bộ lọc SmartScreen về một trang web cụ thể, nó sẽ kiểm tra xem trang web đó có phải là một phần của bất kỳ danh sách các trang web lừa đảo đã biết hoặc nguy hiểm nào khác hay không. Nếu có, nó sẽ cảnh báo bạn hoặc chặn quyền truy cập của bạn vào đó và cho bạn biết rằng thienmaonline.vnệc tiếp tục là không an toàn.

*

Trong trường hợp các tệp bạn cố tải xuống và chạy, các máy chủ của Microsoft sẽ kiểm tra xem các tệp đó có hợp pháp không và không gây ra bất kỳ rủi ro nào cho bạn. Nếu các tệp có rủi ro, nó cho bạn biết bằng cách hiển thị các thông báo phù hợp. Tuy nhiên, đôi khi bộ lọc SmartScreen cũng coi các tệp không được tải xuống thường không an toàn. Trong trường hợp đó, nó cảnh báo bạn, nhưng nó không chặn bạn tải xuống hoặc chạy các tệp đó.

*

Bộ lọc SmartScreen hoạt động ở hai cấp độ: ở cấp độ trình duyệt web và cấp độ hệ điều hành. Tất cả những gì chúng tôi đã nói cho đến bây giờ là hợp lệ trong Microsoft Edge và Internet Explorer. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng Windows 10 hoặc Windows 8.1, bộ lọc SmartScreen cũng hoạt động ở cấp hệ điều hành, nghĩa là nó sẽ kiểm tra các tệp bạn chạy. Thậm chí hơn thế, trong Windows 10, bộ lọc SmartScreen cũng kiểm tra các ứng dụng từ Microsoft Store.

Bộ lọc SmartScreen hiển thị gì trên màn hình của bạn?

Bất kể bạn sử dụng Microsoft Edge hay Internet Explorer, khi bạn tình cờ gặp một trang web nguy hiểm, bộ lọc SmartScreen có thể hiển thị các thông báo khác nhau tùy thuộc vào mức độ đe dọa của trang web đó. Chẳng hạn, bạn có thể thấy một trong những thông báo sau:

Nếu bộ lọc SmartScreen coi trang web mà bạn đang truy cập là đáng ngờ, trình duyệt của bạn sẽ hiển thị thông báo “Đây có thể không phải là trang web bạn muốn.”

*

Nếu trang web bạn đang truy cập được biết là lừa đảo hoặc lưu trữ phần mềm độc hại, trình duyệt web của bạn (Microsoft Edge hoặc Internet Explorer) sẽ chặn trang web tải và cảnh báo bạn về mối nguy hiểm phía trước, bằng cách nói với bạn rằng “Trang web này đã được báo cáo là không an toàn. “

*

Trong Windows 10 và Windows 8.1, khi bạn đang cố tải xuống một tệp đáng ngờ từ internet, bộ lọc SmartScreen sẽ chặn nó và nói với bạn rằng “Windows Defender SmartScreen ngăn không cho ứng dụng không nhận diện được. Khởi động ứng dụng này có thể khiến PC của bạn gặp rủi ro. “

*

Ngoài ra, nếu tệp bạn đang cố tải xuống được biết là độc hại, Bộ lọc SmartScreen sẽ chặn tệp đó và cho bạn biết rằng “Ứng dụng có thể gây hư hỏng cho thiết bị của bạn. Dữ liệu cá nhân nhạy cảm cũng có thể gặp rủi ro.”

*

Trong Windows 7, các cảnh báo này cũng được hiển thị khi bạn vấp phải các tệp nguy hiểm, nhưng chúng chỉ được hiển thị trong hộp thoại tải xuống của Internet Explorer:

*

Cách bỏ qua bộ lọc SmartScreen để tải xuống và chạy các tệp trong Windows 10, ngay cả khi chúng được coi là rủi ro

SmartScreen có thể chặn bạn tải xuống một tệp hợp pháp không gây hại cho máy tính của bạn. Bạn làm gì, nếu bạn muốn tải xuống và sử dụng tập tin đó?

Khi hộp thoại bộ lọc SmartScreen mở trên màn hình của bạn, nhấp hoặc nhấn “Thông tin thêm.”

*

Sau đó, nhấp hoặc nhấn “chạy nào.”

*

Cách bỏ qua bộ lọc SmartScreen để tải xuống và chạy các tệp trong Windows 7, ngay cả khi chúng được coi là rủi ro

Trong Internet Explorer trên Windows 7, nhấp hoặc nhấn vào nút Hành động từ cửa sổ bật lên ở dưới cùng của cửa sổ.

*

Sau đó nhấp vào nút “Tùy chọn khác” từ góc dưới bên trái của cửa sổ Bộ lọc SmartScreen .

*

Cuối cùng, bấm vào “Chạy nào.”

*

Cách bỏ qua bộ lọc SmartScreen để tải xuống và chạy các tệp trong Windows 8.1, ngay cả khi chúng được coi là rủi ro

Trong Windows 8.1, bên dưới văn bản cảnh báo, có một liên kết có tên là “Thông tin thêm”. Nhấn hoặc chạm vào nó.

*

Bây giờ bạn được hiển thị một chút thông tin về tệp mà bạn sắp chạy, chẳng hạn như nhà xuất bản và tên của chương trình. Thêm vào đó, bạn nhận được nút ” Run Anyway” . Nhấp hoặc nhấn vào nó và tập tin được thực thi.

Xem thêm: Bạn Hiểu Như Thế Nào Về Smartphone ‘ Flagship Là Gì

*

Phần kết luận

Như bạn đã biết, bộ lọc SmartScreen là một tính năng bảo mật tuyệt vời có thể giúp bạn tránh các trang web và tệp rủi ro mà bạn có thể muốn tải xuống từ internet. Bạn có đồng ý với tường trình này không? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề nào về bộ lọc SmartScreen, đừng ngần ngại để lại nhận xét bên dưới.

Chuyên mục: Hỏi Đáp