Nội bộNovels/NovellasThorkiHiddlesworthFrandrokiKing OrmShort StoriesHiddlesworthThorkiFandrokiPorn fiction (PWP)King Orm

Trong khi các bạn bên tây cũng khá tích cực kêu gọi đồng bào của họ ngưng gọi dammei và yaoi là slash fiction chỉ vì không biết tên và sự khác nhau thì ở đây tôi cũng kêu gọi đồng bào bên ta ngưng gọi slash fiction là đam mỹ.

Bạn đang xem: Slash là gì

SLASH FICTION LÀ GÌ?

Wiki Pedia:

Khác với đam mỹ.

‘Slash’ là cái dấu này “/”, nó dùng để nối hai cái tên của một cặp đôi (pairing) được ghép đến trong tác phẩm fan fiction. (Thường là bên trái là top và bên phải là bottom, nhưng nếu bạn thấy vị trí tên pairing bị đảo thì là chuyện bình thường). Nó là fan fiction với mục đích ghép hai nhân vật nam vào mối quan hệ yêu gay mà vốn trong tác phẩm gốc không có.

Ban đầu slash dùng để nói về fanfic nam/nam, nhưng sau này fanfic nữnữ cũng dùng và phân thành male-slash và fem-slash.

Slash fiction cũng khác với M/M romance (Male Romance)

M/M Romance là truyện (tiểu thuyết) tình cảm, lãng mạn. Nó nói về tình yêu của hai người đàn ông, và hai người này phải là nhân vật do tác giả sở hữu.

Còn Slash fiction là một phân loại nhỏ hơn của fan fiction.

*

TÓM LẠI:

Slash fiction là một phân loại của fan fiction với mục đích ghép hai nhân vật nam lại vào mối quan hệ yêu đương (gay hóa), hai nhân vật này tác giả đi mượn của fandom các nhân vật US-UK và không dùng văn phong Trung Quốc, không mang văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc. Có thể có hoặc có thể không được viết bằng kỹ thuật của Genre Fiction (nhưng chắc chắn không theo văn phong Trung Quốc)

M/M Romance là truyện/tiểu thuyết tập trung vào tình cảm giữa hai nhân vật nam người tây do tác giả nghĩ ra và sở hữu, không dùng văn phong Trung Quốc, không mang văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc. Ngoài ra, nếu muốn gọi một truyện là M/M Romance (hay bất cứ thể loại nào thuộc nhóm Genre Fiction) phải được viết bằng kỹ thuật của Genre Fiction.

Đam mỹ là truyện, tiểu thuyết tập trung vào tình cảm của hai nhân vật nam người Châu Á do tác giả nghĩ ra và sở hữu, được viết bằng văn phong Trung Quốc, mang văn hóa và ngôn ngữ Trung Quốc. Hoàn toàn không được viết bằng kỹ thuật của Genre Fiction.

Genre Fiction là gì? Xem tại ―»›đây‹«―

Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ba Tư,… mỗi nước đều có sự khác biệt về bản sắc, gu thẩm mỹ, thời trang, thói quen, văn hóa, lối sống, ẩm thực, hệ tư tưởng, thậm chí đơn vị đo lường cũng khác nhau.

Vì vậy, ngoài khái niệm như trên thì Slash Fiction còn khác Đam Mỹ ở chỗ:

• Bối cảnh câu chuyện thường diễn ra ở các khu vực phương tây.

• Cách cư xử, cách nói năng, cách dùng từ ngữ của nhân vật mang phong cách Tây Âu dù là truyện cổ đại, trung đại, đương đại hay hiện đại.

Xem thêm: Thot Là Gì – Chủ Thớt Là Gì

• Văn hóa, lối sống của nhân vật theo hệ tư tưởng, tư duy Tây Âu.

• Vai trò của hai người đàn ông trong chuyện tình cảm và chuyện tình dục cũng KHÔNG theo tư tưởng Châu Á.

VỀ TÌNH DỤC:

1. Cả hai đều là đàn ông. Họ gay có nghĩa là họ thích đàn ông, chứ không thích một người đàn ông trông giống phụ nữ. Đa số các cặp đôi trong Slash Fiction và M/M romance, bott rất ít dính líu với vai trò phụ nữ trong mối quan hệ, chỉ một số trường hợp cụ thể thì điều đó có thể xảy ra nhưng không thường xuyên. Hãy hiểu như họ là hai người chồng. Những trường hợp không phân top/bott và… đổi chỗ khi quan hệ là thường, rất thường.

2. Tình dục bên Tây không phải mối quan hệ cho-nhận, không phải dâng hiến. Yêu nhau, hứng tình, tự nguyện, cùng hưởng thụ (dĩ nhiên là an toàn, hợp vệ sinh), nó là mối quan hệ hợp tác (trừ hiếp dâm; những trường hợp trái đạo đức và phạm pháp).

Sẽ có nhiều bạn tin rằng, truyện chỉ có hay hoặc không hay, phân biệt rõ hay không không quan trọng. Tôi đồng ý, nhưng đọc Slash Fiction mà nghĩ theo hướng Đam Mỹ thì rất dễ hiểu sai tác phẩm và tự gây khó chịu cho bản thân người đọc.

Mặt khác, phân loại rõ sẽ giúp những bạn chỉ thích đam mỹ né được slash và giúp những bạn chỉ thích slash không đọc nhầm phải đam mỹ.

Câu hỏi được đặt ra: Nếu bối cảnh ở Tây, nhân vật ở Tây mà văn phong Trung Quốc, nhân vật cư xử và nói năng kiểu Trung Quốc thì sao? Ai đọc nổi chứ tôi là tôi không thể nuốt trôi.

LGBT Story, hay còn gọi là LGBT Literature:

M/M romance có thể là một LGBT Literature nhưng một LGBT Literature chưa chắc là M/M romance.

Xem thêm: Ultraviewer Là Gì – Phần Mềm So Sánh Ultraview Với Teamview

Những gì chúng ta đã biết chỉ là 1 giọt nước, những gì chúng ta chưa biết là cả đại dương.

Để nhận biết điều này không hề đòi hỏi sự thông minh xuất sắc. Chỉ vì bản thân chưa từng biết đến 1 thứ mà khẳng định nó không có thật thì có quá ảo tưởng, rằng bản thân là nhà thông thái, biết mọi sự trên đời, chăng?

Chuyên mục: Hỏi Đáp