Site vệ tinh là gì?Có cần thiết trong SEO không? Làm sao để xây dựng hệ thống website vệ tinh hiệu quả? Tất cả có trong bài viết sau, bạn đừng bỏ lỡ nhé!

1. Site vệ tinh là gì?

Hệ thốngsite vệ tinh (website vệ tinh) là những trangwebcon có cùng chủ đề hoặc có liên quan tới chủ đề,sản phẩm/dịch vụmà website chính cung cấp. Tuy nhiên, cácsite vệ tinhkhông có cùng subdomain và cũng không phải là trang concủatrang webchính.Hệ thống site nàyhoạt độngriêng biệtnhư mộttrang web bìnhthường.

Bạn đang xem: Site vệ tinh là gì

Hệ thốngwebsite vệ tinh được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợquá trìnhSEO, giúp từ khóa lên top nhanh và duy trì thứ hạng bền vững, lâu dài. Các SEO thường dùng site vệ tinh để SEO các từ khóa dài để bao quát toàn bộ thị trường.

Bạn có thể phân cấp hệ thống site vệ tinhnhư sau:

Cấp 1:Các site cóhoạt độngtương tựnhư site chính vớidomainriêng,được đầu tư chất lượng về thiết kế, nội dung.

Cấp 2:Các Blogspot,blogWordPress, Tumbrl, Medium,… hoặc cácdịch vụ cho phépbạntạo một blogmiễn phíchoriêng mình.

Cấp 3:Các dịch vụ được quản lý bởi bên thứ ba (diễn đàn, blog rao vặt, khuyến mãi) nhưng cho phép bạn tạo tài khoản để đăng tin như Rongbay, Diendantinhoc, Raovat, Tinhte,…

2. Hệ thống site vệ tinh hoạt động như thế nào?

Thường thì người làm SEO sẽ không quan tâm nhiều đếnthứ hạngcủa các site vệ tinhtrên công cụ tìm kiếm. Họ xây dựng site vệ tinhnhằm mục đích giúp các công cụ tìm kiếmphát hiệnbacklink trong cáctrangnày và đánh giá website chính của bạnuy tín và tin cậy.

Xem thêm: Dịch Sang Tiếng Anh Tổng Biên Tập Tiếng Anh Là Gì

3. Tại sao cần site vệ tinh trong SEO?

Site vệ tinh có vai trò chính là hỗ trợ quá trình SEO, cụ thể như sau:

Tăng thứ hạng của Websitechínhtrên các công cụ tìm kiếmnhờ cáchđặt backlink trỏ vềtrangchính. Thứ hạngcủa site chínhsẽ được cải thiệnnhanh chóng và đáng kể khinóđược trỏ link về từhệ thốngsite vệ tinhchất lượng. Với hệ thống site vệ tinh của riêng mình, bạn sẽ được tự dođặt backlink trên cáctrang conweb vệ tinh này mà không phải chịu bất kỳ một ràng buộc nào.

Tạora đakênh bán hàng,thúc đẩymua hàngvànhắm mục tiêu đến các đối tượng khách hàng cụ thể.Mỗi cấp site vệ tinh có một đối tượng người dùng khác nhau. Chính vì vậy chúng sẽgiúp bạntạo thêmkênh bán hàng mới,nhắm mục tiêu đến thị trường mới cũng như thúc đẩy mua hàng. Để tăng sự hấp dẫn của trang và thu hút được những đối tượng khách hàng cụ thể, bạn cần tạo nội dung phù hợp với từng site vệ tinh.

4. Có bao nhiêu mô hình xây dựng hệ thống site vệ tinh?

Liên kết kim tự tháp(Link Pyramid):Đây được xemlà mô hìnhtạo site vệ tinhan toàn, bền vững nhấthiện nayvà đồng thời cũng đòi hỏisự đầu tưnhiềuhơn so vớicácmô hình khác.Như tên gọi của mô hình này,site chính sẽ nằm ở đỉnh,hệ thốngsite vệ tinh sẽnằm ở các tầngcủakim tự tháp.Vì mô hình này cần nhiều sự đầu tư về chi phí, công sức và thời gian nên có thể từ khóa của bạn sẽ thăng hạng chậm nhưng ổn định và bền vững.
Liên kết ngôi sao(Link Star):Đây là mô hình khá đơn giản trong cách đặt backlink và rất được các SEOer ưa chuộng. Với mô hình này,cácsitevệ tinhchỉtrỏ link trực tiếp vềsite chính,nhờ vậyvai tròcủa các backlink sẽ được phát huynhanh chóng nhất. Điểm duy nhất cần lưu ý đó là bạn cần chọn các site vệ tinh uy tín và chất lượng để tránh tình trạng bị Google đánh giá xấu hoặc bị đối thủ đặt backlink xấu gây ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa.
Liên kết bánh xe(Link wheel):Mô hình liên kết bánh xe là mô hình link liên kết được tạo ra bởi tập hợp các site vệ tinh và site chính. Trong mô hình này,tất các site vệ tinhtrong hệ thốngđều trỏ link về site chính. Đồng thời, cácsiteconnàycũngsẽ liên kết với nhau tạo thành một vòngtrònkhép kín với trung tâm là websitechính(tương tựhìnhbánh xe).Khi đó, mỗisite vệ tinh sẽ được đặthai dạngbacklink, một vềsite chínhvà mộtvề sitevệ tinh khác.
Liên kết chuỗi(Link Chain):Đây là mô hình được xây dựng tương tự mô hình liênkết bánh xe.Các site vệ tinh được liên kết với nhau từ site đầu tiênvà tất cả đều trỏlink vềsitechính. Điểm khác biệtở đây chính làhai site đầu và cuối của mô hình không đặt backlink lên nhau và tạo ra một vòng tròn không khép kín. Chính vì vậy nên “Liên kết chuỗi” được xem là tên gọi hợp lý của mô hình này. Liên kết web(Link web):Với mô hình này, tất cả các site vệ tinh sẽ đượctrỏ link với nhauvà đồng thời cũngtrỏ vềsite chính. Các site vệ tinh trong hệ thống sẽ bổ trợ sức mạnh cho nhau.Chính vì vậy, khi số lượng backlink trong mô hình tăng lên thì thứ hạng của từ khóa cũng tăng.

5. Làm sao để xây dựng website vệ tinh hiệu quả và bền vững?

Để xây dựng hệ thốngwebsite vệ tinhhiệu quả, vững chắc, bạn hãy tham khảo 3 yếu tố chủ chốt sau.

Đầu tư nội dungchất lượng và khác biệtcho site vệ tinh:Bài viết giữa các site trong hệ thống site vệ tinh không được giống nhau hoàn toàn. Mỗi site có thể viết về một chủ đề khác nhau của mảng mà bạn đang SEO. Trong giai đoạn đầu, bạn cần cập nhật nhiều nội dung, sau đó có thể giảm dần nhưng hãy duy trì các bài viết với tần suất đều đặnđể Google biết rằng site vẫn đang hoạtđộng. Nội dung bài viết có thể ngắn phải đảm bảo chất lượng, đúng chuẩn SEO. Nhiều người thường tận dụng site vệ tinh để SEO các từ khóa dài. Bạn hãy tạo những nội dung thật hữu ích, hấp dẫnđể link về trang chủđểđẩy từ khóa lên topnhanh hơn.
Mỗi site vệ tinh cần khác biệt:Hãy thật sự đầu tư vào site vệ tinh, đừng xemhệ thống này chỉ là công cụlấy backlink.Bạn hãy tự thực hiện thủ công các bước xây dựng hệ thống site vệ tinh chứ đừng dùng các tools tự động để Google không phát hiện bạn đang cố gắng tạo site vệ tinh hàng loạt. Cần lưu ý rằng, các site chungmộtđịa chỉ IPsẽdẫn đến rank không cao.Vì vậy, hãy tự thiết kế các giao diện khác nhau, đăng kí các địa chỉ IP khác nhau (không cùng một hosting) cho website và cập nhật những nội dung riêng biệt cho chúng. Hệ thống site vệ tinh không cần quá nhiều, có thể ít nhưng phải thật chất lượng.

Bạn có thể tham khảoSEO hosting của VinaHost để tạo hệ thống site vệ tinh khác địa chỉ IP tại đây.

Xem thêm: Catechin Là Gì – Catechin Tác Động Như

Đi link thật tự nhiên:Việcliên kếtcác site vệ tinh trong hệ thốngvới nhaucùng thời điểmcó thể khiến Googleđánh giá bạnđang cố tình nângrank website chính một cách không tự nhiên.Điều này có thể làmgiảm sức mạnh của site vệ tinh và thậm chí hệ thống này có thể bịcông cụ tìm kiếmloại bỏ.

Bạn không nên chèn quá nhiều backlinkở mọi trang mànên đặt backlink xen kẽ giữa các post. Hãylàm sao cho việc đi link của bạn phải thật tự nhiên.Backlink đếnwebsite chính từ site vệ tinh không được hình thànhquá nhanh và quá nhiều cùng thời điểm.Ngoài ra,bạn cũng cần kiểm soát lượngbacklink trỏ về site chính và phân bổ anchortext sao cho tự nhiên vàhợp lý.Bên cạnh đó bạn cũng nên trao đổilinkgiữa site vệ tinh với các site uy tín,có thứ hạng cao trong lĩnh vực mình đang SEO (không phải site của đối thủ).Đặc biệt, bạn không nên đặt liên kết từ site chính ngược vềcác site vệ tinh (sẽ gây phản tác dụng) cũng như không nên đặt liên kết chéo giữa các sitevệ tinh với nhau.

6. Danh sách các website 2.0 tốt nhất để làm site vệ tinh trong SEO

Web 2.0 là gì?Đây là các trang web được ứng dụng tạo mô hình site vệ tinh trong SEO, cho phép các SEOer xây dựng nội dung và backlink hiệu quả. Website 2.0 thường có các đặc điểm sau:

Tập hợp trí tuệ cộng đồng Giao diện ứng dụng phong phú Web có vai trò nền tảng, có thể chạy nhiềuứng dụng Dữ liệu có vai trò then chốt Phát triển ứng dụng nhanh chóng vàdễ dàng Phần mềm được cung cấp ở dạng dịch vụ web và được cập nhật liên tục Phần mềm có thể chạy trên nhiều thiết bị khác nhau

Thực tế, có nhiều website 2.0 nhưng chỉ một số hệ thống là được sử dụng phổ biến để làm site vệ tinh. Việc chọn nền tảng web 2.0 để xây dựng web vệ tinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, bạn nên chọn những nền tảng web 2.0 có thứ hạng PR trên 5, tiêu biểu nhưdanh sách web 2.0sau:

http://www.Wordpress.com/

http://www.Blogger.com/

http://www.Youtube.com/

http://www.SlideShare.com/

http://www.Tumblr.com/

http://www.Weebly.com/

http://www.Tumblr.com/

http://www.Wikipedia.org/

http://www.Flickr.com/

http://www.Tripod.lycos.com/

http://www.Microsoft.com/

http://www.Typepad.com/

http://www.Posterous.com/

http://www.Squidoo.com/

http://www.Lycos.com/

http://www.Multiply.com/

http://www.Rediff.com/

http://www.Webnode.com/

http://www.Webs.co/

http://www.Yola.com/

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các tips sau để tạo nên các web 2.0 thu hút:

– 7 Cách Viết Content Marketing Thu Hút | VinaHost.VN

Published By

*

VinaHost Company

Follow
Chuyên mục: Hỏi Đáp