Thị trường viễn thông ngày càng mở rộng, công nghệ các phát triển thì các thuật ngữ công nghệ cũng xuất hiện khá là nhiều. Bạn đã có bao giờ nghe đến điện thoại SIP hoặc SIP phone. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn về những khái niệm mới này.

Bạn đang xem: Sip là gì

Điện thoại SIP là gì?

SIP phone hay điện thoại SIP là thuật ngữ được sử dụng để chỉ điện thoại IP hỗ trợ chuẩn SIP. Nếu các bạn chưa biết, thì trên thị trường hiện tại các điện thoại IP phone đều hỗ trợ chuẩn SIP để có thể giao tiếp với các tổng đài IP.

*

Định Nghĩa về SIP

*

SIP là từ viết tắt của Session Initiation Protocol được hiểu nôm na là giao thức tạo phiên. SIP không chỉ đơn thuận là một giao thức. Mà nó còn là mộ hệ thống kỹ thuật số cho phép các thiết bị tương tác với nhau. 

Bên cạnh đó, SIP còn được xem là giao thức dùng để triển khai hệ thống VOIP. Có thể bắt đầu hoặc chấm dứt cuộc gọi bằng âm thanh và video. Hiện nay, giao thức SIP được sử dụng rất rộng rãi trong các doanh nghiệp cho nên mức độ phủ sóng là rất lớn. 

 Trong một hệ thống, SIP đóng vai trò điều khiển cách các tin nhắn được gửi giữa các thiết bị cuối. Cho nên SIP là giao thức cực kì quan trọng trong hệ thống tổng đài ảo. Là phương thức kết nối và trao đổi thông điệp giữa các phần cứng với nhau. Bên cạnh đó, SIP giúp định nghĩa rõ ràng cú pháp và ngữ nghĩa của cuộc đàm thoại đó. 

Sự liên hệ giữ SIP và VOIP

*

Có thể thấy SIP và VOIP hoàn toàn không có điểm tương đồng với nhau. Nhưng trong một hệ thống thì chúng lại có sự liên hệ nhất định. Đặc biết là trong quá trình vận hành hệ thống điện thoại và việc khởi tạo các phiên đàm thoại trong doanh nghiệp.

Xem thêm: Shb Là Ngân Hàng Gì – Ngân Hàng Shb Có Tốt Không

Nếu VOIP là tập hợp toàn bộ các cuộc gọi trên nên tảng internet, thì SIP chính là một trong những quy chuẩn kỹ thuật để các thiết bị có thể kết nối và tương tác với nhau. 

Kết hợp VOIP và SIP

*

Vấn đề lựa chọn sử dụng điện thoại VOIP hay kêt hợp SIP tuỳ thuộc vào tính chất công việc và nhu cầu của doanh nghiệp. Có thể những cuộc gọi bằng lời nói bình thường thì SIP có thể trở nên không cần thiết.

Xem thêm: Tháng 3 Tiếng Anh Là Gì, Tháng Và Mùa Trong Tiếng Anh

Hiện nay thì đa số các doanh nghiệp đã sử dụng phương pháp kết hợp VOIP và SIP. Cách thức này sẽ giúp cho hệ thống của điện thoại của doanh nghiệp sẽ phát triển đến mức nhất định và có lợi cho việc liên lạc đa kênh như call video để phục vụ cho các cuộc họp trực tuyến, hội nghị. Để thực hiện những việc đó bạn sẽ cần đến giao thức SIP để kết nối các thiết bị với nhau. 

Hy vọng qua bài viết có thể mang lại cho quý khách hàng cái nhìn tổng quan nhất về VOIP và SIP. Qua đó, có thể đưa ra được sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu, mô hình hoạt động kinh doanh của mình. Ngoài ra, khi hiểu rõ về VOIP và SIP có thể giúp bạn nâng cấp được hệ thống hiệu quả hơn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp