Sinh thần nghĩa là gì?
Sinh thần hay còn gọi là Sanh thần là một từ Hán Việt bắt nguồn từ các câu truyện ngôn tình Trung Quốc với ý nghĩa tương đương là NGÀY SINH NHẬT. Từ này được các bạn trẻ teen thời nay ưa dùng khi chúc mừng sinh nhật của nhau qua mạng xã hội, nếu bạn thấy một bạn trẻ nào đó hay sử dụng cụm từ này thì có thể họ là fan của các bộ truyện ngôn tình Trung Quốc hoặc là fan của 1 sao, idol Trung nào đó.
Ngày sinh nhật là ngày lễ kỷ niệm ngày sinh của một người diễn ra hàng năm vào cùng ngày cùng tháng. Mỗi năm sẽ diễn ra một lần và vào ngày này họ sẽ tổ chức tiệc tùng chúc mừng sinh nhật cùng với gia đình và bạn bè thân quen kèm theo quà tặng cho chủ nhân.
Sinh thần wiki:
Sinh thần khoái hạt nghĩa là sinh nhật vui vẻ.
Chúc mừng sinh thần là chúc mừng sinh nhật.
Sinh thần bát tự là tám chữ của ngày tháng năm sinh.

*

Ý nghĩa ngày sinh thần
Ngày sinh nhật được cho là bắt nguồn từ phương Tây, nơi mà đạo Thiên chúa giáo phát triển với những tín ngưỡng về linh hồn, thiên thần và quỷ dữ. Những người theo đạo công giáo tin rằng những linh hồn ma quỷ sẽ đến và gây nguy hiểm cho con người vào ngày sinh mỗi năm của họ. Vì vậy, gia đình, bạn bè cần tổ chức tiệc, hát hò nhảy múa để xua đuổi những linh hồn xấu, bảo vệ cho những người thân của mình. Họ quan niệm rằng bữa tiệc sinh nhật càng náo nhiệt, người tham dự càng đông thì càng đuổi được nhiều tà ma.
Dần dần, văn hóa này ăn sâu vào tâm trí của mỗi người, ngày sinh nhật có bản chất cầu an dưới hình thức một bữa tiệc. Trong ngày này, mọi người tặng nhau những món quà sinh nhật như là biểu tượng cho sự may mắn, sung túc. Ban đầu ở các nước phương Đông không có khái niệm “ngày sinh nhật”.

Bạn đang xem: Sinh thần là gì

Xem thêm: Role Là Gì – Nghĩa Của Từ Role, Từ Từ điển Anh

Xem thêm: Tạp Vụ Là Gì – Mô Tả Công Việc Nhân Viên Tạp Vụ

Văn hóa sinh nhật du nhập từ phương Tây qua quá trình giao thoa và tiếp biến, nhưng với hình thức đơn giản, không quá phô trương, linh đình.
Tùy từng quốc gia mà họ coi trọng những ngày sinh nhật ở những thời điểm khác nhau trong đời. Ví dụ người Hàn Quốc rất coi trọng sinh nhật đầu tiên của trẻ khi tròn 1 tuổi, gọi là lễ “Thôi nôi”. Tiệc thôi nôi được tổ chức trang trọng, ấm cúng sau nghi thức cúng truyền thống. Mục đích của bữa tiệc này là cầu những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé.
Với truyền thống “kính lão đắc thọ”, một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam thường rất coi trọng sinh nhật của người già vì cho rằng ngày sinh nhật này là dấu mốc quan trọng khi ông bà cha mẹ đã kinh qua những song gió, biến cố của đời người. Con cái thường tổ chức Lễ Thượng thọ để kỷ niệm những năm tuổi chẵn 70, 80, 90.. Đó cũng là dịp để con cái thể hiện lòng biết ơn, hiếu kính đến đấng sinh thành.
Tùy nền văn hóa mà ngày sinh nhật có những ý nghĩa khác nhau nhưng tựu chung lại, sinh nhật là một ngày rất đặc biệt, đánh dấu sự trưởng thành và cầu móng những điều tốt đẹp nhất đến với mỗi người. Thời nay, văn hóa sinh nhật có thể đã khác rất xa so với ý nghĩa nguyên thủy của nó. Khi cuộc sống ngày càng bận rộn, mọi người xem đây là một dịp để tụ tập, vui chơi, gặp gỡ nhau. Đôi khi, những bữa tiệc sinh nhật là dịp để giao lưu, mở rộng các mối quan hệ thay vì chỉ gói gọn trong phạm vi gia đình như trước.

*

Chuyên mục: Hỏi Đáp