Sideways là gì? Sideways là xu hướng dịch chuyển ngang giá xảy ra khi lượng cung cầu gần bằng nhau, nó sẽ xảy ra trong giai đoạn trước khi giá tiếp tục theo xu hướng lên (Uptrend) hoặc xuống (Downtrend) trong thị trường chứng khoán hay Forex. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ định nghĩa một cách đầy đủ cho các bạn độc giả dễ hiểu Sideways là gì trong thị trường chứng khoán và những bí kíp giúp nhà đầu tư đưa ra chiến lược hiệu quả khi thị trường Sideways.

Bạn đang xem: Sideways là gì

Sideways trong chứng khoán?

Xu hướng Sideway trong chứng khoán là xu hướng giá dịch chuyển vùng được tạo bởi ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh. Khác với Uptrend và Downtrend, trong xu hướng Sideway bên mua và bên bán gần như cân bằng. Do đó, không hình thành các đỉnh và đáy mới.

Trong dài hạn, sự dịch chuyển giá giống như các vận động viên tham gia cự ly Ultra Marathon 500 km trong 10 ngày. Bạn có nghĩ họ sẽ chạy liên tục 500 km mà không nghỉ? Tất nhiên là… Không!

Xu hướng giá lên (Uptrend), hoặc giá xuống (Downtrend) không thể kéo dài mãi. Vì thế, sự xuất hiện xu hướng Sideway đan xen giữa các xu hướng này là cần thiết.

Các thời điểm sideway ví như những quãng nghỉ của thị trường. Khi đó thị trường ở trạng thái tích lũy, cả bên mua lẫn bên bán đều lưỡng lự trong các quyết định.

Vì vậy, thị trường cần một khoảng thời gian đánh giá lại xu hướng trước đó. Trước khi, tiếp tục xu hướng cũ hoặc đảo ngược tạo thành xu hướng mới.

*

Định nghĩa Sideway trong thị trường chứng khoán

Tại sao xu hướng Sideways lại cần thiết trong thị trường chứng khoán?

Ở quãng nghỉ Sideway này thị trường sẽ quy về trạng thái tích lũy khi gặp phải sự do dự trong những quyết định giao dịch, đây cũng là thời gian thị trường cần “tĩnh” lại để nhận định, đánh giá về những xu hướng trước đó và từ đó có thể đưa ra quyết định về việc nên củng cố lại và tiếp tục theo xu hướng cũ hay làm mới bằng những pha đảo ngược xu hướng mới. Chính vì vậy, có thể nói Sideway là giai đoạn “nghỉ” cần thiết cho hai bên mua bán trong thị trường chứng khoán.

Khi nào thì Sideways bắt đầu và kết thúc?

Sideway trong thị trường chứng khoán thường được bắt đầu ở khoảng cuối của xu hướng giá lên (Uptrend) hay giá xuống (Downtrend).

Xu hướng Sideway được coi là bắt đầu khi qua bốn điểm lên xuống đảo chiều nhưng vẫn chưa hình thành đỉnh mới theo xu hướng cao hơn (Uptrend) hoặc đáy mới theo xu hướng thấp hơn (Downtrend). Sideway tiếp tục duy trì bởi sự khi hình thành ngưỡng giữa kháng cự và hỗ trợ mạnh, ngưỡng sẽ lặp đi lặp lại khoảng ba lần nhưng không thể phá vỡ.Và Sideway sẽ kết thúc khi mức giá dịch chuyển bởi ngưỡng kháng cự và hỗ trợ mạnh bị phá vỡ và giá sẽ dịch chuyển theo xu hướng bất kì.

Xem thêm: Juvenile Là Gì

Cách nhận diện thị trường Sideways là gì?

Có khác nhiều cách để nhận dạng hiện tượng sideway này, nhưng về căn bản mà phần lớn trader thương dùng thì có thể tổng hợp thành 3 phương pháp.

Chart trơn truyền thống

Đây có lẽ là phương pháp phổ biến nhất mà người ta sử dụng để xác định thị trường sideway. Đối với trader mới cách này ban đầu có lẽ hơi khó, nhưng chắc chắn luyện dần sẽ quen. Cụ thể, khi nhìn vào chart, trader xác định đầu tiên là tập trung vào các điểm và đáy của con sóng. Vùng sideway sẽ xuất hiện nếu giá thị trường không tạo được đỉnh mới và đáy mới mà có giá trị cao/thấp hơn đỉnh cũ và đáy cũ. Nói cách khác, giá đang bị “giam” giữa đỉnh cũ và đáy cũ.

Sử dụng chỉ báo ADX (Average Directional Index)

Nhắc lại cho trader chưa biết, ADX là một loại chỉ báo dao động tương tự Stochastic hoặc RSI, với chỉ số dao động từ 0 đến 100. Điểm khác biệt duy nhất với Stochastic và chỉ báo RSI là ADX không xác định việc tăng hay giảm của xu hướng hiện tại, mà chỉ đo sức mạnh của xu hướng đó mà thôi. Vì vậy, trader rất thường hay dùng ADX để xác định sideway.Cụ thể, nếu giá trị của ADX dưới 25 thì thị trường được xem là sideway. Giá trị ADX càng nhỏ thì sức mạnh của xu hướng càng yếu đi.

Sử dụng Bollinger Band (BB)

Đây là cái tên không quá xa lạ với các trader. Tuy nhiên, nội dung vẫn nhắc sơ lại để các trader mới có cơ hội tiện tìm hiểu.Thực tế, BB nếu xét về bản chất sẽ thu hẹp lại khi thị trường ít biến động và mở rộng ra trong trường hợp ngược lại. Nghĩa là, khi 2 dải bang của BB mỏng và thu hẹp, biến động của thị trường là thấp và giá ít chuyển động về một phía. Tuy nhiên, một khi BB đã mở rộng thì biến động cũng bắt đầu tăng lên dần và giá sẽ có xu hướng dịch chuyển.Như vậy, một thị trường đang sideway nhất định sẽ bao gồm 2 dải BB co hẹp và nằm ngang. Lúc này, trader có thể quan sát được dải BB sẽ thắt lại và giá di chuyển trong một phạm vi rất hẹp.

*

Sử dụng Bollinger band nhận diện thị trường Sideway

Chiến lược nào phù hợp khi thị trường Sideway?

Khi thị trường Sideway, giá của cổ phiếu thường không rõ xu hướng và ít biến động.Xu hướng này có thể chỉ vài tuần hoặc thậm chí kéo dài 6 tháng đến vài năm. Điều đó là không biết trước! Do đó, bạn cần có những chiều chỉnh chiến lược lược đầu tư phù hợp với đặc điểm của thị trường. Dưới đây là 3 chiến lược mà tôi thường áp dụng khi thị trường Sideway, bạn có thể tham khảo:

Đầu tư giá trị một cách chủ động

Bạn không thể đầu tư giá trị theo cách mua xong và lãng quên luôn việc phải bán.Việc nắm giữ dài hạn không biến bạn trở thành một nhà đầu tư giá trị. Hãy khôn ngoan! Như đã nói ở trên, thị trường sideway có thể đi ngang thậm chí hàng năm. Bạn không thể chờ đợi một cách vô vọng. Hãy bán ngay khi tìm thấy cơ hội tốt hơn hoặc bất kể khi nào bạn thấy cổ phiếu đã hết tiềm năng.

Đòi hỏi mức biên an toàn cao hơn

Thị trường Sideway ít biến động vô hình chung lại cho bạn cảm giác an toàn. Thực tế không phải vậy… Ở thị trường này bên bán lẫn bên mua khá cân bằng. Do đó, rủi ro giá cổ phiếu tiếp tục giảm giá cũng không hề nhỏ. Bạn nên đòi hỏi mức biên an toàn cao hơn so với thị trường Uptrend từ 5-10% để tránh rủi ro giảm giá có thể xảy ra.

Xem thêm: Friend Zone Là Gì – Friendzone Là Gì

Đừng ngần ngại việc nắm giữ tiền mặt

Bạn sẽ cho là khờ khạo khi nắm giữ tiền? Thị trường Uptrend đã dạy bạn chi phí cơ hội việc nắm giữ tiền mặt là rất cao.Vì thế, không mua cổ phiếu thật phí. Nhưng chúng ta đang ở thị trường Sideway… Chi phí cơ hội nắm giữ tiền mặt là thấp hơn nhiều trong thị trường Sideway. Để đầu tư hoàn toàn vào cổ phiếu, đòi hỏi bạn phải có những lựa chọn thực sự xuất sắc nhưng thường chúng lại không thỏa mãn một mức biên an toàn đủ lớn. Chưa kể bạn sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi trong thị trường này.

Điều quan trọng là bạn phải làm quen với những xu hướng khác nhau của thị trường. Cũng như biết mình đang ở trong xu hướng nào để có chiến lược đầu tư phù hợp cho từng thời điểm. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong đầu tư. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc các bạn thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp