Siacoin giải quyết một vấn đề rất thực tế, là lưu trữ của các cá nhân và doanh nghiệp, đang cần một giải pháp phi tập trung cấp bách với chi phí rẻ so với sử dụng Amazon hay Google. Với điểm mạnh sử dụng công nghệ Blockchain để giảm chi phí, tăng tính minh bạch và bảo mật cho thị trường, đồng Siacoin đang được nhiều trader đánh giá có tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.

Bạn đang xem: Siacoin là gì

*

Siacoin là gì?

1. Siacoin là gì?

1.1 Siacoin là gì?

Siacoin là gì? Sia là một nền tảng đám mây dựa trên công nghệ blockchain nhằm cung cấp giải pháp lưu trữ phi tập trung, kết nối người dùng cần lưu trữ tệp với các máy chủ lưu trữ trên toàn thế giới cung cấp dung lượng ổ cứng chưa sử dụng hết thay vì thuê từ một nhà cung cấp tập trung.

Công nghệ Blockchain bảo mật dữ liệu của Sia cải thiện tính kinh tế cho người dùng và máy chủ, đồng thời, cho phép thị trường này hoạt động mà không cần trung gian. Sia sử dụng hệ thống mã thông báo kép (dual token)- Siacoin và Siafunds. Trong đó, Siacoin là mã Token tiện ích chính.

Cách tiếp cận phi tập trung này không chỉ giúp Sia an toàn hơn mà còn giảm đáng kể chi phí tổng thể. Nói một cách đơn giản, nếu bạn có dung lượng chưa sử dụng trên ổ cứng của mình, thì bạn có thể cho thuê dung lượng dư đó ở Sia và kiếm tiền từ Sia , dưới dạng Siacoins (SC).

Siacoin được giới thiệu vào Tháng 3 năm 2015, hiện nay đã hoạt động hơn 5 năm, nên có thể ban đầu coi đồng Siacoin và chuỗi Blockchain này không phải là Scam.

Nhiều chuyên gia xem Siacoin giống như một phần mở rộng của Bitcoin, có thể cung cấp hỗ trợ cho các hợp đồng tập tin (File contract). Tương tự như Bitcoin, SiaCoin sử dụng công nghệ Blockchain và chủ yếu được khai thác thông qua cơ chế “proof of work”. Điều quan trọng cần lưu ý là đồng SiaCoin không phải đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Bitcoin. 

1.2. File contract của Siacoin là gì?

Một hợp đồng tập tin (File Contract) trong SIA network cho phép một bên cho thuê và bên thuê dung lượng thỏa thuận được với nhau , trong giới hạn của một số bộ quy tắc được xác định trước và rõ ràng.

Bất kỳ ai có SiaCoin đều có thể thuê một bộ nhớ từ máy chủ lưu trữ trên mạng này, thông qua File Contract, được lưu trữ trong Blockchain Sia. Bên cho thuê (máy chủ) phải đồng ý giữ hợp đồng cho một khoảng thời gian nhất định, trước khi yêu cầu thanh toán. Nếu máy chủ mất hợp đồng tập tin này thì họ sẽ không được trả tiền.

File Contract chính là chức năng cốt lõi của Sia, là phiên bản hợp đồng thông minh (Smart Contract) của Sia. Tất cả các hợp đồng thông minh hoạt động bằng cách sử dụng logic IF-THEN (NẾU – THÌ), nghĩa là chỉ có thể thực hiện một câu lệnh, nếu câu lệnh trước đó được thực thi đến khi hoàn thành

1.3 Tổng lượng cung của Siacoin là bao nhiêu?

Không giới hạn – sẽ không bao giờ có giới hạn về số lượng Siacoin được tạo ra.

Chừng nào con người còn cần đến dữ liệu và nguồn cấp dữ liệu thì lượng cung Siacoin vẫn còn. Thực tế, con người tạo ra nhiều dữ liệu đến mức nó thực sự là một số lượng vô hạn – và khi Sia là lớp lưu trữ tiêu chuẩn ngành của Internet, sẽ cần rất nhiều Siacoin để thực hiện tất cả các hợp đồng đó.

Ngoài ra, cơ chế Proof of Burn có chức năng loại bỏ tiền xu khỏi nguồn cung cấp, vì vậy cần phải có nguồn cung được bơm vào liên tục của Siacoin mới được tạo ra. Tính đến tháng 9 năm 202o, khoảng 45 tỷ đồng Siacoin đã được tạo ra, nhưng số lượng đồng coin mới được thêm vào sẽ chậm lại khi mỗi block mới được khai thác. 

1.4 Siacoins được tạo ra như thế nào?

Siacoin chỉ được tạo ra dưới dạng mining reward trong quá trình khai thác trên chuỗi khối Sia Proof of Work.

Xem thêm: Trò Chơi Xe Tải Online, Xe Tải Simulator: Châu âu

Số lượng Siacoin được tạo ra trên mỗi khối là (300.000 trừ chiều cao khối, tức là độ khó để mining). Điều này có nghĩa là một khối có chiều cao khối là 165.000 thì sẽ tạo ra 135.000 Siacoin (300.000 – 165.000). Khi chiều cao vượt 270.000, phần thưởng khối sẽ có phần thưởng cố định là 30.000 Siacoin.

Vào khoảng tháng 7 năm 2020 khi Sia chạm đến chiều cao khối 270.000, sẽ có khoảng 44,55 tỷ (((300.000 + 30.000) / 2) x270.000 = 44,55 tỷ) Siacoin có sẵn trên thị trường.

Từ đó, sẽ có khoảng 1,57 tỷ (30.000 x 144 x 365 = 1.5678 tỷ) Siacoin được tạo ra từ việc khai thác hàng năm và kéo dài mãi mãi. Ví dụ, đến tháng 3 năm 2021, sẽ có khoảng 45,6 tỷ siacoin sẵn sàng giao dịch. Đến tháng 3 năm 2026, sẽ có khoảng 53,5 tỷ Siacoin được tạo ra.

Số lượng Siacoin có bao giờ bị giảm không?

Ban phát triển đồng Siacoin sẽ triển khai một công cụ có tên là Proof of Burn, đốt những coin bị mất hoặc có những vấn đề do lưu trữ kém. Điều này cũng cung cấp một lớp bảo mật mạng khác cho công nghệ Blockchain của Sia dù tỷ lệ burn rất nhỏ theo thời gian.

Dưới đây là tỷ lệ % lượng coin tăng thêm trên thị trường

NămTỷ lệ % lượng Siacoin trên thị trường
190
239
321
411.5
54.4
83.2
202.3

1.5 Hoạt động khai thác Siacoin

Siacoin sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (proof-of-work), có nghĩa là sẽ có các thợ đào sử dụng máy đào ASIC để khai thác.

Vào giữa năm 2017, đồng sáng lập và nhà phát triển chính David Vorick thông báo rằng công ty đứng sau Sia, Nebulous, sẽ ra mắt công ty con có tên Obelisk để sản xuất ASIC đặc biệt cho Sia. Các thành viên cộng đồng Siacoin đã đặt hàng trước và đóng góp hàng triệu đô la để tài trợ cho nỗ lực này.

Tuy nhiên, cùng thời gian đó, các gã khổng lồ sản xuất ASIC là Bitmain và Innosilicon cũng đã bắt đầu phát triển Sia ASIC. Điều này không phù hợp với cộng đồng Sia khi nhiều người yêu cầu hard fork để ngăn chặn sự độc quyền khai thác của Bitmain. Trong khi nhiều người phản đối hard fork, các nhà phát triển cốt lõi của Sia cuối cùng đã quyết định tiếp tục hard fork.

Hard fork đã được lên kế hoạch vào ngày 31 tháng 10 năm 2018, với ý định thu hút các thợ đào Innosilicon và Bitmain. Chỉ duy nhất thiết bị của Obelisk mới được phép chạy trên giao thức,và dược độc quyền ASIC Sia. Theo Vorick, những lý do chính đằng sau hard fork là:

Sự bi quan trong cộng đồng chống lại BitmainSự thống trị của Innosilicon, công ty kiểm soát 37,5% tỷ lệ băm khai thác của Sia.

Xem thêm: L/c Là Gì – Phương Thức Letter Of Credit

Trong khi nhiều người trong cộng đồng hài lòng với kết quả này, thì vẫn có một số ý kiến ​​phản đối, đặc biệt là những người đã đầu tư rất nhiều vào Innosilicon. Họ quyết định tiếp tục sử dụng chuỗi Sia cũ, gọi nó là Sia Classic.

2. Có nên đầu tư vào Siacoin?

Chuyên mục: Hỏi Đáp