Căn hộ shophouse là một mô hình nhà ở khá phổ biến trong các dự án được xây dựng hiện nay. Theo đánh giá từ các chuyên gia bất động sản thì mô hình này hiện đang tạo được sức hút vô cùng lớn trên thị trường nhờ vào nhiều ưu điểm nổi trội. Vậy shophouse là gì? Ưu nhược điểm của loại căn hộ này so với các loại hình khác như thế nào?

Shophouse là gì?

*

Shophouse là một loại hình nhà ở có sự kết hợp giữa 2 mục đích là kinh doanh và sinh sống. Shophouse còn được gọi với cái tên là nhà phố thương mại được thiết kế rất thông minh, đa năng nhằm tối ưu hóa công năng sử dụng cho người sở hữu để họ có thể thực hiện việc kinh doanh hay ở lại thuận tiện hơn.Sở hữu một căn hộ shophouse sẽ cho phép bạn vừa có được căn hộ để ở vừa có mặt bằng kinh doanh với đầy đủ giấy tờ chứng nhận để đảm bảo quyền lợi cho bạn. Chính vì thế mà mặc dù mới chỉ xuất hiện trong thời gian chưa lâu nhưng shophouse lại rất được lòng các nhà đầu tư chuyên mua bán bất động sản.

Bạn đang xem: Shophouse là gì

Sự khác biệt giữa shophouse với nhà mặt phố, biệt thự

Shophouse giúp bạn có được lợi thế về mặt kinh doanh giống như nhà mặt phố và cũng có nhiều khác biệt hơn hẳn so với loại hình biệt thự truyền thống. Cụ thể như sau:

*

Mục đích sử dụng

Căn hộ shophouse chủ yếu được đầu tư để phục vụ hoạt động kinh doanh thương mại hoặc cho thuê lại và có thể kết hợp để ở. Nhà mặt phố cũng có mục đích để ở và kinh doanh. Nhưng với shophouse việc kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch đô thị nên bị hạn chế nhiều về lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt không phù hợp với việc mở văn phòng, khách sạn…

Yếu tố vị trí và thiết kế

Shophouse được xây dựng tại các khu đô thị, nằm kế các tuyến đường nội khu. Thiết kế các căn hộ này đều không thể thay đổi được về cấu trúc. Tất cả các căn shophouse trong một khu đô thị đều thiết kế giống y nhau, không được phép thay đổi kiến trúc xây dựng bởi chúng sẽ phá đi quy hoạch thiết kế.Nhà phố và biệt thự lại khác, vị trí kiến trúc không bị ràng buộc bởi các thiết kế cố định. Bạn có thể xây dựng tự do các kiểu kiến trúc khác nhau sao cho đảm bảo đúng với giấy phép xây dựng.

Ưu và nhược điểm của căn hộ shophouse

Shophouse là gì? – Mặc dù là một trong những loại hình căn hộ được ưa chuộng bậc nhất hiện nay nhưng shophouse vẫn có những ưu, nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

*

– Chi phí đầu tư lớnGiá bán shophouse hiện nay thường cao hơn các căn hộ bình thường từ 4 – 5 lần và cũng rất khan hiếm. Vì thế mà bạn sẽ phải chi trả một khoản không nhỏ để sở hữu cho riêng mình.- Tính toán về mật độ dân cưDo shophouse được xây dựng ở các khu đô thị vì thế mà nếu muốn kinh doanh bạn cần phải tính toán về mật độ dân cư có đáp ứng được mong muốn về kinh doanh mặt hàng đó hay không. Dù sao bạn vẫn cần nơi có dân cư đông đúc để đảm bảo lượng khách hàng cho hoạt động kinh doanh của mình.- Không có lợi thế về quyền sở hữu căn hộNhững căn shophouse thường bị hạn chế về thời gian sử dụng, tối đa chỉ 50 năm theo sổ hồng. Do đó bạn cần ghi nhớ yếu tố này để tính toán việc mua shophouse sao cho hợp lý. Và vì nhược điểm này, khi bạn đăng tin bán nhà cũng bị ảnh hưởng và có thanh khoản rất kém.

Xem thêm: Roblox Cho Android – ‎roblox Trên App Store

Một số điều cần lưu ý khi mua shophouse

Shophouse là một loại hình căn hộ có tiềm ẩn rủi ro cao vì thế bạn cần chú ý đến một số vấn đề dưới đây trước khi quyết định.

*

Mục đích sử dụng shophouse của bạn

Bạn cần biết bạn mua căn hộ đó với mục đích để làm gì, đầu tư để ở, cho thuê lại hay để kinh doanh? Vì thế trước khi quyết định bạn cần phải tính toán về việc sử dụng chúng bởi mỗi căn shophouse chỉ phù hợp với 1 loại mục đích kinh doanh.

Xem thêm: Tải Game Pokemon đại Chiến 3, Game Pokemon đại Chiến 3

Tiềm năng của căn hộ

Tiềm năng phụ thuộc vào vị trí, cách lựa chọn kinh doanh sao cho phù hợp với nhu cầu của cư dân xung quanh. Các chuyên gia cho hay rằng tỷ suất lợi nhuận khi kinh doanh shophouse sẽ rơi vào khoảng 8% – 12% nhờ vị trí đẹp và dân cư tăng dần.

Chọn vị trí phù hợp

Hầu hết shophouse được nằm ở vị trí góc của tòa nhà, gần mặt đường lớn, tiện đỗ xe, tầm nhìn thoáng đẹp, cư dân qua lại đông. Vị trí này sẽ giúp bạn có được lợi thế về việc kinh doanh nên cho dù bạn chọn việc cho thuê, tự kinh doanh… thì vẫn rất có lời. 
Chuyên mục: Hỏi Đáp