Ship hàng là gì? Shipper là gì? Free ship là gì? Ship hàng, Shipper, Free ship có ý nghĩa như thế nào? Hãy để ngôi nhà kiến thức giải đáp cho bạn qua bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Ship là gì

Ship hàng là gì?

Ship hay Ship hàng là để chỉ việc vận chuyển hàng hóa đồ đạc, giao hàng hoặc gửi hàng hàng. Có thể từ ship hay ship hàng là từ đồng nghĩa với các từ vận chuyển hàng hóa, vận tải hàng hóa, gửi hàng, chuyển hàng… trong tiếng Việt.

Đây là 1 từ lai giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Vì việc dùng thì từ ship hàng chỉ mỗi Việt Nam dùng mà thôi.

Từ Ship trong tiếng Anh ship nghĩa là con tàu. Ngoài ra cũng có thể chỉ về việc vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy, tức là chuyển hàng bằng tàu biển. Tuy nhiên ở Việt Nam thì được hiểu theo nghĩa như mình đã giải thích ở trên.

Về nguồn gốc xuất phát từ này chắc cũng chả ai dám đảm bảo là xuất phát từ ai, ở đâu đầu tiên. Chỉ biết ban đầu là từ các shop bán hàng, các tin rao vặt, trên Facebook rồi các trang thương mại điện tử.

Dần dần từ ship được nhiều sử dụng, hầu như bây giờ dân tình toàn hỏi tiền ship bao nhiêu. Thay vì hỏi dài dòng như trước đây là tiền vận chuyển hay tiền gửi hàng là bao nhiêu cả.

Có thể nói rằng vị thế của từ ship hàng trong giới trẻ rất phổ biến rồi. Gần như giới trẻ nghe ship là biết nói về cái gì rồi.

*

Shipper là gì?

Shipper là gì là người sẽ nhận vận chuyển hàng đồ đạc đến cho bạn. Hay hiểu đơn giản nhất Shipper chính là người giao hàng.

Shipper là những sinh viên, người lao động và rất nhiều người nữa. Bất cứ ai cũng có thể làm shipper chỉ cần biết đường, có xe và có điện thoại di động để liên hệ.

Những người làm Shipper thường thông có giờ giấc cố định nhất là đối với những Shipper tự do, không thuộc sự quản lý của công ty.

Còn đối với những shipper là cho công ty, doanh nghiệp thì họ sẽ làm sự sắp xếp của nhân viên điều phối hàng.

Nếu như công ty đó có áp dụng công nghệ thông tin thì shipper sẽ được yêu cầu, chỉ dẫn đường giao hàng qua smartphone.

Ngoài giao hàng, shipper còn phải đi nhận hàng đóng gói, kiểm hàng, mang hàng về công ty để chuyển đi cho khách mỗi khi khách có yêu cầu lại tận nhà lấy hàng để chuyển đi. Hay thu tiền hộ cho người bán hàng…

Như các bạn thấy hiện nay, các dịch vụ đặt đồ ăn, giao hàng qua các ứng dụng xe ôm công nghệ như Grab, Go Việt, Be,…. Thì người mà mang đồ ăn hay vận chuyển hàng hóa đến cho bạn. Thì họ được gọi là shipper.

Những nhân viên giao hàng làm cho các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee,… Thì họ cũng được gọi là shipper.

Các công ty vận chuyển hàng hóa như Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh, Proship,…. thì nhân viên của công ty đó giao hàng tới cho bạn. Họ cũng được gọi Shipper.

Shipper rất giống bưu tá của bưu điện. Tuy nhiên Bưu tá của bưu điện họ giao thư là chủ yếu, thỉnh thoảng thì giao bưu kiện. Còn shipper chỉ là giao hàng chủ yếu.

Sẵn nhắc về shipper, thì mình cũng chửi những kẻ thất đức. Ăn no rủng mỡ đi đặt đồ ăn trên các ứng dụng cho vui xong khóa máy không nhận. Các bạn rảnh quá thì làm việc có ích cho xã hội đi nhé. Người ta làm Shipper vất vả thay bạn xếp hàng mua đồ, rồi chạy giữa thời tiết có thể nóng nôi, có thể mưa gió bão bùng để giao cho bạn. Mà bạn đi đặt cho vui, bạn có còn có lương tâm của con người không.

Việt Nam mình chưa luật phạt mấy người như thế. Mình mong có luật để cho mấy người chừa cái tội phá của mình.

Gần dây có vụ boom hàng lên cả các trang báo. Chẳng qua vụ này lớn, chứ hằng ngày còn vô số các vụ boom nhỏ lẻ nữa.

https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/hon-chuc-shipper-ngam-dang-nuot-cay-vi-bi-bom-hang-tai-mot-dia-chi-634692.html

Video về công việc của Shipper:

Free ship là gì?

Free ship là miễn phí giao hàng. Hình thức này có nghĩa là người bán hàng chịu tiền phí vận chuyển hàng cho người mua. Người mua không cần phải trả tiền phí ship, vận chuyển hàng.

Xem thêm: Bandwidth Là Gì – Nghĩa Của Từ Bandwidth

Ví dụ:

Như một nơi nào đó miễn phí tiền giao hàng, vận chuyển hàng thì gọi là Free ship hoặc Freeship.

Như mua tủ lạnh thì miễn phí vận chuyển về tận nhà. Đây được gọi là Free ship.

Thường Free ship chả áp dụng cho các đơn hàng có giá trị cao mà thôi. Cái đơn hàng giá trị thấp thì shop phải thu tiền ship thôi. Chứ lời được bao nhiêu mà Free ship. Trừ khi bán hàng trên các trang thương mại điện tử được tài trợ vụ vận chuyển mà thôi.

Các hình thức cách ship hàng Việt Nam:

Ở Việt Nam bạn có thể gặp các hình thức cách ship hàng phổ biến như:

Ship COD hay dịch vụ ship hàng thu tiền hộ: Dịch vụ này có nghĩa người bán sẽ gửi hàng đến tận địa chỉ người mua. Và người mua trả tiền để lấy hàng. Đúng kiểu tiền trao cháo múc. Tuy nhiên, giờ cái này cũng chả mấy an toàn nữa. Vì những kiểu không mở ra kiểm hàng. Mà bắt phải thanh toán nên sẽ có những kẻ gian đi gửi những thứ vớ vẩn để lấy tiền.

Bạn có thể đọc qua bài báo này để nắm rõ hơn

https://baovephapluat.vn/kinh-te/kinh-doanh-phap-luat/khach-hang-lo-lang-nguy-co-trang-tay-khi-su-dung-dich-vu-ship-cod-80389.html

Ship ứng tiền trước: Hình thức này rất rủi ro rất cao cho người nhận giao hàng(Shipper). Vì họ phải ứng tiền trước rồi lấy hàng đi giao cho người nhận. Lỡ người kia không nhận thì ôm hàng về, bình thường thì shop đàng hoàng sẽ trả lại tiền đã ứng. Nhiều shop cô hồn viện đủ lý do không trả. Chưa kể có mấy vụ cùng nhau dàn cảnh để gài lấy tiền của Shipper nữa. Bạn có thể xem qua link báo bên dưới để nắm rõ hơn quá trình lừa đảo.

https://thanhtra.com.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/khoi-to-2-doi-tuong-lua-dao-qua-hinh-thuc-ship-ung-tien-164185.html

Các từ liên quan đến ship cần phải biết khi mua hàng:

Phí ship, tiền ship hàng là gì: Đây chính là tiền bạn phải trả khi mua hàng để vận chuyển hàng đến tay bạn. Tùy vào khu vực bạn ở sẽ có những mức giá ship hàng khác nhau. Như bạn chung thành phố hay tỉnh với người bán, thì cước ship hàng thường rất rẻ. Còn nếu bạn ở khác thì tùy vô độ xa. Như Sài Gòn với Đồng Nai gần nhau thì tiền ship hàng còn rẻ. Chứ từ Sài Gòn ship ra Hà Nội thì tiền ship hàng nó lên nhiều à.

Giá ship là gì: Đây là giá cả để chuyển hàng về tay bạn. Thường thì chuyển ở các khu vực gần người bán hàng có giá ship sẽ rẻ. Còn ở xa như Sài Gòn gửi ra Hà Nội thì giá chắc chắn sẽ cao hơn ship trong nội thành Sài Gòn.

Ship nội thành là gì: Đây là ship hàng trong 1 nội thành của 1 thành phố nào đó. Ví dụ Sài Gòn, sẽ có cái quận nội thành, và ngoại thành. Ship nội thành là chỉ việc chỉ ship ở phạm vi các quận nội thành mà thôi. Ví dụ như Nội thành là gồm các quận 1, 2, 3, 4 ,5 ,6 ,7 ,8 ,10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú. Ngoại thành gồm các quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi

Ship đồ ăn, ship đồ ăn đêm: Tên gọi cũng nói lên tất cả rồi. Đây là công việc mua đồ ăn rồi giao tới tận nơi cho người đặt. Hiện nay thì có các dịch vụ giao đồ ăn của Grab Food, Now, Baemin, Loship,…

Ship cod toàn quốc là gì: Đây là nói về việc nhận gửi hàng đến bất kỳ đâu trên đất nước Cụ thể là Việt Nam. Và khi nhận hàng mới trả tiền. Chứ không cần phải chuyển khoản hay trả tiền trước.

Phí ship 2 chiều là gì: là phí shop hay người gửi hàng phải chịu trong trường hợp người nhận hàng không nhận. Và hàng được gửi trả lại. Người gửi phải tốn thêm phí này để nhận lại hàng. Mấy bạn đặt hàng cho vui rồi không nhận là cứ tưởng shop không thiệt hại gì à. Shop phải tốn 1 mớ tiền cho những đơn như vậy đó.

Ship thường là gì: là để chỉ việc vận chuyển với giá cước rẻ nhất, bình thường nhất. Thời gian nhận thời lâu. Ưu điểm là giá rẻ. Ai không cần hàng gấp thì chọn hình thức này để tiết kiệm chi phí. Đối với shop thì họ phải cân nhắc, gửi mà chậm quá thì người mua có khi đổi ý không mua thì lại.

Ship nhanh là gì: trái ngược với ship thường ở trên thì giá cước thường cao. Nhưng bù lại thời gian nhận hàng khi sử dụng ship nhanh là nhanh chóng. Có lẽ chỉ thua mấy gói hỏa tốc hay chuyển phát nhanh mà thôi.

Ship toàn quốc là gì: là nhận chuyển hàng tới bất kỳ nơi nào trên đất nước. Cụ thể ở đây là Việt Nam. Chẳng hạn mình bán hàng, chắc nhận ship hàng cho khách mới mọi miền trên đất nước Việt Nam. Cái này gọi là ship toàn quốc.

Ship cod đồng kiểm là gì: là hình thức an toàn hơn so với ship cod thông thường. Vì người nhận hàng được mở hàng ra kiểm tra xem có đúng phù hợp hay không rồi mới nhận hàng. Cái này thì tránh được vụ mua điện thoại mà nhận được cục gạch.

Ship bưu điện là gì: là gửi hàng qua các bưu điện.

Ship cpn là gì: CPN là viết tắt từ chuyển phát nhanh. Ship cpn là ship chuyển phát nhanh giống như cái ship nhanh đã nói ở trên mà thôi. Do ngôn ngữ chúng ta đa dạng phong phú quá. Nên dân tình biến tấu ra đủ từ khác nhau.

Ship hỏa tốc là gì: Đây gói cước đắt nhất trong tất cả các gói cước vận chuyển. Vì khi chọn gói cước nàyl. Hàng hóa của bạn sẽ được ship đi nhanh chóng nhất. Thường là ship qua máy bay luôn. Nên thời gian nhận hàng bao nhanh chóng luôn.

Ship chành xe là gì: Đây là việc gửi hàng qua các chành xe. Mình có bài viết về Chành xe là gì, bạn có thể tìm hiểu về chành xe nhé. Ưu điểm là rẻ và nhanh. Nhược điểm là tự vác thân ra nhận hàng nhé.

Hiện nay, khi bạn kinh doanh cần vận chuyển hay ship hàng cho khách trên toàn quốc thì bạn có thể sử dụng đến dịch vụ ship hàng toàn quốc để vận chuyển. Hiện tại thì có vô số nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển từ nhỏ đến lớn như: Proship, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, Viettel, EMS, DHL, JT Express, Ninja Vans, Supership, Topship, Shipchung, Grabship, Nowship…. để bạn mặc sức mà lựa chọn.

Xem thêm: Heavy Cream Là Gì – Heavy Cream Bán ở đâu Giá Bao Nhiêu

Hy vọng bài viết Tìm hiểu Ship hàng, Shipper có nghĩa là gì. Đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ship hàng là gì. Ở bài viết tiếp theo mình sẽ nói chi tiết hơn về ship hàng COD là gì.

Chuyên mục: Hỏi Đáp