Nợ nần 10 tỷ do đầu tư tài chính, forex, “cựu trader” mở startup bán chuối chiên gọi được vốn 2.3 tỷ
Shark Tank Việt Nam (hay còn gọi là “Thương vụ bạc tỷ”) đã tạo được hiệu ứng tích cực từ người xem cũng như những phản hồi đông đảo của giới trẻ. Làn sóng startup ở Việt Nam chưa bao giờ sôi động và gây sự chú ý nhiều như lúc này.

Bạn đang xem: Shark là gì

Shark Tank là chương trình truyền hình thực tế bắt nguồn từ Mỹ và được Việt Nam mua bản quyền của SONY Pictures. Những người tham gia là đại diện của startup, họ sẽ trình bày dự án của mình và thuyết phục các shark (nôm na là nhà đầu tư, hay gọi là cá mập cũng được) quyết định có đầu tư cho startup hay không.

Xem thêm: Bolero Là Gì – Nhạc Tìm Hiểu Về Dòng Nhạc Bolero

Các giám khảo của Shark Tank Việt Nam

Thương vụ bạc tỷ ở Việt Nam mùa 1 có 4 nhà đầu tư chính thức, gồm có:Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSEThái Vân Linh – Giám đốc vận hành và chiến lược quỹ đầu tư VINACAPITALTrần Anh Vương – Tổng giám đốc công ty CP SAM HOLDINGSPhạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn CENGROUP

*

{{} ​
Từ bên trái qua:Nguyễn Mạnh Dũng – Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam & Thái LanĐỗ Thị Kim Liên – Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm LIANNguyễn Thanh Việt – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty IntracomNguyễn Hòa Bình – Chủ tịch Tập đoàn NextTechPhạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch hội đồng quản trị CEN GroupNgoài ra còn có một số nhà đầu tư khách mời, xuất hiện trong những tập sau.

Xem thêm: Adobe Lightroom Là Gì – Và Có Thể Làm được Những Gì

Tất cả tiền đầu tư đều đến từ cá nhân hoặc công ty của nhà đầu tư. Nếu cá mập nào quyết định không đầu tư cho startup trên sóng truyền hình, họ phải cam kết không “đi đêm” với startup đó nữa. Do đó những màn giành giật, thương lượng giữa các shark với startup thật sự rất hấp dẫn và đáng xem.

Cách hoạt động của chương trình Shark tank

Trong phần mở đầu, startup luôn phải nói rõ số tiền họ muốn được đầu tư là bao nhiêu. Ví dụ 1 tỷ đổi lấy 10%. Như vậy startup này tự định giá công ty có giá trị 10 tỷ. Trong quá trình đàm phán, các shark có thể đề nghị một mức đầu tư khác, chẳng hạn như 1.5 tỷ đổi lấy 20%. Mặc dù số tiền đầu tư nhiều hơn, nhưng nhà đầu tư chỉ định giá công ty có 7.5 tỷ. Do đó, các CEO của startup phải tính toán thật nhanh và chuẩn xác để đưa ra mức giá phù hợp và không bị “hớ”. Nhưng điều này không dễ dàng chút nào khi trước mặt họ là 4 nhà đầu tư cực kỳ kinh nghiệm và rất nhạy bén.Các startup cũng không phải dạng vừa. Với các bạn trẻ khởi nghiệp, việc xuất hiện trên tivi đã là một thành công. Họ có thể đôi co với nhà đầu tư hàng chục phút, nhưng điều đó không quan trọng bằng việc hình ảnh của họ được quảng bá một cách rộng rãi trên cả nước mà không tốn một đồng marketing nào. Thậm chí ở phiên bản Mỹ, có một startup đã quay lại chương trình đến 2 lần nhưng không nhận một đồng nào từ nhà đầu tư, sau đó startup này tự thân vận động, được nhiều người biết tới và thành công hơn mong đợi.Dù mục đích của mỗi người khác nhau, họ đều cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu của mình, và chúng ta sẽ rút ra được nhiều bài học từ chính những cuộc đấu trí cân tài cân sức này.Chương trình được phát sóng trên kênh VTV3 vào 11h trưa thứ 7 hàng tuần. Bạn có thể theo dõi trên facebook https://www.facebook.com/SharkTankVietNam/ hoặc xem lại qua Youtube.*Dành cho những ai chưa coi 2 tập đầu: Đã có một startup nhận vốn đầu tư 3 tỷ sau 5 phút và một startup được rót vốn 4 tỷ một cách thuyết phục. Hãy cùng xem và cảm nhận.

Giới thiệu sách Trading hay Mô Hình Biểu Đồ – Phương Pháp Hiệu Quả Để Tìm Kiếm Lợi Nhuận

Được xem là cẩm nang về mô hình biểu đồ của các nhà đầu tư, giao dich tài chính toàn cầu và là kiến thức bắt buộc phải nắm về Phân Tích Kỹ Thuật

Chuyên mục: Hỏi Đáp