Nền kinh tế chia sẻ ( sharing economy) là gì mà nó đang dần dần đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt của chúng ta. Nền kinh tế này đem lại cho con người những lợi ích gì ? Bài viết dưới đây sẽ cho ta cái nhìn cụ thể nhất về nền kinh tế chia sẻ.

Bạn đang xem: Sharing economy là gì

Nền kinh tế chia sẻ ( sharing economy ) là gì ?

*

Công ty kinh tế chia sẻ nổi tiếng

Nền kinh tế chia sẻ ( sharing economy) hay còn được gọi là nền kinh tế hợp tác. Nó dựa trên việc tổng hợp và trao đổi các dịch vụ, tài nguyên, hàng hóa, thời gian, kiến ​​thức và kỹ năng. Hình thức kinh tế này hiện đang trong quá trình mở rộng mạnh mẽ theo chiều ngang hơn là theo chiều dọc và phân cấp. Nền tảng của kinh tế chia sẻ đó là giảm chi phí và hạn chế hoặc loại bỏ các bên trung gian không cần thiết khác. Bên cạnh đó, hình thức nền kinh tế này không chỉ dựa vào các giá trị xã hội và sinh thái mà nó còn dựa trên niềm tin rằng việc sử dụng quan trọng hơn sở hữu.

Nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) bắt đầu như thế nào ?

Hình thức nền kinh tế chia sẻ ( sharing economy) được ra mắt vào năm 1995, dưới sự xuất hiện của eBay. eBay là một trong những công cụ đầu tiên của nền kinh tế chia sẻ vì nó cung cấp một thị trường trực tuyến toàn cầu, nơi bất kỳ ai cũng có thể mua hoặc bán bất kỳ loại mặt hàng nào.

*

Trang mua bán trực tuyến này đã mở ra cho mọi người một nền tảng hoạt động 24/7 có nhiều lựa chọn hàng hóa từ cả nhà bán lẻ và những người bình thường đang cố gắng bán sản phẩm với giá cạnh tranh. Mặc dù eBay không được nhìn nhận như các công ty kinh tế chia sẻ ngày nay như Airbnb và Uber, nhưng đây là bước đầu tiên hướng tới việc kết nối người mua và người bán cá nhân mà không có sự xuất hiện của nhà bán lẻ ở giữa.

Top 10 Cửa Hàng Bán Bánh Pizza Ngon Nhất Việt Nam

Nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) nhà ở

Trong nền kinh tế chia sẻ ( sharing economy), hình thức chia sẻ nhà owe ngày càng được mở rộng phát triển. Sự phát triển này đã vô tình chung đã thách thức sự độc quyền về chỗ ở mà các khách sạn đã nắm giữ trong nhiều thập kỷ. Năm 2008, Airbnb xuất hiện với ý tưởng cho phép mọi người chia sẻ không gian trong nhà của họ để tìm chỗ ở tại các thành phố có khách sạn đã đặt trước. Từ đó, chia sẻ nhà và cho thuê ngắn hạn nhanh chóng phát triển trở thành một ngành kinh doanh trọng điểm bởi vì khách hàng có vô số các lựa chọn về địa điểm và giá cả khi lựa chọn giữa các danh sách.

Xem thêm: Đau Đầu Buồn Nôn Là Bệnh Gì, Nhức Đầu, Buồn Nôn Là Bệnh Gì

*

Nhà của airbnb

Kể từ khi Airbnb xuất hiện, suy nghĩ của người dùng về chỗ ở trực tuyến và chia sẻ không gian sống đã thay đổi. Dẫn đến các khách sạn, nghỉ dưỡng truyền thống cũng tiến hành xây dựng các dự án chia sẻ nhà ở du lịch của riêng họ để sở hữu một phần của miếng bánh thị trường béo bở này.

Sự hình thành của nền kinh tế chia sẻ ( sharing economy)

Nền kinh tế chia sẻ không chỉ thay đổi cách chúng ta mua và sử dụng mọi thứ mà còn thay đổi cách mọi người làm việc. Trong những ngày đầu của nền kinh tế chia sẻ (sharing economy), eBay đã cho phép những người bán hàng khởi nghiệp xây dựng doanh nghiệp bằng cách mua và bán lại sản phẩm với giá ưu đãi, cho phép họ tiếp cận đối tượng người mua sắm toàn cầu ngay từ chính ngôi nhà của họ. Nền kinh tế chia sẻ đã giúp mọi người dễ dàng tìm thấy nhiều công việc tiềm năng hơn để làm việc linh hoạt hơn so với các công việc truyền thống.

Các công ty hàng đầu trong nền kinh tế chia sẻ (sharing company) như Uber và Lyft đã cho phép người tham gia lao động làm việc vào bất cứ thời gian nào phù hợp với họ nhất. Dịch vụ lưu trữ Airbnb đã trở thành một ngành kinh doanh lớn đối với những người có không gian trống trong nhà của họ và các dịch vụ chăm sóc thú cưng như Rover kết nối những người có nhu cầu dắt chó và người trông nom thú cưng với những người trông nom động vật thân thiện để tìm kiếm thêm thu nhập.

Sự tăng trưởng tiềm năng của các công ty kinh tế chia sẻ

Airbnb và eBay là ví dụ điển hình cho sự phát triển vượt bậc của các công ty trong nền kinh tế chia sẻ ( sharing economy). Từ đó phản ánh sự tăng trưởng đánh kinh ngạc của các công ty kinh tế chia sẻ, vì họ có thể khai thác người dùng trên khắp thế giới để cung cấp thị trường cạnh tranh cho hàng hóa và dịch vụ. Nếu tìm được thị trường ngách phù hợp, một công ty kinh tế chia sẻ có thể có chi phí vận hành chung cực kỳ thấp trong khi cung cấp các sản phẩm có giá cực kỳ cạnh tranh trên thị trường so với các nhà bán lẻ truyền thống. Giống như eBay không phải tạo ra sản phẩm để bán trên trang web của họ, trong hơn một thập kỷ qua, Airbnb đã không phải xây dựng một ngôi nhà duy nhất và cả hai trang web đều xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi phút.

Xem thêm: Pp Là Gì – Trên Facebook

Giờ đây, có các nền tảng và thị trường kinh tế chia sẻ dành cho bất kỳ loại sản phẩm hoặc dịch vụ nào mà bạn có thể nghĩ đến. Từ nhà ở và kho tự trữ cho đến dắt chó đi dạo và đi chung thuyền, bạn thường có thể tìm thấy giải pháp thay thế dựa trên nền kinh tế chia sẻ cho bất kỳ loại sản phẩm hoặc dịch vụ nào bạn cần. Nền kinh tế chia sẻ đã cung cấp một phương thức cạnh tranh mới để các sản phẩm và dịch vụ được phân phối trực tiếp từ người này sang người khác, cắt giảm chi phí có người trung gian và giúp mọi người kết nối lại với cộng đồng xung quanh của họ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp