SETUP là thuật ngữ không mấy xa lạ với những ai làm việc trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, đặc biệt là những người làm nhân viên phục vụ của nhà hàng. Quy trình setup đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức và những kỹ năng thực hành thuần thục. Vậy, bạn có biết setup là gì? Làm thế nào để setup bàn tiệc cho các nhà nhà hàng Á hoặc Âu? Nếu bạn chưa nắm rõ thì đừng bỏ lỡ bài viết mà thienmaonline.vn đã tổng hợp dưới đây.

Bạn đang xem: Setup là gì

*

1. Setup là gì?

Setup là từ tiếng Anh mà khi dịch ra nó có nghĩa là sắp xếp, bố trí. Cho nên, hiểu một cách đơn giản, setup là việc sắp xếp, bố trí đồ đạc hay công việc theo trình tự cụ thể.Trong ngành nhà hàng, setup là một từ chỉ nghiệp vụ bố trí bàn tiệc đúng tiêu chuẩn của nhà hàng trước khi khách đến. Quy trình setup nhà hàng chuyên nghiệp đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ năng thực hành bài bản. Thông thường, đội ngũ nhân viên phục vụ sẽ được quản lý nhà hàng đào tạo và hướng dẫn chi tiết.

2. Quy trình setup bàn tiệc kiểu Á

Đĩa ăn: Trên bàn tiệc của người châu Á thường có đĩa nền (bán kính khoảng 18 – 20cm), đĩa này sẽ được đặt ở chính diện, nơi khách ngồi, cách 2cm với mép bàn. Những đĩa ăn có đường kính nhỏ (khoảng 12-15cm) sẽ được đặt lên trên đĩa nền.

Khăn ăn: Đối với cách setup bàn tiệc Á thì thường khăn ăn sẽ được gấp theo những hình dáng phù hợp và đặt trên đĩa ăn.

Bát ăn: Một bàn tiệc kiểu Á thường sẽ có 5 chiếc bát. Nếu bàn tiệc là kiểu bàn xoay thì bát sẽ được bày đặt theo cụm 5 cái theo hình vòng cung. Còn nếu không phải bàn xoay thì sẽ đặt ở những vị trí ngồi tương đương của khách.

*

Đũa ăn: Với kiểu setup bàn tiệc Á đũa ăn sẽ được đặt cách đĩa nền 2cm, đầu đũa đặt trên gác đũa tại điểm 1/3 theo chiều dài của đũa, chân đũa cách mép bàn 2cm.

Thìa ăn: Người châu Á thường dùng thìa ăn bằng sứ, thì sẽ được đặt lên gác thìa bên phải đũa ăn, khoảng cách từ 2-3 cm, tâm thẳng với đĩa nền, chuôi thìa hơi chếch cách mép bàn 3-4 cm. Nếu gác đũa và gác thìa thiết kế kiểu liền nhau thì đặt thìa sứ ở phía bên phải, cách đĩa nền 2-3cm, sau đó đặt đũa ăn phía bên phải thìa.

Bát nước chấm cá nhân: được đặt phía trên đĩa nền, tâm thẳng với tâm đĩa nền, cách đĩa nền 1-2cm

Ly: đặt chếch về bên phải, phía trước đĩa nền

Lọ gia vị: tiêu, muối, tăm,… các lọ này sẽ được đặt cân đối ở giữa bàn tiệc.Lọ hoa trang trí đặt vào khu vực giữa bàn.

3. Quy trình setup bàn tiệc kiểu Âu

Đĩa ăn: Cũng như cách setup bàn tiệc kiểu Á, đĩa nền trang trí sẽ được bày ở giữa vị trí khách ngồi, cách mép bàn khoảng 2cm. Trên bàn tiệc kiểu Âu thường ít có những kiểu đĩa ăn nhỏ như kiểu Á.

Khăn ăn: gấp gọn gàng, đặt bên trái hoặc phía trên đĩa nền tùy vào kiểu thực đơn mà khách lựa chọn.

*

Dao ăn: Khác với kiểu nhà hàng Á, các món ăn phương Tây thường có sự xuất hiện của các loại dao ăn, như: dao ăn thịt, dao ăn cá,… Những chiếc dao này sẽ được đặt bên phải đĩa nền, cách đĩa nền 2cm, cán dao cách mép bàn 2cm.

Xem thêm: Surname Là Gì – Cách Sử Dụng Surname Như Thế Nào

Các bạn nên chú ý đến khoảng cách giữa các dao (cách nhau khoảng 2-3cm). theo nguyên tắc setup của người phương Tây thì dao ăn cá sẽ đặt bên phải của dao dùng để ăn thịt.

Muỗng súp: đặt bên phải dao ăn và cách dao ăn khoảng 1-2cm.

Nĩa: Dụng cụ này sẽ được đặt cách đĩa 2cm về phía bên phải, chân nĩa cách mép bàn khoảng 2cm. Khoảng cách giữa các nĩa là 1-2cm, nĩa ăn cá ở ngoài, nĩa ăn thịt ở phía trong.

Đĩa bánh mì: sẽ được đặt chếch phía trái đĩa ăn và cách đĩa ăn 2cm.

Dao phết bơ: đặt trên đĩa bánh mì, ở 1/4 phía bên phải đĩa, mũi dao hướng vào lòng đĩa.

Muỗng, nĩa tráng miệng: được đặt ở trên đĩa nền, nằm ngang song song với mép bàn. Muỗng tráng miệng đặt phía trên nĩa, đầu muỗng quay về bên trái, nĩa tráng miệng sẽ đặt quay về phía bên phải.

*

Ly: trên bàn tiệc kiểu Âu sẽ có nhiều kiểu ly, các ly sẽ được đặt ở góc cao bên phải, thứ tự theo chiều từ trong ra ngoài, lần lượt là: ly uống nước, ly rượu vang và ly champage.

Lọ tiêu, lọ muối đặt cân đối giữa bàn.

Gạt tàn, lọ tăm, lọ hoa đặt phía cạnh bàn

Lưu ý: Khi setup bàn tiệc kiểu Âu, nhân viên phục vụ nhà hàng không được đặt 3 dụng cụ có cùng chất liệu ở gần nhau.

Xem thêm: Sửa Lỗi Stop Working Trong Pes 2013, Sua Loi Stop Working Trong Pes 2013

Việc nhớ nằm lòng quy trình setup bàn tiệc nhà hàng sẽ giúp cho nhân viên phục vụ thực hiện nhanh chóng công việc của mình, tiết kiệm thời gian mà không là mất đi sự chuyên nghiệp, đem lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp