Server là gì?

Server là máy chủcó chức năng cung cấp và lưu trữ thông tin phục vụ Client (máy của người dùng).

Bạn đang xem: Server là gì

Client gửi truy vấn dữ liệu tới Server thông qua mạng Internet. Mô hình phổ biến nhất của server có thể kể đến là Server-Client. Để hiểu rõ hơn server là gì, mời bạn theo dõi tiếp thông tin bên dưới.

*

Server có chức năng cung cấp và lưu trữ thông tin

Nói cách khác cho dễ hiểu hơn, Server là nhà cung cấp các tài nguyên, sản phẩm hoặc dịch vụ đến các đại lý. Mỗi nhà cung cấp có thể giao “hàng” cho nhiều nơi, một đại lý có thể nhận từ nhiều nguồn.

Lấy ví dụ trong mạng Lan (nội bộ) khi máy cùng làm việc và chia sẻ thông tin với nhau. Một máy trong đó đảm nhận việc lưu trữ và phân phối dữ liệu giữa các máy khác với nhau. Các máy khác chỉ cần truy cập vào ổ mạng và lấy tài nguyên của máy đó về sử dụng. Máy chịu trách nhiệm lưu trữ đó chính là máy chủ (server).

*

Máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong một mạng máy tính nội bộ

Ngoài ra trong cuộc sống, bạn sẽ thấy máy chủ có vai trò quan trọng đến như thế nào. Việc gọi hay nhắn tin cũng dùng phương thức trên, thông qua máy chủ nhà mạng trao đổi thông tin. Phương thức trên cũng sử dụng trong truyền hình vô tuyến với mệnh lệnh từ Client mỗi khi chuyển kênh.

Server được hình thành và phát triển như thế nào?

*

Server có lịch sử rất lâu đời, được “phôi thai” từ những năm 1960s tại Mỹ

Công nghệ máy chủ hoàn toàn không mới. Thậm chí, những khái niệm đầu tiên về server đã có mặt trong cuộc sống chúng ta từ lâu. Mãi đến sau này, khi intexuất hiện, công nghệ server mới được chú ý và trở thành cloud server.

Server hình thành khi nào?

Ít ai biết, thuật ngữ “Server” bắt nguồn từ thuật toán có tên “Quere” và quen thuộc hơn là “Black-box”. Thuật toán vận hành theo nguyên tắc khi có dữ liệu đầu vào nó sẽ thông qua xử lí (Black-box). Kết quả sau đó được suất ra thành phẩm trả lại cho người dùng.

Có rất nhiều người quan niệm rằng, server đóng vai trò trung gian giữa hai đầu dữ liệu. Nhưng điều đó chưa hoàn toàn chính xác. Dữ liệu qua server đều được xử lý phù hợp với yêu cầu client chứ không đơn thuần là truyền.

Các giai đoạn phát triển của server là gì?

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều hình thức server khác nhau. Không chỉ Server máy tính mà còn server của mạng viễn thông, truyền hình, mạng giao thông. Từ “Server” chỉ bắt đầu “khai sinh” từ những năm 1960s tại Mỹ với sự ra đời của “LARC”. “LARC” là siêu máy tính đầu tiên được sáng tạo với sứ mệnh phục vụ cho Hải Quân Mỹ.

Siêu máy tính IBM 7030 Stretch ra đời không lâu sau đó và là Sever phổ biến nhất bấy giờ. Điều này góp phần mở đường cho công nghiệp siêu máy tính phát triển và bùng nổ như hiện nay.

Có những loại server nào trên thị trường?

*

Có rất nhiều loại server trên thị trường hiện nay

Những loại server phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là:

Dedicated ServerVirtual Private ServerCloud Server

Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu chi tiết về từng loại Server nói trên.

Xem thêm: Treatment Là Gì – Treatment Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

Dedicated Server là gì?

Là một trong những dịch vụ cung cấp máy chủ dùng riêng nổi tiếng nhất hiện nay. Các đơn vị cung cấp sẽ tư vấn cho khách hàng chọn máy chủ có cấu hình phù hợp nhất. Những máy chủ dùng riêng này sẽ hoạt động độc lập. Khách hàng đặt riêng dành cho các website lớn (các máy chủ khác thường sẽ share với các website khác).

Theo đó, họ sẽ quản trị từ xa và cài đặt các phần mềm, ứng dụng. Tùy theo yêu cầu khách hàng với lượng tài nguyên không hạn chế. Điểm mạnh lớn nhất của mô hình này là sự bảo mật. Chỉ có website của bạn mới có thể sử dụng được nguồn tài nguyên từ server. Tất nhiên, đi kèm với những tiện ích đó, hình thức server này có chi phí tương đối cao.

*

Máy chủ riêng giúp đảm bảo lượng truy cập ổn định cho website lớn

Virtual Private Server là gì?

Là dịch vụ máy chủ dùng chung với các website khác, gọi tắt là VPS. Máy chủ ảo được tạo ra bằng cách chia một server vật lý thành nhiều server “con”. Mỗi server này có tính năng như server “cha” và chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy “cha”.

Server VPS được tạo ra từ công nghệ ảo hóa, một VPS có thể chứa được hàng trăm hosting khác. Thuê VPS đặc biệt tối ưu cho việc xây dựng hệ thống Mail Server, Web Server hoặc Backup/Storage Server. Một ưu điểm lớn khác có thể kể đến của nó là chi phí rẻ và tính linh động cao.

*

VPS là máy chủ phát triển dựa trên máy chủ vật lý

Cloud Server là gì?

Hiện nay,Cloud Server (máy chủ đám mây) đang ngày càng phát triển và trở nên phồ biến. Cùng là server ảo tuy nhiên giữa cloud server và VPS có những điểm khác nhau.

Cloud Server là dạng máy chủ được phát triển dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Chính vì thế, chúng có những ưu điểm nổi trội hơn VPS về tính ổn định và linh hoạt. Cloud server có thể phục vụ được website có lượng truy cập lớn mà không hề làm mất tính ổn định.

*

Cloud Server là hình thức máy chủ hiện đại với hiệu suất cao

Server và sức ảnh hưởng đến kinh doanh và đời sống?

*

Server có vai trò quan trọng trong cuộc sống chúng ta

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến Google. Bạn tự hỏi,Google có triệu lượt truy cập một giây nhưng xuất kết quả vô cùng nhanh chóng? Bí mật nằm ở máy chủ của nó. Nếu máy chủ của Google hoạt động không tốt, nó không thể giữ chân được khách hàng của mình.

Trong kinh doanh cũng thế, các công ty đều phát triển quy mô kinh doanh của mình lên internet. Website là nơi làm việc trực tiếp với khách hàng. Mỗi website đều lưu trữ trên một server host nhất định. Sever này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc trả về những truy vấn của khách hàng. Với việc tăng cường sức mạnh server, website chắc chắn sẽ cải thiện và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Server là điều kiện tất yếu với cách mạng Intenói riêng và mọi lĩnh vực khác nói chung. Khi tài nguyên bị phân tán khắp nơi thì máy chủ sẽ đảm nhận công việc “gom” và “trữ” chúng. Tất cả để đảm bảo mục tiêu cuối cùng là phục vụ người sử dụng.

Nên mua hay thuê server?

*

Bạn nên mua hay thuê server để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng?

Vấn đề này tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. Nếu bạn chỉ đang kinh doanh nhỏ lẻ hoặc khác ngành, bạn chỉ nên thuê server. Bởi vì khoản đầu tư vào việc mua server, những trang thiết bị cần thiết hoặc quản lí server cũng không phải đơn giản. Mua Server chỉ phù hợp trừ phi bạn có ý định cho thuê lại chúng. Đảm bảo rằng bạn có khả năng quản lý chúng hiệu quả và mang lại lợi nhuận cho bạn. Thay vào đó, bạn nên tham khảo qua hình thức thuê cloud server để tiết kiệm chi phí mà website vẫn được vận hành tốt nhất.

Xem thêm: Công Nợ Tiếng Anh Là Gì, Các Khái Niệm Liên Quan Tới Công Nợ

Chỉ nên chọn những nhà cung cấp server đáng tin cậy, server giá rẻ, với dịch vụ tốt để vận hành server của bạn. Giá thành mua hoặc thuê server cũng dao động theo hình thức máy chủ mà bạn mong muốn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp