Biến chứng của hội chứng Serotonin nặng có thể gây nên nhiễm toan chuyển hóa, tiêu cơ vân, tổn thương thận cấp tính, co giật, đông máu rải rác nội mạch hoặc tử vong đối với người bệnh. Nguyên nhân dẫn đến các biến chứng có thể do tăng thân nhiệt và hoạt động cơ quá mức. Do vậy, việc nhận biết các dấu hiệu của hội chứng này là rất quan trọng để phòng ngừa các biến chứng.

Bạn đang xem: Serotonin là gì

Serotonin là một chất hóa học được sản xuất bởi cơ thể, trong trường hợp Serotonin quá nhiều sẽ dẫn đến tăng hoạt động tế bào thần kinh quá mức và gây ra các triệu chứng có thể gây tử vong cho người bệnh nên gọi là hội chứng Serotonin.

Nguyên nhân gây nên hội chứng Serotonin bệnh học là do thuốc, vì:

Kết hợp cùng lúc với các loại thuốc khác

Các loại thuốc thường gây ra hội chứng Serotonin là nhóm thuốc điều trị trầm cảm (nhóm thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, nhóm thuốc ức chế tái hấp thu SNRI, nhóm thuốc chống trầm cảm ba vòng, nhóm thuốc ức chế monoamin oxydase); nhóm thuốc Triptan điều trị bệnh đau nửa đầu; nhóm thuốc giảm đau opioid, thuốc ho,…

tử vong

Biến chứng của hội chứng Serotonin nặng có thể gây nên nhiễm toan chuyển hóa, tiêu cơ vân, tổn thương thận cấp tính, co giật, đông máu rải rác nội mạch hoặc tử vong đối với người bệnh. Nguyên nhân dẫn đến các biến chứng có thể do tăng thân nhiệt và hoạt động cơ quá mức. Do vậy, việc nhận biết các dấu hiệu của hội chứng này là rất quan trọng để phòng ngừa các biến chứng. Các dấu hiệu hội chứng Serotonin gồm:

Trạng thái tâm thần thay đổi như: Lo lắng, kích động, bồn chồn, dễ giật mình hoặc mê sảngNhồi máu cơ, tăng trương lực cơ, tăng phản ứng, nhuyễn thể.

Xem thêm: Wellness Là Gì – Mọi Người Cứ Thắc Mắc Và

Khi bị hội chứng Serotonin, nếu thấy các biểu hiện nhẹ thì người bệnh chỉ cần ngừng các thuốc nghi là nguyên nhân gây bệnh và theo dõi tình trạng sau 24 giờ. Nhưng khi người bệnh ngộ độc qua đường tiêu hóa sớm trước 6 giờ có thể rửa dạ dày để loại bỏ các thuốc gây hội chứng serotonin. Phối hợp điều trị hạ sốt, thuốc an thần, thở oxy… khi người bệnh bị suy hô hấp nặng.

Biến chứng của suy hô hấp cấp tính

Đây là một bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể phòng ngừa bệnh. Việc phòng ngừa chủ yếu là:

Tránh tự ý sử dụng hay tăng liều lượng lượng với những thuốc ảnh hưởng đến nồng độ Serotonin trong cơ thể.Nếu phải kết hợp với một loại thuốc mới được kê toa, thì cần trao đổi với bác sĩ.Nếu xuất hiện triệu chứng hội chứng Serotonin thì cần lập tức ngưng sử dụng thuốc và đi khám bác sĩ đế điều trị.

Sử dụng thuốc đúng chỉ định và an toàn là cách phòng tránh hội chứng serotonin hiệu quả, do vậy, mỗi người cần tự ý thức được việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc điều trị và kết hợp chúng với nhau. Nếu băn khoăn lo lắng không biết sử dụng thuốc như thế nào cho hợp lý thì khách hàng có thể đến Khoa Dược – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, cùng đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong khám, tư vấn và điều trị bệnh, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi nghe tư vấn sử dụng thuốc tại Bệnh viện.

Xem thêm: Mos Là Gì – Chứng Chỉ Mos

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

3.6K

Chủ đề: Hội chứng serotonin Dấu hiệu hội chứng serotonin Sử dụng thuốc an toàn Sử dụng thuốc quá liều Dược

Chuyên mục: Hỏi Đáp