Ổ đĩa cứng là thành phần không thể thiếu của một hệ thống máy tính. Nó là nơi lưu trữ hệ điều hành. Cài đặt các phần mềm, tiện ích cũng như lưu trữ dữ liệu để sử dụng. Và khi nói đến ổ cứng máy tính thì bạn thường nghe thấy thuật ngữ SATA đúng không? Vậy SATA là gì, và ổ cứng SATA là gì? 

*

Chuẩn kết nối SATA

SATA là gì?

SATA ( Serial Advanced Technology Attachment ) là một chuẩn ổ đĩa cứng được tạo nhằm mục đích thay thế cho giao diện parallel ATA vẫn được biết đến với tên IDE. Với SATA, tốc độ truyền tải sẽ là khoảng 150MB/s hoặc 300 MB/s. So với tốc độ tối đa 133 MB/s trong các công nghệ cũ.

Bạn đang xem: Serial ata là gì

*

Đầu jack nối SATA

Cổng IDE thông thường ( PATA ) thực hiện phương thức truyền tải dữ liệu song song. Ưu điểm của việc truyền tải song song so với truyền tải nối tiếp trong chế độ trước đây là tốc độ cao. Cùng một lúc bạn có thể gửi đi nhiều bit dữ liệu. Tuy nhiên điểm yếu chính của nó lại là vấn đề tạp âm nhiễu. Do có nhiều dây dẫn cùng được sử dụng (ít nhất là một cho mỗi bit được gửi). Nên dây này sẽ gây xuyên nhiễu sang dây khác. Đây chính là lý do tại sao ATA-66 và các ổ đĩa cứng cao hơn cần đến một loại cáp đặc biệt lên đến 80 dây. Sự khác biệt giữa cáp 80 dây và cáp 40 dây thông thường là ở chỗ cáp 80 dây có các dây đất nằm giữa các dây truyền tín hiệu. Mục đích của dây đất nằm giữa các dây truyền tín hiệu là để giảm sự xuyên nhiễu giữa chúng. Tốc độ truyền tải dữ liệu hiện hành đối với chuẩn parallel IDE là 133 MB/s (ATA/133).

*

Ổ cứng PATA và ổ cứng SATA là gì?

Ổ cứng PATA (IDE) với 40-pin kết nối song song, phần thiết lập jumper (10-pin với thiết lập master/slave/cable select). Với phần nối kết nguồn điện 4-pin, độ rộng là 3,5-inch. Có thể gắn 2 thiết bị IDE trên cùng 1 dây cáp. Có nghĩa là 1 cáp IDE sẽ có 3 đầu kết nối, 1 sẽ gắn kết vào bo mạch chủ và 2 đầu còn lại sẽ vào 2 thiết bị IDE.

Xem thêm: Transition Css Là Gì – Tập Tành Tìm Hiểu Css Animation

*

Ổ cứng SATA là ổ cứng sử dụng chuẩn giao tiếp với công nghệ SATA. Công nghệ SATA là công nghệ truyền dữ liệu theo dạng nối tiếp để thay thế công nghệ truyền dữ liệu song song (PATA). Ổ cứng SATA có cùng kiểu dáng và kích cỡ, về độ dày có thể sẽ mỏng hơn ổ cứng IDE do các hãng sản xuất ổ cứng ngày càng cải tiến về độ dày. Điểm khác biệt dễ phân biệt là kiểu kết nối điện mà chúng yêu cầu để giao tiếp với bo mạch chủ. Đầu kết nối của ổ cứng SATA sẽ nhỏ hơn, nguồn đóng chốt, jumper 8-pin. Và không có phần thiết lập Master/Slave/Cable Select, kết nối Serial ATA riêng biệt. Cáp SATA chỉ có thể gắn kết 1 ổ cứng SATA.

Xem thêm: Sửa Lỗi Cách Chữ Trong Word 2010, Sửa Lỗi Nhảy Cách Chữ Trong Word

*

Trên đây, thienmaonline.vnvn đã giúp bạn trả lời câu hỏi ổ cứng SATA là gì. Và các chuẩn kết nối SATA của ổ cứng. Hi vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm kiến thức về ổ cứng SATA. Nếu có gì thắc mắc hoặc có câu hỏi gì vui lòng để lại comment bên dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp