Dù còn trên ghế nhà trường hay đã đi làm, chắc hẳn chúng ta chưa ai là chưa từng một lần đứng trên bục thuyết trình. Việc thuyết trình về những vấn đề đã đúc kết được hay báo cáo trong doanh nghiệp đều được hiểu là Seminar. Vậy chính xác seminar là gì? Ngoài ra, các bước để Marketing thông qua Seminar hiệu quả ra sao, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của MarketingAI.

Bạn đang xem: Seminar là gì

Mục Lục:

2 Các bước marketing hội thảo hiệu quả 3 Các bước tạo nên một buổi seminar thành công5 Ưu, nhược điểm của seminar

Seminar là gì?

Seminar là một buổi hội thảo, với mục đích tập hợp một nhóm người để thông báo, đưa ra quan điểm về một vấn đề. Buổi hội thảo thường có các diễn giả dẫn dắt chủ đề để phục vụ các cuộc thảo luận đi theo hướng họ mong muốn.

Một số loại hội thảo có thể kể đến như hội thảo tài chính cá nhân, tiếp thị trên web, bất động sản, đầu tư hoặc các loại hội thảo khác, nơi những người tham gia có được những kiến thức chuyên sâu về đề tài được bàn đến.

*

Tìm hiểu rõ về đối tượng khách hàng mục tiêu của buổi seminar là gì? (Ảnh: Udemy)

Lên ngân sách, lựa chọn địa điểm và thời gian phù hợp

Việc lên ngân sách rất quan trọng đối với mỗi buổi hội thảo, bạn cần lên chi tiết những khoản chi tiêu, doanh thu dự tính và những phát sinh nếu có. Hãy lường trước mọi rủi ro cho buổi hội thảo diễn ra được suôn sẻ. Ngoài ra, bạn có thể xin tài trợ từ các nhà tài trợ nghiên cứu đã hợp tác với các hội thảo tương tự cho bạn và các thương hiệu đang cố gắng tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Sau đó, hãy biên soạn danh sách các lựa chọn hàng đầu của bạn và bắt đầu tiếp cận họ, có thể qua Email Marketing hoặc thương thuyết.

Việc chọn thời gian và địa điểm cần tối ưu và lý tưởng nhất có thể. Về thời gian, hãy lường trước đến yếu tố thời tiết hoặc những dịp đặc biệt trong năm. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn một buổi hội thảo vắng tanh do nhà nhà đổ xô về quê ăn Tết phải không? Ngoài ra, hãy xác định có tối thiểu và tối đa bao nhiêu người đến tham dự hội thảo của bạn, để thiết lập nhu cầu năng lực của bản thân. Việc tìm hiểu kĩ không bao giờ thừa, hãy hỏi trước nhà cung cấp cơ sở hạ tầng của bạn có đủ nhu cầu bạn mong muốn không, ví dụ như wifi, hay trà bánh cho thực khách. Và hãy nhớ, luôn xem lại hợp đồng trước khi ký.

Chuẩn bị Agenda phù hợp

Bạn cần một chương trình đủ hấp dẫn để đưa lên trang đăng kí của mình. Chương trình của bạn cần đầy đủ thông tin nhưng cũng phải khơi gợi trí tò mò của độc giả, để họ có hứng thú tham dự. Khi lên Agenda, bạn có thể tham khảo những buổi hội thảo trước của các bậc tiền bối, và xin ý kiến của những cao nhân trong lĩnh vực này.

Xem thêm: 077 Là Mạng Gì – đầu Sim 077 Của Mạng Nào

*

(Ảnh: Youtube)

Tổ chức buổi hội thảo

Đưa mọi người đến dự hội thảo là bước đầu tiên để đánh giá một hội thảo thành công, nhưng quan trọng không kém là trải nghiệm của họ trong khi tham gia hội thảo của bạn. Bạn muốn mọi người về nhà và nói với bạn bè của họ rằng họ muốn tham dự hội thảo tiếp theo của bạn. Bạn muốn những lời feedback hài lòng về hội thảo của bạn để mời họ đến trong các hội thảo sau. Chính đó, cách Marketing hiệu quả nhất chính là từ chính người tham dự trải nghiệm buổi hội thảo. Đừng ngần ngại chi ra bữa trà chiều hay vật kỉ niệm hay ho, bởi chính ấn tượng đặc biệt của người tham dự sẽ trở thành chiến lược marketing truyền miệng hiệu quả nhất.

Lưu ý giúp thành công thông qua tổ chức seminar như thế nào

Để giúp cho buổi seminar, tiểu luận seminar thành công chính là bạn phải nắm rõ được đối tượng mình đang thuyết trình, họ cần gì và bạn có thể đem đến nội dung gì cho khán thính giả. những nhóm có buổi họp trong những bữa trưa, bữa tối sẽ là thính giả vô cùng tuyệt vời bởi họ cần danh sách mở rộng gồm những người họ có thể nói chuyện và cung cấp thông tin hữu ích cho người nghe. Nhiều người tự hỏi, liệu tiêu chí của seminar là gì, để trả lời câu hỏi đó thì tiêu chí của seminar là phải đơn giản, và đa số người tham dự phải có khả năng quyết định mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cung cấp.

Ưu, nhược điểm của seminar

Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp seminar trong trường học là gì.

Ưu điểm

Giúp người nghe, ở đây là các học viên hiểu được các khía cạnh của một đề tài một cách đa dạng nhất.Kích thích sự tò mò và sự tìm tòi đến những vấn đề phức tạp của mỗi học viên.Giúp học viên chấp nhận, phân tích giả thiết của mình một cách sâu hơn.Giúp học viên biết cách lắng nghe ý kiến của mọi người.Giúp học viên đúc kết kiến thức từ ý kiến mọi người.Giúp học viên có tư duy linh hoạt hơn.Giúp học viên nắm được điểm chính trong quá trình thảo luận dân chủ.Seminar giúp học viên có cơ hội sáng tạo.Seminar giúp học viên phát huy khả năng phân tích, tổng hợp.Ngoài ra Seminar còn giúp chuyển biến tư duy của mỗi học viên một cách tích cực nhất.

Xem thêm: Ngày 20/10 Là Ngày Gì – Có ý Nghĩa Như Thế Nào

Nhược điểm

Nhược điểm của seminar đó chính là nó có nhiều lúc khiến học viên chỉ chú trọng tới hình thức mà xem nhẹ nội dung của buổi thảo luận. Chính vì thế thì Seminar cũng chưa phải là giải pháp tốt nhất để giải quyết chuẩn mực của các vấn đề trong học tập. Ngoài ra thì để thực hiện một buổi seminar thì sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian nhằm tìm kiếm tài liệu.

*

Kết Luận

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu được rõ khái niệm Seminar là gì cũng như các vấn đề liên quan tới seminar. Một buổi hội thảo thành công cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trên đây là những bước cơ bản thiết lập cho bạn một cái nhìn bao quát về việc tổ chức một buổi Seminar. Chúc bạn thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp