Nếu hỏiĐắc nhân tâm, Nghĩ giàu làm giàu, Đọc vị bất kỳ ai, Cha giàu cha nghèo, Tôi tài giỏi bạn cũng thế.

Bạn đang xem: Self help book là gì

.. có phải là sách self-help không? Hầu như tất cả sẽ đồng thanh là “phải”.

Nhưng nếu hỏi,Đường xưa mây trắngcủa Thích Nhất Hạnh,Hành trình nội tạicủa Osho hay sách dạy nấu ăn, sách tự học thiết kế đồ họa có phải self-help không, chắc chắn cái nhận được là một khoảng lặng của phân vân.

Self-help Book – còn gọi là “Sách Tự Lực”, được hiểu như là loại sách có ý nghĩa hướng dẫn để giúp người đọc tự hoàn thiện mình hoặc giải quyết các vấn đề cá nhân thông qua những điều thú vị được viết trong sách. Đó có thể là thứ cho ta tu tâm, tu tính.

Tuy nhiên, cũng cần phải biết rằng self-help có thể là một con dao hai lưỡi. Nếu không cẩn thận, bạn có thể tự “kết liễu” tương lai của mình.

*

Về tổng quan, self-help có rất nhiều cái lợi

Đầu tiên, khi đọc những cuốn self-help ta luôn thấy những thứ như phải lạc quan hơn, sống thật tích cực. Ví dụ, thay vì việc làm mình cảm thấy nặng nhọc hơn bằng cách luôn nghĩ chiếc quần mới mua sẽ chật, thì bạn hãy nghĩ về cách làm thế nào để cho nó vừa với chính mình (giảm cân chẳng hạn).

Nói cách khác, sách self-help dạy ta rằng các suy nghĩ tích cực sẽ thu hút mọi thứ tốt đẹp đến với ta. Đồng thời, những người lạc quan còn biết cách đối mặt với rắc rối tốt hơn người khác.

Kể cả những thứ hoàn hảo nhất cũng có mặt trái, và của sách self-help là…

Có một sự thật không thể chối bỏ, đó là rất nhiều cuốn self-help hiện nay chỉ toàn những lời sáo rỗng hoặc từ quan điểm cá nhân. Chúng không được cộng đồng khoa học hỗ trợ, cũng không có một nền tảng chính thống nào cả.

Một nhà tâm lý học xuất bản một quyển sách, không có nghĩa là mọi thứ trong nó là đúng và được sự ủng hộ của những nhà tâm lý học khác. Nếu ta tiếp cận những “kiến thức” không có cơ sở ấy, thì sự xuất hiện của một vài suy nghĩ lệch lạc là điềukhông thể tránh khỏi.Người đọc sẽ có một niềm tin rằng đơn giản chỉ cần làm theo những gì viết trong sách thì cuộc đời của họ sẽ trở nên tốt đẹp hơn giống như tác giả vậy.

Xem thêm: Bằng Chữ Tiếng Anh Là Gì – Chữ Thành Tiền Trong Tiếng Anh

Cũng vì sự tin tưởng như vậy mà bạn rất dễ trở thành một kẻ dối trá khi tự lừa gạt chính mình. Không chấp nhận sự thật về con người của mình mà lại bao biện, che giấu nó bằng những quan niệm không có cơ sở.

Bài viết này, mặt khác, đưa ra một đề xuất về cách đọc sách self-help sao cho hiệu quả:

– Thứ nhất, luôn đọc sách với trí tuệ tỉnh táo và khoa học. Tránh ngây ngất, chìm đắm vào các câu chuyện kể, những lời tán dương thiếu thực tế.

Nếu xem sách như thuốc mê, ru ngủ thực tại, thì sách lúc này không còn là “hạt giống tâm hồn” mà sẽ thành “hạt giống tâm thần”. Đọc sách đúng không phải là tìm cảm giác ngây ngất.

– Thứ hai, chọn kỹ sách trước khi đọc.

– Thứ ba, luôn tâm niệm “ Tận tín ư thư bất như vô thư”

Xưa Mạnh Tử nói: “Tận tín ư thư bất như vô thư” (Tin hoàn toàn vào sách thì thà đừng có sách còn hơn). Đọc sách có thể đứng trước cơ hội hoặc nguy cơ, bởi vì đọc là một thử thách của trí tuệ. Để không bị mù quáng vì sách, chỉ có cách đọc trong sự chọn lựa, cân nhắc và phê phán. Đọc nhiều xu hướng, nhiều quan niệm khác nhau, để so sánh, đối chứng và phá vỡ sự cực đoan. Đọc để tiêu hóa kiến thức, sáng tạo và đưa chân lý, điều Thiện, cái đẹp đi vào cuộc đời.

Hầu hết mọi ca “ngộ độc sách self-help” đều đến từ việc thiếu hiểu biết và trải nghiệm thực tế, mà chỉ áp dụng một cách máy móc lý thuyết self-help vào cuộc sống.

Việc này sản sinh ra những cá nhân ảo tưởng sức mạnh, tin mù quáng vào sự thay đổi, trong khi bản thân lại không biết cách thay đổi và không chịu lao động để thay đổi.

Xem thêm: Swiss Là Gì – đồng Hồ Swiss Made Là Gì

Quyển sách tốt nhất là sách gì?

Thay lời kết, tôi tin rằng không có cuốn sách self-help nào áp dụng tuyệt đối cho tất cả mọi người.

Cuốn sách hoàn hảo nhất là cuốn sách do mình tự viết ra, với những lời khuyên cho sự tiến bộ của riêng mình, những giải pháp cho các vấn đề mình mắc phải. Đó là cuốn sách mà bạn nên viết mỗi ngày, và ngay chính lúc này, về cuộc đời của chính bạn!

Chuyên mục: Hỏi Đáp