Cùng với Fork, Segwit cũng là một thuật ngữ phổ biến được dùng trong Bitcoin. Tuy nhiên, muốn hiểu về Segwit và Segwit2x, chúng ta nên đi từ vấn đề của Bitcoin.

Vấn đề cơ bản của Bitcoin

Bitcoin (BTC) là một trong những đầu tiền ảo xuất hiện đầu tiên, Bitcoin được định giá cao nhất trên thị trường và luôn ở vị trí nổi bật so với những đồng tiền khác. Tuy nhiên, chính vì xuất hiện sớm nên đồng tiền ảo này cũng tiềm ẩn những vấn đề nhất định, mà vấn đề lớn nhất là kích thước khối nhỏ.

Bạn đang xem: Segwit2x là gì

*

Nhiều nhà đầu tư vẫn thường phàn nàn về vấn đề xác nhận giao dịch trên nền tảng Bitcoin. Điều này là do số lượng người giao dịch Bitcoin quá nhiều, kích thước khối của Bitcoin không đủ lớn so với số lượng giao dịch tại mỗi thời điểm.

Mỗi khối của Bitcoin chỉ có giới hạn 1 MB (megabyte), vẫn chưa đủ để tính toán hàng trăm giao dịch, sao lưu dữ liệu mà người dùng Bitcoin thực hiện trong một phút. Do vậy, nhiều giao dịch Bitcoin phải chờ một thời gian dài mới có thể được tiến hành.

Việc xử lý giao dịch kém cũng khiến chi phí giao dịch của Bitcoin tăng lên đáng kể theo thời gian. Trả phí cao sẽ đảm bảo giao dịch đó được xử lý nhanh hơn. Điều này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy không hài lòng bởi họ có thể giao dịch những đồng tiền khác nhanh hơn với mức phí rẻ hơn và không thay đổi.

Chính vì những vấn đề trên mà nhóm phát triển Bitcoin Core phải tiến hành cập nhật bản nâng cấp cho đồng tiền này. Thuật ngữ Segwit cũng ra đời từ đó.

Segwit là gì?

Segwit, hay nhân chứng tách biệt, là viết tắt của từ Segregated Witness (các nhân chứng bị tách rời) Đây là bản cập nhật được đề xuất cho phần mềm Bitcoin, được thiết kế để khắc phục một loạt các vấn đề cơ bản của Bitcoin.

*

Segwit được phát minh bởi đội ngũ lâu đời đã phát triển Bitcoin Core. Bitcoin Core hiện nền tảng phổ biến nhất được dùng trong giao dịch Bitcoin, ngoài ra nó còn được sử dụng bởi phần lớn các doanh nghiệp trong ngành tiền kỹ thuật số này.

Ban đầu, bản cập nhật này nhằm mục đích để các giao dịch – vốn một điểm yếu nổi tiếng trong phần mềm Bitcoin – được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Giải pháp của Segwit

Khi các vấn đề hiện tại về khả năng mở rộng của Bitcoin phát sinh chủ yếu từ kích thước khối không đủ, SegWit có thể giúp tăng giới hạn kích thước khối của Bitcoin và cho phép triển khai các giải pháp lớp thứ hai để cải thiện hơn nữa.

Khi các khối của Bitcoin không đủ để lưu trữ và xử lý giao dịch vì chỉ đạt được 1MB, Segwit cho phép tăng giới hạn kích thước khối lên 4MB. Với mức tuyệt đối lên đến 4MB, kích thước khối thực tế sẽ phụ thuộc vào điều kiện mạng và nằm trong khoảng từ 2-2.1MB.

*

Bằng cách giải quyết tính dễ uốn của giao dịch, SegWit loại bỏ vấn đề tuy nhỏ đối với bản thân Bitcoin, nhưng là rào cản chính để triển khai các giải pháp lớp. Một trong những giải pháp đó là Lightning Network được đề xuất.

Nếu Lightning Network được thực hiện như dự kiến, nó ​​sẽ cho phép khả năng mạng phát triển cao hơn bằng cách di chuyển số lượng lớn các giao dịch ra khỏi Blockchain để xử lý nhanh chóng.

Những vấn đề mà Segwit gặp phải

Khi mới được công bố, Segwit đã gặp phải nhiều vấn đề về kỹ thuật, chính trị và định hướng. Một số người cho rằng với tình trạng hiện tại, SegWit sẽ không thể giải quyết hết các vấn đề mà nó hứa hẹn sẽ giải quyết.

Xem thêm: Magnitude Là Gì – Magnitude Trong Tiếng Tiếng Việt

Mà lớn nhất trong số đó là việc tăng kích thước khối được đề xuất bởi bản cập nhật không đủ gần để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cơ sở của người dùng Bitcoin. Mặt khác, các chuyên gia đều đồng ý rằng những nhà sáng tạo Segwit có năng lực kỹ thuật cao và nền tảng công nghệ vững chắc.

Một số lượng lớn người làm việc trên SegWit cũng được sử dụng bởi một công ty có tên Blockstream, với sản phẩm chính là các giải pháp công nghệ. Một số người trong cộng đồng cho rằng điều này có thể tạo ra xung đột lợi ích khi các nhà phát triển được khuyến khích để cản trở các nỗ lực tăng kích thước khối.

*

Việc tăng nhu cầu cho các giải pháp thay thế một cách nhân tạo, chẳng hạn như Lightning Network. Dù chưa có bằng chứng vững chắc về xung đột lợi ích nhưng một phần của cộng động vẫn đứng ra bác bỏ SegWit.

Bên cạnh những ý kiến trên, một số người lại cho rằng Segwit không thể cung cấp đủ khả năng mở rộng trong khi vẫn giữ được mức độ phân cấp đủ cho mạng Bitcoin. Như đã nói trước đó, SegWit giải quyết các vấn đề lâu dài với khả năng giao dịch không đủ của Bitcoin chỉ trong chừng mực cho phép thực hiện các giải pháp sidechain lớp thứ hai, chẳng hạn như Lightning Network.

Ngoài ra, vẫn còn tồn động vấn đề về cách sidechains làm việc. Để không dựa vào Blockchain vốn thường xuyên bị tắc nghẽn, chúng di chuyển các đồng tiền đến một hệ thống lớp thứ hai. Ở đó, tất cả các giao dịch được xử lý bởi một bên thứ ba đáng tin cậy, mà không phải phát chúng trên toàn bộ mạng, tiết kiệm rất nhiều tài nguyên và thời gian.

Dù vẫn gặp phải những ý kiến trái chiều, nhiều công ty vẫn đứng ra để hỗ trợ dự án Segwit. Hơn 100 công ty nổi tiếng nhất trong ngành đã lên kế hoạch, làm việc hoặc đã thực hiện hỗ trợ cho SegWit trong doanh nghiệp của họ.

Ngoài ra, nhiều cá nhân nổi tiếng trong cộng đồng Bitcoin đã nêu rõ sự ủng hộ của họ đối với SegWit trên Twitter và nhiều nền tảng khác. Trong số đó có Andreas Antonopoulos, Samson Mow, Charlie Lee và nhiều người khác nữa.

Segwit2x là gì?

Khi Segwit đã được hoàn thiện, sẽ có một phiên bản cập nhật đầy đủ cho nó gọi là Segwit2x.

*

Segwit2x có thể hiểu là một con đường được đề xuất để Bitcoin có thể áp dụng SegWit với dự kiến tăng kích thước khối lên đến 2MB. Đề xuất này vẫn đang trong giai đoạn bắt đầu vì mới chỉ có một phần thợ mỏ và bể khai thác đứng ra hỗ trợ.

Việc chuyển toàn bộ sang SegWit2X dự kiến sẽ bắt đầy vào tháng 11 và sẽ yêu cầu một HardFork với các quy tắc mới cho mạng. Tuy nhiên, đây sẽ không phải là HardFork đã tạo ra Bitcoin Cash.

Xem thêm: Gauge Là Gì – Nghĩa Của Từ Gauge Trong Tiếng Việt

Có nhiều cách tiếp cận khác giúp mạng Bitcoin nhanh hơn. Một trong những đề xuất là BIP148, điều này sẽ trở thành tiền đề cho SegWit.

Nhìn chung, vẫn có những dự án khác được đề xuất nhằm nâng cấp hệ thống Bitcoin như Bitcoin XT, Bitcoin UnLimited hay Bitcoin Cash, Bitcoin Classic. Trong số đó, có Bitcoin Cash là gây được nhiều chú ý trong cộng đồng mạng với hứa hẹn có thể tăng kích thước khối lên đến 8MB.

 Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ Segwit cũng như công cuộc cách mạng nhằm nâng cấp hệ thống và cải thiện vấn đề tồn đọng của Bitcoin.

Chuyên mục: Hỏi Đáp