Với cuộc sống ngày càng phát triển thì các hình thức thanh toán dần trở nên hiện đại và tiện lợi hơn. Những năm gần đây, Séc là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đang được nhiều ngân hàng thương mại, doanh nghiệp áp dụng. Đây là cách giao dịch, thanh toán đang trở nên phổ biến và dần thay thế cho các phương thức truyền thống khác. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu Séc là gì và đã vấp những nhầm lẫn, sai sót khi sử dụng loại hình thanh toán này.

Bạn đang xem: Séc là gì

*

Séc là gì – vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay

Mục Lục

1 Séc là gì?2 Các loại Séc hiện nay

Séc là gì?

Séc là một trong những hình thức thanh toán với thủ tục đơn giản, người nhận và trả tiền hoàn toàn chủ động để thực hiện thanh toán.

Séc là gì?

Séc là một loại giấy tờ có giá, hay còn gọi là chi phiếu. Nó là văn kiện do người ký phát lập để ra lệnh trích từ tài khoản tiền gửi của mình để trả cho người thụ hưởng có tên trong Séc. Việc trích từ tài khoản do bên thanh toán có thể là ngân hàng, tổ chức quản lý tài khoản hay đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán có nghĩa vụ thực hiện. Tài sản thanh toán có thể là tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Séc là gì? Séc là một trong những mệnh lệnh trích trừ tài khoản mà người ký yêu cầu đơn vị thanh toán phải chuyển cho đối tượng được thụ hưởng. 

Séc có đặc điểm như thế nào?

Séc là gì, những vấn đề chung về hình thức thanh toán này như thế nào? Dưới đây là những đặc điểm chung của Séc:

Người thụ hưởng có quyền chuyển nhượng Séc cho bất kỳ người nào theo mong muốn. 

Các loại Séc hiện nay

Séc là gì, có bao nhiêu loại? Séc được xác định theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, có 4 cách phổ biến để phân loại Séc đó là xác định người thụ hưởng, các yêu cầu đảm bảo an toàn thanh toán, mức độ đảm bảo khả năng nhận được cho người thụ hưởng và theo hình thức thanh toán. 

Theo cách xác định người thụ hưởng

Séc lệnh: Thanh toán cho cá nhân, tổ chức có tên ghi trên Séc hoặc người được chuyển nhượng. Séc vô danh: Người thụ hưởng là người nắm giữ tờ Séc. Séc đích danh: Chỉ thanh toán cho người có tên trên Séc. 

Theo các yêu cầu đảm bảo an toàn thanh toán

Séc trơn: Chỉ có 1 mặt và ngân hàng trả tiền mặt. Séc gạch chéo: Ngân hàng thanh toán bằng cách chuyển khoản cho người thụ hưởng.Séc gạch chéo đặc biệt: Chỉ được nộp vào ngân hàng đích danh được ghi trên Séc.

Xem thêm: Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Là Gì, Loại Hình Hoạt động Như Thế Nào

Séc phân theo mức độ đảm bảo khả năng nhận được cho người thụ hưởng

Séc ngân hàng: Do ngân hàng phát hành và được thanh toán ngay bằng tiền mặt. Séc bảo chi: Đảm bảo tài khoản của người ký đủ khả năng chi trả số tiền ghi trên Séc. 

Theo hình thức thanh toán, Séc được chia thành loại tiền mặt, chuyển khoản và xác nhận. 

Séc được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo mục đích của người ký.

Xem thêm: futuristic là gì, định nghĩa & ý nghĩa của từ futuristic

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Séc là gì. Những thông tin trên cũng đã giúp bạn nắm được đặc điểm của hình thức thanh toán không dùng tiền mặt này. Nó cũng giúp bạn đưa ra được lựa chọn phương thức thanh toán tiện lợi, hiện đại nhất hiện nay. 

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp